Có nên dùng tai nghe Bluetooth?

19/07/2013 14:04

Rất nhiều người đang sử dụng tai nghe Bluetooth, thay vì đưa điện thoại lên tai để nghe và nói. Cách dùng thiết bị ấy có gì lợi, có gì hại?

Đầu tiên, việc sử dụng tai nghe Bluetooth giúp bạn rảnh tay làm việc khác trong khi gọi hay trả lời điện thoại. Như vậy, bạn có thể vừa sử dụng máy tính bằng hai tay, hay tiếp tục nấu ăn,… vừa tám chuyện qua điện thoại một cách dễ dàng. Dĩ nhiên là tính năng phát ra loa của điện thoại có thể giúp bạn thực hiện việc đó, song có một số trường hợp bạn sẽ không muốn ai khác nghe được nội dung cuộc thoại.

Còn dùng một chiếc tai nghe có dây ư? Dù không tốn chi phí, do chúng được tặng kèm trong hầu hết các điện thoại mới, nhưng việc vướng víu khi dùng dây sẽ làm bạn khó chịu rất nhiều so với việc dùng thiết bị Bluetooth.

Với tai nghe Bluetooth, bạn có thể đặt điện thoại ở một nơi và dùng tai nghe ở một vị trí khác, trong khoảng cách 10m. Với cách dùng đó, bạn sẽ tránh được những nguy hại (nếu có) do chính chiếc điện thoại di động của mình gây ra. Trên các tạp chí tin học, khoa học, hay hướng dẫn tiêu dùng hiện nay, dù không thể chắc chắn các nguy cơ mà sóng điện từ do điện thoại di động phát ra có thể gây hại ra sao cho cơ thể con người, nhưng lời khuyên chung vẫn là bạn nên đặt điện thoại di động ra xa cơ thể. Ba vùng nguy hiểm nhất được các nhà khoa học cảnh báo là não (khi bạn thực hiện cuộc gọi), tim (khi bạn bỏ điện thoại vào túi áo), và cơ quan sinh sản (khi bạn bỏ điện thoại trong túi quần), đặc biệt là với trẻ em.

Như vậy, việc dùng tai nghe Bluetooth có thể giúp bạn tránh ra xa chiếc điện thoại một cách dễ dàng. Không cần phải mang điện thoại theo bên mình khi vui đùa cùng bọn trẻ, nhưng bạn vẫn có thể giữ liên lạc với mọi người, khi có chuyện cần thiết.

Một câu hỏi được đặt ra: Chúng ta có đang loại bỏ một nguy cơ nầy, để thay thế bằng một... nguy cơ khác? Nghĩa là bạn đang tìm cách rời xa sóng điện từ do điện thoại di động gây ra, nhưng lại đến gần... sóng Bluetooth.

Nói cách khác, câu hỏi là: Sóng Bluetooth có gây hại cho cơ thể?

Chúng ta sẽ cùng tham khảo một số thông tin đã được công bố nhé.

Về cơ bản, tín hiệu truyền dẫn trong công nghệ Bluetooth chính là sóng FM, tương tự như sóng của đài phát thanh, hay micro không dây, vì vậy có thể xem là... an toàn!

Vào ngày 31 tháng 5 năm 2011, Tổ chức Sức khỏe Thế giới (World Health Organization - WHO) xác nhận rằng điện thoại di động có thể gây ra các nguy hại lâu dài cho cơ thể con người. Nguyên nhân là điện thoại di động phát ra bức xạ năng lượng cao. Điều nầy cực kỳ quan trọng, bởi điện thoại gởi tín hiệu từ những trạm phát sóng cách xa vài km. Ngược lại, tầm hoạt động của sóng Bluetooth chỉ vào khoảng 10m, vì vậy bức xạ Bluetooth mang nguồn năng lượng không đáng kể.

Có một khác biệt: công nghệ Bluetooth sử dụng phổ tần vi sóng dãi tần số 2,4GHz đến 2,4835GHz, trong khi công nghệ radio FM dùng dãi tần từ 87,5 đến 108,0MHz. Nhưng bạn không cần lo lắng về điều đó, vì nguy cơ gây hại cho cơ thể con người không phụ thuộc vào tần số sóng, mà phụ thuộc vào nguồn năng lượng mà loại sóng đó mang theo. Và vì sóng Bluetooth không cần phải truyền nhận quá xa, nên nó cũng sử dụng và mang theo ít năng lượng hơn.

Specific Absorption Rate (SAR) là chỉ số đo tỷ lệ hấp thu năng lượng sóng điện thoại ở các mô, giúp lượng hóa tác động của sóng điện thoại đối với tế bào. Tại Mỹ, chỉ những điện thoại di động đạt ngưỡng chỉ số SAR, dưới 1,6 watt năng lượng trên mỗi kg trọng lượng cơ thể, mới được bán ra thị trường.

Theo Wikipedia, dưới đây là vài giá trị tham khảo về chỉ số SAR trên các dòng điện thoại:

Điện thoại

Chỉ số SAR

LG Optimus 2X

0,545

Motorola Devour

0,45

Nokia 3310

0,99

Motorola Stature i9

1,44

Samsung Acclaim

0,29

Chúng ta sẽ so sánh các giá trị đó với một nghiên cứu của tác giả William G. Scanlon tại Đại học Queen ở Belfast (Bắc Ireland, Anh). Tác giả đã đưa ra kết luận rằng thiết bị Bluetooth của hãng Ericsson có chỉ số SAR vào khoảng 0,001. Điều đó có nghĩa là ánh nắng mặt trời còn mang nguồn năng lượng cao hơn cả sóng Bluetooth. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng tai nghe Bluetooth.

Ngoài ra, khi sử dụng tai nghe Bluetooth, bạn sẽ không phải rút điện thoại ra giữa đường, và cũng giảm được nguy cơ tai nạn, khi bị giật các loại điện thoại di động đặt tiền. Dĩ nhiên, bạn vẫn sẽ có thể bị giật mất chiếc tai nghe Bluetooth, dù nó đắt hay rẻ tiền.

Nhưng bạn nên nhớ rằng bạn chỉ dùng tai nghe Bluetooth với điện thoại di động khi đi bộ hay ngồi ở băng sau thôi nhé! Vì dù bạn dùng điện thoại hay tai nghe Bluetooth trong lúc lái xe, bạn vẫn đang vi phạm luật giao thông đấy.

Cuối cùng, bạn không chỉ dùng tai nghe Bluetooth với các loại điện thoại di động và thiết bị cầm tay khác, mà cả với máy tính bàn, hay với máy tính xách tay. Như vậy, với loại tai nghe Bluetooth chuẩn âm thanh nổi (Stereo), bạn hoàn toàn có thể thưởng thức âm nhạc từ máy tính một cách thoải mái và... di động.

TRÍ THÔNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang