Color Efex Pro 4.0: Đổi màu ảnh trong tích tắc

04/07/2013 15:00

Không cần là chuyên gia Photoshop, bạn vẫn có thể làm cho những tấm ảnh của mình trở nên đẹp hơn với Nik Software Color Efex Pro 4.0.

Được nâng cấp từ bản Nik Software Color Efex Pro 3.0, phiên bản 4.0 mang đến cho bạn thêm nhiều bộ lọc mới, khả năng áp dụng cùng lúc nhiều bộ lọc, hỗ trợ GPU và CPU đa nhân để tăng đáng kể tốc dộ xử lý... Chương trình có dung lượng 37MB, tương thích Windows XP/Vista/7, tải tại đây.

Nik Software Color Efex Pro 4.0 chạy dưới dạng plugin cho Adobe Photoshop, Adobe Lightroom và Aperture. Sau khi cài đặt, bạn dùng lệnh Open để mở bức ảnh muốn chính sửa trong bằng một trong các chương trình trên rồi truy cập Color Efex Pro theo các đường dẫn sau:

- Photoshop: Vào menu Filter > Nik Software > Color Efex Pro 4.

- Lightroom: Vào menu Photo > Edit In > Color Efex Pro 4.

- Aperture: Vào menu Photo > Edit with Plug-in > Color Efex Pro 4.

1. Áp dụng bộ lọc với 5 bước đơn giản:

Color Efex Pro 4 cung cấp 55 bộ lọc màu mạnh mẽ và chuyên nghiệp giúp tăng cường chất lượng cho các bức ảnh, ví dụ như bộ lọc mới Dark Contrasts được sử dụng để làm tối cảnh vật xung quanh, nổi bật lên đối tượng chính trong bức ảnh.

- Bước 1: Ngay sau khi bức ảnh được mở ra trong cửa sổ Color Efex Pro 4, bạn nhấn nút FILTERLIST ở phía trên bên trái để hiển thị danh sách các bộ lọc.

- Bước 2: Để giúp bạn tìm kiếm các bộ lọc nhanh chóng và dễ dàng hơn, chương trình đã sắp xếp các bộ lọc vào tám nhóm theo từng chủ đề bức ảnh như: Wedding (đám cưới), Nature (thiên nhiên), Portrait (chân dung)… Bạn nhấn chuột để chọn bộ lọc muốn áp dụng, kết quả sẽ được thể hiện ngay lập tức trên bức ảnh. Với các bộ lọc ưa thích, bạn có thể nhấn biểu tượng dấu sao bên phải để cho vào danh sách Favorites giúp truy cập dễ dàng hơn sau nầy.

- Bước 3: Với mỗi bộ lọc sẽ có nhiều preset giúp điều chỉnh chi tiết hơn, bạn nhấn nút View Presets bên phải mỗi bộ lọc để xem danh sách preset. Bạn nhấn chuột để chọn preset hoặc nhấn Back nếu muốn quay lại giao diện chọn bộ lọc.
- Bước 4: Nếu các preset sẵn có vẫn chưa khiến bạn hài lòng, bạn có thể tinh chỉnh các thông số tại panel bên phải như: Contrast (độ tương phản), Brightness (độ sáng), Saturation (độ bão hòa)… Các thông số có thể thay đổi sẽ khác nhau với từng bộ lọc.
- Bước 5: Với mỗi bức ảnh, bạn có thể áp dụng đồng thời nhiều bộ lọc khác nhau. Sau khi tùy chọn xong bộ lọc đầu tiên, bạn nhấn nút Add Filter tại panel bên phải để thêm một bộ lọc mới. Cuối cùng, bạn nhấn OK hoặc Save để lưu lại thay đổi và trở lại trình chỉnh sửa ảnh gốc.


2. Áp dụng bộ lọc cho từng phần trên bức ảnh

- Bước 1: Bạn mở bức ảnh, chọn bộ lọc và preset giống như hướng dẫn ở trên.

- Bước 2: Việc áp dụng bộ lọc cho từng phần bức ảnh dựa trên các Control Point. Tại panel bên trái, bạn có thể thấy hai loại Control Point mang biểu tượng dấu cộng và dấu trừ, nhấn một trong hai biểu tượng đó rồi nhấn vào bức ảnh để đặt Control Point vào vị trí. Control Point dấu cộng giúp áp dụng bộ lọc tại vị trí đó, còn Control Point dấu trừ sẽ áp dụng bộ lọc cho toàn bức ảnh ngoại trừ vị trí đặt. Trên mỗi Control Point, bạn có thể kéo thanh trượt để thay đổi kích thước vùng ảnh hưởng của hiệu ứng.

- Bước 3: Với mỗi bức ảnh, bạn có thể đặt nhiều Control Point với các bộ lọc khác nhau, việc kết hợp các Control Point sẽ đem lại nhiều kết quả bất ngờ và thú vị.

KẸO CHIP (Hà Nội)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang