Công an gửi tin nhắn nhắc người dân cảnh giác tội phạm

10/05/2016 16:54

Trên địa bàn TP HCM liên tục xảy ra các vụ giả danh cơ quan công quyền gọi điện đe dọa người dân gửi tiền để kiểm tra. Công an địa phương kêu gọi người dân cảnh giác.

Sáng 10/5, các chủ thuê bao điện thoại di động ở TP HCM nhận được tin nhắn khuyến cáo của Công an TP với nội dung: “Công an TP HCM khuyến cáo nhân dân cảnh giác với tội phạm gọi điện thoại để hăm dọa, nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền”.

Công an TP khẳng định, “cơ quan công an, viện kiểm sát khi điều tra vụ án không tùy tiện gửi tiền và làm việc với người dân qua điện thoại. Tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản của người lạ. Khi phát hiện dấu hiệu phạm tội của bọn lừa đảo, người dân hãy gọi về đường dây nóng 113 để báo tin”.

Trước đó, bà Mỹ (80 tuổi, ở quận Phú Nhuận, TPHCM) nhận được điện thoại bàn của người phụ nữ xưng là "nhân viên tổng đài VNPT", thông báo bà nợ cước gần 9 triệu đồng. Bà lão cho rằng mỗi tháng chỉ dùng cước phí 50.000 đồng nên không có chuyện đó. Cô nhân viên yêu cầu bà nói chuyện với công an để giải đáp thắc mắc.

Công an TP HCM gửi tin nhắn khuyến cáo người dân. Ảnh: C.T

Người đàn ông xưng là đại úy Công an TP Hà Nội gọi vào di động của bà Mỹ. Sau khi được người này hướng dẫn hỏi tổng đài xác nhận số điện thoại gọi đến là của công an, bà lão bắt đầu tin tưởng.

"Cán bộ điều tra" thông báo bà có liên quan đến đường dây buôn bán hồ sơ giả, nhóm này đã chuyển vào tài khoản của bà 10 tỷ đồng. Người này yêu cầu bà phải chuyển 1,3 tỷ đồng vào tài khoản của "ban chuyên án". Khi xác minh, nếu đây là tiền "sạch" thì cảnh sát sẽ trả lại.

Người đàn ông buộc bà không được tiết lộ cho ai và đe dọa: "Chúng tôi đã định vị điện thoại và chỗ ở của bà. Nếu không làm theo lời sẽ có người đến bắt ngay lập tức". Hôm sau, theo yêu cầu của "đại úy", bà Mỹ đi ra ngân hàng chuyển gần 1,3 tỷ đồng cho nhóm tội phạm.

Sau đó, một cụ bà 72 tuổi (ở quận 3) cũng bị băng nhóm giả danh Công an TP Hà Nội lừa chiếm đoạt 400 triệu đồng. Chúng dọa cụ có liên quan đường dây tội phạm ma túy quốc tế quy mô lớn và yêu cầu nạn nhân chuyển 400 triệu đồng vào các tài khoản để kiểm tra có phải "tiền sạch" hay không. Tin lời, nạn nhân chuyển cho chúng số tiền trên.

Băng nhóm lừa đảo qua điện thoại bị công an bắt giữ. Ảnh: Khánh Trung.

Thượng tá Cao Xuân Lợi - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP HCM cho biết đây là loại tội phạm lừa đảo có tổ chức do người Đài Loan - Trung Quốc cầm đầu.

Bằng thủ đoạn gọi điện thoại đến các thuê bao cố định, thông báo nợ cước điện thoại và sau đó giả danh các cơ quan pháp luật (công an, viện kiểm sát, tòa án) đe dọa người dân liên quan trực tiếp đến các vụ án ma túy, mua bán vũ khí, mua bán trẻ em... rồi yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ATM để rút ra chiếm đoạt.

Trong năm 2014, đã có 70 nghi can, trong đó có 15 người Đài Loan - Trung Quốc bị bắt giữ và khởi tố. TAND TP HCM cũng đưa ra xét xử và tuyên phạt nhiều bị cáo với mức án tù rất cao.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP HCM đề nghị cá nhân, cơ quan, tổ chức, ngân hàng tăng cường cảnh giác để không trở thành bị hại hoặc tiếp tay cho các đường dây lừa đảo.

Đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật Nhà nước Việt Nam (công an, viện kiểm sát, tòa án) khi tiếp xúc, làm việc với công dân đều thực hiện bằng Giấy mời hoặc Giấy triệu tập, không làm việc thông qua điện thoại nếu chưa có thỏa thuận trước trực tiếp với người được mời. Việc thu giữ, tạm giữ đồ vật, tài sản của các cá nhân, tổ chức liên quan các hành vi vi phạm pháp luật đều thực hiện bằng văn bản theo đúng quy định.

Cảnh giác với các cuộc gọi điện thoại thông báo nợ cước điện thoại vào các thuê bao cố định. Đó là phương thức, thủ đoạn lừa đảo của băng nhóm tội phạm quốc tế, hoạt động xuyên quốc gia, do người Đài Loan - Trung Quốc cầm đầu, điều hành, chỉ đạo từ nước ngoài.

Tuyệt đối không cung cấp số điện thoại cá nhân, thông tin về nhân thân, lai lịch cá nhân cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang