Có nên tậu máy bảng Windows 8?

06/04/2013 16:09

Thực tế các chuyên gia phân tích đều đánh giá khá cao các bản máy tính bảng Windows 8 (bao gồm cả RT) so với Android. Vậy, đây có phải là lúc người dùng nên nghĩ đến chuyện sắm cho mình một sản phẩm?

Nhiều ưu thế

Ưu thế đầu tiên phải kể đến chính là giao diện sử dụng linh hoạt hơn các thế hệ Windows cũ. Trọng tâm của Windows 8 mới chính là giao diện Metro được tối ưu hoá cho màn hình cảm ứng. Đây là thứ chưa từng có từ trước tới nay trong các phiên bản hệ điều hành này. Giao diện cảm ứng là hướng đi thích hợp dành cho các ứng dụng trong những môi trường phi truyền thống như ngoài đường, trong nhà bếp, trên bàn họp… những nơi mà chuột và bàn phím lại trở thành rườm rà và bất tiện. Hầu hết các máy tính xách tay Windows 8 – không riêng gì máy bảng Windows RT – đều có màn hình cảm ứng trong đợt đầu ra mắt.

Hiển nhiên, mọi ứng dụng Windows truyền thống sẽ vận hành tốt trên máy bảng Windows 8 là một thế mạnh không thể không nhắc tới. Kể cả khi các nhà phát triển cần thiết phải điều chỉnh lại thì quy trình công việc của họ cũng thuận lợi hơn rất nhiều khi vẫn làm việc trong Windows so với chuyển ứng dụng sẵn có sang các nền tảng mới như iOS hay Android.

Dell XPS 10

Sự đa dạng sản phẩm dành cho người dùng cuối là điểm mạnh thứ hai mà máy tính bảng Windows 8 có được.Bản thân Windows 8 được thiết kế để trở thành nền tảng hệ điều hành linh hoạt cho các nhà sản xuất phần cứng. Điều này cho phép họ tạo ra các mẫu máy theo ý riêng với các tính năng đột phá không giống nhau. Điển hình của điều này có thể thấy ngay trên Surface của Microsoft có khả năng chuyển đổi giữa mô hình máy tính bảng và MTXT truyền thống khi gắn thêm bàn phím Touch Cover. Kiểu chuyển đổi này cũng được nhiều nhà sản xuất khác áp dụng như Dell XPS 10, ASUS Vivo RT, Lenovo Yoga, HP Envy X2, Samsung Ativ Tab… dù mỗi trong số này đều có khác biệt nhau về cơ chế “biến hình”. Theo Microsoft, sẽ có ít nhất 1.000 thiết bị Windows 8 khác nhau được lên lịch ra mắt trong năm tới bao gồm cả dòng sử dụng ARM lẫn các vi xử lý x86 (như Core i3, i5, i7 của Intel).

Điểm mạnh thứ ba là ứng dụng Office hoàn chỉnh trên mọi môi trường Windows, khác với toàn bộ các máy tính bảng trên thị trường tính tới thời điểm hiện tại vốn chỉ được thiết kế để “tiêu thụ” nội dung số - kể cả iPad. Máy bảng Windows 8 và Surface được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong công việc một cách hiệu quả - đặc biệt là hướng tới phục vụ người dùng khối chuyên nghiệp (bàn phím chính là một trong các công cụ phục vụ mục đích này). Nhìn vào thời điểm hiện tại, Word gần như là ứng dụng soạn thảo độc tôn của dân văn phòng, Internet Explorer là trình duyệt có người dùng nhiều nhất… Bản thân Microsoft cũng không hề phát triển những công cụ nhóm này của mình cho bất cứ nền tảng nào khác. Điển hình là việc họ để dành Word, Excel, Powerpoint… cho riêng thiết bị Windows. Hệ quả là toàn bộ máy bảng Windows 8 sẽ đi kèm với Office 2013 đầy đủ và hoàn chỉnh – kể cả các mẫu RT hiện tại.

Trong khi đó, iPad với các ứng dụng iWork di động dù khá mạnh nhưng chủ yếu vẫn chỉ hướng tới việc trình bày các thành phẩm sẵn có hoặc biên tập ở mức đơn giản còn Android thì vẫn chưa tìm được một giải pháp nào thực sự hiệu quả cho riêng mình.

Về cổng giao tiếp, có thể nói là phong phú và tiện dụng trên máy bảng Windows 8.Theo Microsoft, cổng nguồn riêng biệt sẽ cho phép máy bảng Windows sạc đầy chỉ trong vòng 2 tiếng – nhanh hơn rất nhiều so với các loại máy hiện tại thường sạc qua USB. Bên cạnh đó, bản thân cổng USB cũng cho phép máy bảng Windows 8 có lợi thế lớn hơn nhiều so với iPad bởi người dùng có thể kết nối vô vàn thiết bị ngoại vi (theo Microsoft là 420 triệu thiết bị) từ máy in cho tới bàn phím, chuột. Với Windows 8 khả năng sử dụng thiết bị ngoại vi là mạnh mẽ hơn rất nhiều so với Android – vốn cũng có cổng USB nhưng chỉ có vài chức năng cơ bản. Thậm chí, người dùng có thể cắm tay chơi Xbox vào máy bảng Windows 8 để chơi game hoặc sử dụng các thiết bị độc đáo khác như bút vẽ chuyên dụng, Kinect…

Nhưng không thiếu điểm yếu

Máy tính bảng Windows 8 sẽ “xuất xưởng” đợt đầu trong bối cảnh có khoảng 10.000 ứng dụng di động hỗ trợ - quá ít ỏi so với mức 270.000 ứng dụng phát triển riêng của iPad. Microsoft chỉ trích Apple đã đếm ứng dụng của mình không trung thực – ví dụ như tính bản miễn phí và bản thu phí là hai bản khác nhau. Tuy nhiên, rõ ràng không cần biết bạn đếm thế nào, sự thực là Apple có số ứng dụng di động vượt trội hoàn toàn. Điều này khiến cho những người dùng khối chuyên nghiệp (đối tượng mà Microsoft đang hướng tới) nghiễm nhiên có nhiều lựa chọn ứng dụng từ App Store dù họ là nhiếp ảnh gia, nhạc sĩ, hay bác sĩ, kĩ sư… và đó chính là thách thức mà Microsoft phải vượt qua. Thêm vào đó, Microsoft cũng thiếu nhiều ứng dụng quan trọng đối với cộng đồng vào thời điểm hiện tại, như Facebook, Twitter. Trong khi đây là điều mà người dùng iPad đang có rất đầy đủ.

Đáng chú ý, liệu bạn có cảm thấy mệt mỏi, đau tay hay nhức mắt sau nhiều tiếng làm việc với máy bảng Windows và phụ kiện của nó? Chắc chắn việc gõ phím trên màn hình cảm ứng không thể tạo ra sự thoải mái. Liệu bàn phím vật lý không có phần đệm kê tay của Touchcover có khá khẩm hơn? Dĩ nhiên, người dùng có thể cắm bàn phím thông thường vào cổng USB hay dùng các loại chuột được thiết kế công thái học “chuẩn”. Nhưng rõ ràng điều này không phải thứ được hoan nghênh với một thiết bị di động như máy bảng. Chắc chắn đây vẫn sẽ là một trong những thách thức lớn đối với các nhà sản xuất máy bảng Windows trong thời gian tới.

Giá thành máy vẫn còn là dấu hỏi lớn đối với người dùng. Hiện tại, mẫu Surface với 32GB bộ nhớ có giá khoảng 499 USD – ngang ngửa với bản iPad 16GB. Nhưng cho dù thế nào, nó vẫn là mức khá cao. Trong khi đó, giá thực tế của các mẫu có mặt trên thị trường sẽ còn nhỉnh hơn thế ví dụ như ASUS Vivo Tab RT sẽ khởi điểm khoảng ở 549 USD, đắt đỏ hơn nữa là Samsung Ativ XE500 (649 USD) hay thậm chí là Acer Iconia Tab W700 (899 USD). Hiện trên thị trường, phần lớn máy bảng đạt thành công ngoài iPad chủ yếu ở mức 200 - 300 USD. Tuy Microsoft hi vọng rằng khả năng hỗ trợ công việc tuyệt vời của Surface sẽ “bù” lại cho người dùng đã chi tiền mua máy, nhưng đối với người dùng nhóm này, giá của máy lại phải tăng lên nữa bởi sẽ chi thêm 120 USD cho Touch Cover để có được bàn phím vật lý. Như thế, những chiếc máy bảng Windows 8 sẽ là lựa chọn hấp dẫn nếu bạn thuộc nhóm người dùng thường xuyên muốn giải quyết công việc một cách thực thụ trên đường di chuyển, theo đúng nghĩa "mọi nơi, mọi lúc". Ngoài yêu cầu này ra, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định, và nếu có thể thì hãy chờ đợi, sẽ còn có nhiều bất ngờ những ngày phía trước.

HOÀNG LINH

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang