Chọn ứng dụng hay, an toàn trên Google Play

13/07/2013 07:00

Mách bạn những bí quyết dạo “chợ” Google Play để tìm được những ứng dụng hay có giá rẻ hay thậm chí là miễn phí.

Không như Apple đã kiểm duyệt kỹ các ứng dụng trước khi đăng lên “chợ” App Store, cách thức để các cá nhân hay tổ chức đăng bán một ứng dụng lên “chợ” Google Play khá dễ dàng. Do vậy, dù có số lượng phong phú và lượt tải cao, song xen lẫn giữa những ứng dụng có chất lượng, Google Play có không ít các ứng dụng “rác”, đôi khi còn chứa mã độc gây hại cho thiết bị. Trước khi tải một ứng dụng về máy, bạn cần tham khảo kỹ các thông tin về ứng dụng đó từ bạn bè hay báo chí, internet. Bài viết sau sẽ đề cập đến những vấn đề mà bạn cần lưu ý trước khi tải ứng dụng về máy. Nếu đó là ứng dụng trả phí, bạn càng phải kiểm tra kỹ để chọn mua được ứng dụng thực sự phù hợp, có giá trị sử dụng lâu dài.

Dựa vào bảng xếp hạng trên Google Play

Giao diện “chợ” Google Play chia làm nhiều khu vực TOP FREE chứa những ứng dụng miễn phí và TOP PAID chứa ứng dụng trả phí hàng đầu. Đa phần các ứng dụng trong hai mục nầy đều là các ứng dụng được tải về nhiều. Thẻ TOP PAID chứa những ứng dụng trả phí thực sự hữu ích mà bạn có thể tham khảo để chọn mua. Do đặc thù của tính miễn phí nên thẻ TOP FREE vẫn còn “tạp nham”, chưa phản ánh được chất lượng ứng dụng. Một số ứng dụng Việt trong “top” dù mang nhãn giá Miễn phí song lại yêu cầu người dùng nạp tiền qua SMS mới sử dụng được các tính năng mà không cho dùng thử ứng dụng trước khi mua.

Ngoài ra, trong TOP FREE cũng có nhiều ứng dụng 18+ chưa phù hợp với đối tượng người dùng là trẻ em. Do vậy, để tăng tính an toàn khi đưa máy cho trẻ sử dụng, bạn nên giới hạn việc hiển thị ứng dụng theo độ tuổi. Trên giao diện Google Play, bạn chọn biểu tượng 3 ô vuông dọc > Settings > nhấn vào mục Content filtering. Ở hộp thoại Allow appsrated for hiện ra, bạn đánh dấu vào ô Everyone > nhấn OK. Sau đó, ở hộp Entercontent PIN, bạn điền mã PIN gồm 4 số (tự chọn) vào ô trống > OK. Những lần sau, khi muốn thay đổi thiết lập trong Content filtering cần phải nhập đúng mã PIN đã tạo ban đầu.

Để xem danh sách ứng dụng hay do chính Google đề xuất (cả miễn phí lẫn trả phí), bạn vào thẻ RECOMMENDED FOR YOU trên Google Play > chọn mục EDITORS’CHOICE.

Dựa vào thông tin nhà phát triển

Thông tin về hãng phát triển ứng dụng cũng là tiêu chí quan trọng trong lựa chọn ứng dụng. Phía dưới phần mô tả một ứng dụng trên Google Play có phần More by Abc (Abc là tên nhà phát triển) hiển thị danh sách các ứng dụng khác của Abc để bạn tham khảo thêm.

Nếu muốn xem thông tin chi tiết hơn về nhà phát triển, bạn nên duyệt Google Play trên máy tính bằng cách truy cập vào website https://play.google.com. Với những hãng lớn, đáng tin cậy, ngay phía dưới tên hãng còn có ghi dòng “NHÀ PHÁT TRIỂN HÀNG ĐẦU” (hay “TOP DEVELOPER”). Dưới phần Mô tả là liên kết Truy cập trang web của Nhà phát triển để bạn đi đến website của hãng (nếu có).


Dựa vào đánh giá của người dùng

Ngoài tham khảo thông tin từ bạn bè, bình luận và số sao đánh giá ứng dụng từ những người dùng khác cũng khá cần thiết để bạn biết được phần nào chất lượng của ứng dụng, dù thông tin nầy không hẳn lúc nào cũng khách quan. Một lý do khác để bạn tham khảo nhận xét của người dùng là bên cạnh mỗi dòng nhận xét còn có thông tin về thiết bị Android và phiên bản ứng dụng mà người đó đang dùng. Do thiết bị Android rất phong phú về chủng loại, kích thước màn hình nên việc xem bình luận đôi khi cũng giúp bạn biết được ứng dụng đó có hoạt động tốt trên thiết bị của mình hay không. Tương ứng với từng bình luận còn có số sao đánh giá về chất lượng ứng dụng, bạn xem số sao trung bình, nếu ứng dụng đạt từ 4 đến 5 sao là khá tốt. Nếu từ 3 sao trở xuống, bạn đọc các nhận xét không tích cực để xem lý do vì sao.


Ngoài đọc nhận xét của những người dùng trên Google Play, nếu thích, bạn có thể tham khảo thêm nhận xét của những người dùng khác trên Amazon Appstore. Do Amazon Appstore là “chợ” ứng dụng được sử dụng chính trên Kindle Fire (thay thế cho Google Play) nên số lượng cũng rất phong phú. Để tìm thông tin về ứng dụng cần tìm trên Amazon Appstore, bạn vào Google gõ từ khóa “tên ứng dụng amazon appstore” rồi đi đến trang mô tả ứng dụng đó (nếu tìm thấy). Nội dung các nhận xét trên Amazon Appstore rất chi tiết và có chất lượng hơn Google Play, đặc biệt những nhận xét có ghi dòng “Amazon Verified Purchase” vì đây là đánh giá của những người đã từng mua một vài sản phẩm nào đó trên Amazon.


Dựa vào yêu cầu cấp quyền truy cập

Mỗi ứng dụng trên Android khi cài đặt đều hiện ra bảng App permissions yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập cho ứng dụng vào một số tính năng trên hệ thống, ví dụ như ứng dụng quản lý danh bạ yêu cầu người dùng phải cấp quyền truy cập vào phần danh bạ trên điện thoại, các ứng dụng cần kết nối Internet trong quá trình sử dụng yêu cầu cấp quyền truy cập mạng,… Nếu một ứng dụng tạo widget lên màn hình mà lại yêu cầu cấp quyền gọi điện hay nhắn tin thì đó là những ứng dụng đáng ngờ. Như e-CHÍP đã từng đề cập trước đây trong chuyên đề chống ứng dụng Android Trung Quốc, ứng dụng GO Keyboard yêu cầu cấp quyền truy cập Internet, đọc lịch sử gọi điện, danh bạ của người dùng trong khi ứng dụng GoTiengViet của Trần Kỳ Nam cũng có chức năng tương tự song không yêu cầu người dùng phải cấp các quyền quá sâu như thế. Bạn nên đọc kỹ bảng cấp quyền trước khi tải về ứng dụng từ Google Play để tránh các ứng dụng can thiệp sâu vào hệ thống và thực hiện hành vi phá hoại.

PHƯƠNG TRÚC
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang