Chọn mua iPad cũ

01/08/2013 00:02

Mua được chiếc tablet cũ hàng chất không phải là chuyện đơn giản. Cái khó nằm ở chỗ, căn cứ vào tiêu chí nào để chọn được máy ngon, giá rẻ hợp với nhu cầu và túi tiền còn eo hẹp?


Ưu tiên mua máy cũ vẫn còn đủ hộp, phụ kiện zin theo máy.

Xác định rõ nhu cầu

Cái khó đầu tiên với nhiều người dùng là chưa xác định rõ mình muốn gì. Cứ ít tiền thì nghĩ đến máy cũ, còn chuyện nên chọn model nào, nhà sản xuất nào, phiên bản cao thấp ra sao thì lại khá mơ hồ. Vì vậy, việc đầu tiên người dùng khi muốn mua máy cũ là phải khẳng định luôn, mình thích máy nào. Càng rõ ràng ngay từ đầu thì khâu chọn lựa, tìm kiếm nguồn hàng mới đạt được hiệu quả cao.

Tablet hiện nay chạy hai hệ điều hành phổ biến tiêu biểu là iOS (đại diện là iPad) và Android với nhiều mã sản phẩm như Asus Transfomer, Samsung tab 10... Riêng ở phân khúc tablet 10inch, hệ điều hành iOS chiếm số lượng áp đảo. Theo đó, nhiều nhất và phổ biến nhất là hiện nay iPad. Trước hết, iPad được người dùng Việt tin tưởng nên cộng đồng dùng iPad khá lớn. iOS không phải hệ điều hành mở nên có thể nhái kiểu dáng chứ không nhái được iOS. Đây cũng là hệ điều hành có nhiều ứng dụng hay và nhiều game chỉ độc quyền như Infinity Blade. Dễ tìm linh kiện sửa chữa, bảo hành (một số lỗi, hư hỏng cơ bản). Do được ưa chuộng nên người dùng đa phần dùng cẩn thẩn, giữ gìn kỹ lưỡng. Vì vậy, sản phẩm Apple rất bền qua thời gian, dù đã cũ nhưng trông vẫn rất chất.

Một yếu tố nữa rất quan trọng để bạn chú ý iPad cũ là vì đến nay, sản phẩm chưa có hàng dựng, hàng nấu, hàng fake theo kiểu giống 99%. Có chăng chỉ là gặp một số lỗi nhỏ như liệt nút Home cần được vệ sinh, màn hình cảm ứng do va chạm, rơi rớt cần thay mới. Những vấn đề kỹ thuật như mở máy chỉnh sửa bên trong, mua linh kiện cũ lắp vào hàng cũ rồi dựng thành hàng mới như iPhone đều là những tác vụ cực kỳ phức tạp, không dễ thực hiện do không có nguồn cung. Thậm chí chi phí thực hiện còn đắt hơn cả giá bán ra. Đó cũng chính là yếu tố mà iPad luôn hấp dẫn người dùng bởi không ngại đụng phải hàng fake, hàng dựng...

Chọn iPad cũ

Mặc dù cũng là iPad nhưng hiện tại, người dùng tuyệt đối không nên hướng đến iPad 1. Ngoài chuyện quá cũ, cấu hình yếu, lạc hậu công nghệ, sản phẩm có khả năng mắc nhiều bệnh như màn hình không nhạy, bắt sóng Wi-Fi yếu, pin yếu... Các lỗi này đòi hỏi phải thay mới nhưng chi phí thay mới không rẻ và hiện cũng không có nhiều hàng tương tự như thế để thay.

iPad cũ nên mua nhất trong thời điểm này phải là iPad 2 trở lên. Về mặt thời gian, iPad 2 chỉ cách iPad 4 mới nhất trong khoảng chừng năm rưỡi trở lại đây nên hầu hết các linh phụ kiện trong máy đều khá ổn. Chưa kể, do vi xử lý thấp hơn, không có màn hình Retina nên iPad 2 hoạt động trong thời gian dài khá mát mẻ. Nếu không quá nhiều các yêu cầu như 3G, dung lượng lớn thì iPad 2 bản Wi-Fi 16GB là lựa chọn lý tưởng nhất. Giá máy cũ còn ngon nay chỉ trong khoảng 6 triệu đồng trở lại. Ở các cửa hàng lớn, nếu thêm thời gian bảo hành thì mức giá máy cũ dao động trong khoảng 6,5- 6,8 triệu đồng. Cứ thế, nếu có thêm 3G, dung lượng cao hơn, người dùng có thể tự tính giá bằng cách cộng thêm khoảng 1,2- 1,6 triệu đồng nữa. Ở mức giá 7,5 triệu đồng hơn trở lên, iPad 3 cũ bản thấp nhất cũng có thể có hàng dù không nhiều. Thế nên, trường hợp thấy cửa hàng hoặc người bán rao bán iPad 3 giá này thì đây là cơ hội tốt cho người mua.

Kiểm tra cảm ứng là một trong những khâu quan trọng trước khi quyết định mua hàng.

Những lưu ý quan trọng khác trước khi mua

Tránh được hàng nhái, hàng nấu, hàng dựng không có nghĩa là người mua cứ vô tư thấy ai rao bán iPad 2, 3 giá tốt là mua ngay. Nhiều trường hợp rao bán giá rất mềm vì có thể máy đã bị rơi rớt, màn hình có dấu hiệu nứt nhỏ hoặc bị cấn đã liệt vị trí nào đó trên mặt cảm ứng đa điểm... Mua về, người mua phải chịu khoản chi phí để thay những thứ bị hỏng. Do vậy, trước khi quyết định mua, cần hết sức thận trọng xem xét trên mọi yếu tố, không lơ là hay chủ quan với bất kỳ điều gì vì mọi thứ có thể xảy ra:

- Thử vào App Store xem có kết nối được không, đồng thời kiểm tra thêm IMEI để xem thử máy đã sử dụng lâu chưa (căn cứ dựa trên ngày máy được kích hoạt trên hệ thống Apple).

- Kiểm tra các góc máy có bị móp, trầy xướt hay không. Mở máy và thao tác nhiều điểm cảm ứng trên màn hình để kiểm tra độ nhanh nhạy, trơn mượt.

- Thử Wi-Fi, 3G bắt sóng nhanh, hay chập chờn. Kiểm tra độ nhanh nhạy của nút Home.

- Thử sạc, kiểm tra pin lâu hay mau hết. Kiểm tra thêm những phụ kiện đi kèm như sạc và dây cable. Trường hợp, người bán không còn phụ kiện zin theo máy thì bạn cũng có cớ bớt tiền mua lại.

Những trường hợp sau bạn cũng nên lưu ý: còn nguyên hộp, hộp trùng IMEI, hóa đơn bán hàng, phiếu bảo hành. Dù máy đã hết hạn bảo hành nhưng việc người bán còn lưu giữ hộp, các giấy tờ liên quan chứng tỏ là hàng có nguồn gốc rõ ràng, người bán sử dụng và bảo quản, chăm chút kỹ lưỡng. Nếu bạn là người cẩn thận và chắc ăn, tốt nhất là chọn các cửa hàng vì như thế sẽ được bảo hành. Việc mua lại máy từ người quen cũng là cách tốt để bạn tìm được máy chất, giá hời. Trong quá trình giao dịch với người bán, nhất là cá nhân bán lẻ trên mạng cần lưu ý chỗ giao dịch. Tốt nhất nên hẹn gặp tại những địa điểm an toàn để thử máy. Nhiều trường hợp rao bán ghi là chấp nhận giao dịch tận nhà nhưng khi đến nơi thì nhà thuê, chật chội, không có nhiều thời gian, điều kiện thuận lợi nhất để kiểm tra máy kỹ lưỡng. Chưa kể bạn còn có thể gặp nguy hiểm vì người bán rao bán máy nhưng lại nhằm vào mục đích khác như tiền, xe của bạn.

DƯƠNG NGUYN
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang