Chrono Trigger: Quả lắc thời gian

16/06/2013 12:58

[GAME MOBILE] Chrono Trigger được coi là một trong số những tựa game nhập vai theo lượt xuất sắc nhất mọi thời đại. Sau 17 năm, Chrono Trigger vẫn giữ được sự cuốn hút như ngày nào khi đổ bộ xuống nền tảng Android.

Những động thái gần đây của Square Enix có thể khiến các fan Android cảm thấy vui mừng. Lần lượt những Final Fantasy III rồi Chaos Rings và giờ là Chrono Trigger đã có mặt trên Android, dù có phần hơi muộn màng so với đối thủ cạnh tranh iOS. Square Enix có thể vẫn chưa tìm thấy phân khúc thị trường riêng của họ trên Android, khi các sản phẩm bán ra trên Play Store đều bị người dùng lắc đầu lè lưỡi chê đắt cắt cổ, thế nhưng việc Square Enix cùng nhiều nhà phát hành tên tuổi của Nhật tiến vào thị trường quốc tế với các tựa game lẫy lừng là một tín hiệu rất đáng mừng.Cũng như phiên bản trên iOS, Chrono Trigger trên Android là phiên bản chuyển hệ từ bản trên Nintendo DS năm 2008 và được cải tiến từ bản gốc trên SNES năm 1995. Ngay từ khi phát hành, Chrono Trigger đã được đánh giá là một bước đột phá không chỉ nhờ cốt truyện độc đáo, mà còn bởi thiết kế mang tính cách tân so với thời đại.

Thế giới của Chrono Trigger là thế giới của máy móc, phép thuật và cả những điều huyền bí. Game bắt đầu bằng sự xuất hiện của nhân vật chính Crono, và cuộc gặp gỡ định mệnh với Lucca đã làm thay đổi cuộc sống yêu bình của cả hai. Phát hiện bất ngờ về khả năng di chuyển xuyên thời gian qua các thời đại khác nhau đã đưa Crono và Lucca dấn thân vào cuộc phiêu lưu đầy hiểm nguy với những người bạn xuyên thời gian. Những câu chuyện li kỳ, những tình huống oái oăm sẽ xuất hiện. Và mô-tuýp quen thuộc cuối cùng vẫn là thế giới cần được giải cứu bởi họ, những nhân vật chính.


Cũng như các game nhập vai theo lượt khác, Chrono Trigger dẫn dắt người chơi vào các trận chiến theo lượt với số nhân vật tối đa mà người chơi có thể điều khiển là ba. Có đôi chút khác biệt ở đây là game không tồn tại hệ thống trận chiến ngẫu nhiên, thay vào đó quái vật sẽ xuất hiện trên màn hình đợi người chơi đến khiêu chiến hoặc đôi khi chúng sẽ khiêu khích bạn. Điểm đặc trưng của thể loại này là để thực hiện bất kỳ hành động gì, người chơi cần phải chờ cho thanh Active Time Battle (ATB) được làm đầy. Ban đầu, người chơi chỉ có thể thực hiện những lệnh đơn giản như tấn công (Attack), sử dụng đồ (Items). Về sau, người chơi có thể mở khóa thêm nhiều kỹ năng và phép thuật đặc biệt để sử dụng trong trận chiến (Tech). Ngoài ra, bạn cũng sẽ mở khóa được những kỹ năng bộ đôi hoặc bộ ba, điểm quan trọng tạo nên sự khác biệt trong một trận chiến khó nhằn.

Với Tech, hệ thống phép thuật trong trò chơi gắn liền với nhân vật, chẳng hạn Lucca sẽ chỉ sử dụng phép thuật thuộc tính lửa, Marle chỉ dùng được phép thuật thuộc tính nước trong khi một số nhân vật khác lại không có thuộc tính. Điều quan trọng là mỗi thuộc tính sẽ có những phép thuật đặc trưng khác nhau, vì vậy người chơi cần phải lựa chọn đội hình phù hợp với những trận chiến khác nhau.


Là game nhập vai theo lượt thế hệ đầu, Chrono Trigger cung cấp hệ thống chỉ số không đến nỗi quá phức tạp, như Strength để bổ sung cho cận chiến, Accuracy tăng khả năng bắn xa, Speed giúp giảm thời gian chờ đợi làm đầy thanh ATB... Ngoài ra còn có HP và MP cũng như chỉ số tấn công và phòng thủ.

Điểm thú vị nhất trong Chrono Trigger là bạn có thể du hành xuyên thời gian, từ thời cổ đại 65.000.000 năm trước công nguyên đến ngày tận thế năm 1999 và tương lai năm 2300. Mỗi mốc thời gian lại có những sự kiện, con người cũng như những công trình đặc trưng. Tất cả đều có cùng một mối liên hệ và người chơi sẽ mau chóng khám phá ra một âm mưu đã được ấp ủ từ hàng chục nghìn năm trước.


Giống như các game nhập vai theo lượt đời đầu, Chrono Trigger được thiết kế theo phong cách khá đơn giản với nhiều thứ không tồn tại so với thế hệ game nhập vai thời nay. Hệ thống nhiệm vụ không hề được cung cấp một cách cụ thể và rõ ràng, thay vào đó người chơi sẽ phải đọc kỹ những đoạn hội thoại giữa các nhân vật trong trò chơi, và do đó hệ thống nhiệm vụ phụ càng khó để tìm ra nếu người chơi không đọc hướng dẫn trên mạng. Trong khi đó, hệ thống phép thuật được mở dựa trên số điểm TP thu được ở mỗi trận chiến càng khuyến khích việc người chơi cày kéo level, một điểm đặc trưng cơ bản của thể loại này.

Là phiên bản dành cho điện thoại cảm ứng, Chrono Trigger lộ rõ những điểm chưa hoàn hảo trong thiết kế. Đó là mũi tên chuyển mục tiêu hơi nhỏ, cảm ứng quá nhạy khiến người chơi “sai một li đi một dặm”. Thiết kế các biểu tượng nút màu xanh xanh, đỏ đỏ cũng buộc người chơi phải chú ý đến đoạn hội thoại nhiều hơn nữa. Ngoài ra, toàn bộ hướng dẫn của trò chơi được cung cấp trong các đoạn hội thoại mà không phải là những hướng dẫn nhỏ dần dần trong suốt quá trình chơi cũng là một cản trở lớn đối với những người chưa từng trải nghiệm thể loại nhập vai theo lượt.


Tiến lên nền tảng Android, điều duy nhất mà Chrono Trigger làm được có lẽ là nâng cao độ phân giải để tương thích với những dòng máy có độ phân giải khủng trên Android. Thiết kế menu vẫn chưa có được độ sắc sảo cần thiết và xét một cách tổng thể thì đồ họa của game chỉ dừng ở mức chấp nhận được với một nhà phát triển tên tuổi như Square Enix. Âm thanh do được bê nguyên si từ nền tảng Nintendo DS nên không có gì phải phàn nàn nhiều, những giai điệu thân thuộc với các bản nhạc nền vẫn chất như ngày nào.

Square Enix đang tìm mọi cách để đưa tất cả những sản phẩm của hãng trên iOS sang Android. Động thái này là một bước tiến đáng hoan nghênh nhưng dường như chừng đó vẫn còn là chưa đủ. Công bằng mà nói, Chrono Trigger vẫn là một tựa game hấp dẫn đối với những người chưa từng trải nghiệm một tựa game nhập vai du hành xuyên thời gian kiểu kiểu như vậy, nhưng những fan trung thành cần nhiều sự đổi mới hơn nữa, và đáng tiếc là Square Enix vẫn chưa thể đáp ứng được.

Thông tin về trò chơi


Nhà phát triển: Square Enix

Ngày phát hành: 29/10/2012

Phiên bản mới nhất: 1.0.0

Hệ máy: Android (fw 2.2 trở lên), iOS

Thể loại: nhập vai theo lượt

Dung lượng: 36 MB

Giá bán: 14,60 USD


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang