Con sâu dễ thương

27/03/2013 10:08

Minh hắng gịọng: "Hôm nay Bi với Bo làm quen với chương trình Inkscape nha. Hay lắm!". Bi nhanh nhẩu: "Trò chơi mới hả anh Minh?". Bo chăm chú ngắm nhìn cửa sổ Inkscape: "Em đoán là chương trình để vẽ vì nó có cái trang giấy kìa!".

"Bo giỏi lắm! Chưong trình Inkscape có trang in trên màn hình giúp mình hình dung rõ ràng tờ giấy vẽ. Mình có thể vẽ bên ngoài trang in nhưng chỉ hình nào nằm trong trang in mới được in ra giấy. Bi Bo để ý: bên trái màn hình là hộp công cụ, tức là nơi chứa những công cụ dùng để vẽ, đại khái giống như bút chì, thước, com-pa mà mình hay dùng đó. Để vẽ hình tròn hay hình ô-van chẳng hạn, anh bấm vào công cụ có hình tròn ở bên trái rồi trỏ vào một chỗ nào đó trong vùng trắng, giữ phím trái của chuột, kéo qua phải, xuống dưới. Vậy đó, anh thả phím chuột ra là xong một hình. Dễ quá hén?"."Ủa, sao anh Minh vẽ bên ngoài trang in?". "Hổng sao hết, mình có thể di chuyển hình vẽ. Muốn hình được in, mình kéo nó vào trang in, lo gì! Nếu đổi ý, mình kéo nó ra ngoài trang in. Để di chuyển hình vẽ, anh bấm vào công cụ chọn, tức là cái mũi tên nghiêng ở đầu hộp công cụ, rồi bấm vào hình. Sau đó, mình kéo hình đi đâu cũng được. Bo thử làm nha: trỏ vào hình, giữ phím trái của chuột, kéo đi...". Bi nóng ruột: "Bo thử xong rồi tới phiên em vẽ nghen". "Ờ, Bi nhớ làm như anh đó: chọn công cụ vẽ hình ô-van, sau đó vẽ thoải mái".

"Í, anh Minh ơi, làm sao vẽ được hình tròn, thiệt là tròn á?". "Muốn vẽ hình tròn, Bi giữ phím Ctrl trước, rồi kéo chuột để vẽ như vừa rồi". "Làm sao đổi màu cho nó, hả anh?". "Muốn đổi màu hình nào, Bi bấm vào hình đó trước, rồi bấm vào một ô màu trong bảng màu ở gần cạnh dưới cửa sổ nè. Đó là cách chọn màu tô. Muốn quy định màu nét của hình, phải giữ phím Shift và bấm vào ô màu muốn chọn. Màu tô và màu nét được chọn thể hiện ở góc dưới, bên trái cửa sổ. Fill chỉ màu tô, còn Stroke là màu nét đó. Bi vẽ nhiều rồi, tới phiên Bo nha. Anh bấm vào từng hình và gõ phím Delete để xóa hình".Bo cẩn thận vẽ một hình ô-van và tô màu đỏ cam. "Nếu mình muốn có nhiều hình giống hệt nhau, chắc phải có cách nào đó để không phải vẽ nhiều hình, phải không anh Minh?". "Ủa, sao Bo đoán hay vậy? Đúng vậy đó, muốn có hình giống hệt hình mà Bo vừa vẽ, anh bấm vào công cụ chọn, bấm vào hình đó để chọn, rồi ấn tổ hợp phím Ctrl+D, nghĩa là giữ phím Ctrl và gõ phím D một cái. Mình có ngay hình mới nằm chồng khít lên hình cũ. Để Bo thấy rõ là mình có hai hình giống hệt nhau, anh kéo hình mới đi một chút. Bo làm giống anh đi".

Bi trợn mắt: "Trời đất ơi, Bo xếp mấy cái hình trông giống con sâu quá!". Bo cười toe: "Vậy thì em vẽ thêm một hình to hơn để làm đầu con sâu... Em vẽ hình màu đen làm mắt sâu nè". Bi chụp con chuột: "Để anh vẽ miệng sâu cho!".

Minh bật cười: "Bi vẽ miệng sâu to như vậy thì nó phá dữ lắm. Để anh sửa lại nha". Minh bấm vào công cụ chọn. Quanh hình vừa vẽ xuất hiện những dấu mũi tên. "Anh trỏ vào dấu mũi tên hai đầu ở góc sao cho nó đổi màu rồi anh kéo dấu mũi tên. Bi Bo thấy đó, anh có thể làm cho hình nhỏ lại hoặc to ra. Thôi, cho nhỏ lại há. Vậy đó, miệng sâu... chúm chím xinh xinh". Bi Bo cười lăn.

"Muốn co dãn nguyên cả con sâu, anh bấm tổ hợp phím Ctrl+A để chọn tất cả hình ô-van làm nên con sâu, rồi cũng nắm kéo một trong các dấu mũi tên".

"Em muốn mang hình này về máy của em, cho mẹ em xem". "Bo đợi chút, anh phải lưu hình này thành tập tin trên đĩa". Minh chọn File trên thanh trình đơn, chọn Save. "Anh gõ tên tập tin là Con sâu dễ thương nha. Bi Bo chú ý, tên tập tin sẽ có thêm phần đuôi là .SVG. Với loại tập tin này, Bi Bo có thể mở xem bằng cách dùng chương trình "con cáo lửa" Firefox mà hôm trước anh đã cài lên máy của Bi Bo đó. Rồi, bây giờ bấm nút Save là xong. Sáng mai anh sẽ qua nhà Bi Bo để cài thêm chương trình vẽ này nha".

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang