Chọn máy ảnh compact dùng pin AA hay pin riêng theo máy?

04/04/2013 16:55

Tôi thấy các máy ảnh compact có hai loại là loại dùng pin rời AA và loại dùng pin Lithium-Ion. Xin e-CHÍP tư vấn nên chọn loại nào, đôi khi hai model máy tương đồng chức năng nhưng khác pin lại ảnh hưởng đến giá thành của máy?


- Loại máy dùng pin AA: Nhà sản xuất giảm được chi phí vì không phải cung cấp pin sạc và bộ sạc, người dùng tự mua. Pin AA là kích cỡ thông dụng dễ dàng mua ở bất cứ nơi nào, giá từ vài ngàn tới vài chục ngàn đồng tùy hiệu và chất lượng. Pin AA không ảnh hưởng sạc hư pin đắt tiền, không cần phải theo hiệu máy ảnh như Canon, Nikon, Sony, Samsung... Nhược điểm của pin AA là điện áp thấp (từ 1,2 - 1,5V) nên cần nối tiếp nhiều viên pin (từ hai viên trở lên) mới đạt được đủ điện thế hoạt động của máy ảnh, hao hụt điện áp nhanh nên chụp ít hình. Pin AA gồm loại dùng một lần rồi bỏ (như Alkaline, Lithium) và loại sạc được (như NiMH, NiCa) phải mua kèm bộ sạc.
- Loại máy dùng pin riêng: Pin riêng kèm theo máy thường là loại Lithium-Ion (khác với loại pin Lithium AA), có điện áp cao (từ 3,6 - 3,7V) nên chỉ cần một viên gắn vào máy. Nhà sản xuất có thể thiết kế hình dạng của pin tùy ý cho máy ảnh (như có thể làm pin thật mỏng cho các máy ảnh thời trang “siêu mỏng”). Pin Lithium-Ion có khả năng lưu điện tốt, mức tự xả thấp nên cho số lần chụp nhiều. Nhược điểm của pin Lithium-Ion là làm tăng giá thành bán ra của máy ảnh vì bắt buộc phải bán kèm pin và sạc (sạc nhanh hay sạc rời), bản thân pin Lithium-Ion cũng rất đắt. Khi pin hay sạc bị hư hỏng phải tìm mua đúng loại mà máy đang dùng.
Như vậy, vấn đề pin không ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng ảnh chụp mà thường là vấn đề số lần chụp ảnh. Tuy máy dùng pin AA rẻ hơn nhưng trong quá trình dùng máy bạn sẽ phải thay pin nhiều, mà phải là pin tốt mắc tiền nên khi so sánh lâu dài bạn sẽ thấy lợi ích kinh tế sẽ là máy dùng pin riêng.
NHT


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang