Chọn điện thoại ghi âm tốt nhất

22/08/2013 07:00

Cấu hình cơ bản của smartphone hiện đã đáp ứng đủ nhu cầu ghi âm. Tuy nhiên, chỉ với những mẫu có tích hợp công nghệ, chip xử lý âm thanh nổi bật thì việc ghi âm mới đạt hiệu quả cao, còn lại thì không có khác biệt nhiều.


Trên thị trường điện thoại di động hiện nay, hầu hết điện thoại đều được trang bị thêm vài chức năng nổi bật như nghe nhạc, chụp ảnh, nghe radio… Tuy vậy, có một chức năng khá hữu dụng mà ít người dùng chú ý đến, vì vẫn xem là chức năng thông thường trên tất cả các dòng điện thoại. Đó là chức năng ghi âm.

Rất nhiều người dùng chỉ coi ghi âm bằng điện thoại là giải pháp tạm thời, không có tính ứng dụng cao. Thế nhưng mọi thứ đã thay đổi từ khi những dòng điện thoại thông minh (smartphone) ra đời. Với sức mạnh xử lý từ phần cứng đến ứng dụng, khả năng ghi âm của smartphone đã thay đổi rất nhiều. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khả năng ghi âm của những dòng smartphone phổ biến.

Với những dòng điện thoại cũ, và kể cả với vài dòng smartphone phổ thông hiện tại, khả năng ghi âm thường bị giới hạn về thời lượng, chất lượng, khả năng chỉnh sửa và quan trọng nhất là việc lọc tiếng ồn - vốn có trên những thiết bị thu âm chuyên dụng.

Điều ấy không còn đúng với những mẫu smartphone đời mới, với cấu hình phần cứng rất mạnh đi kèm với những công nghệ xử lý âm thanh tốt hơn, giúp khả năng ghi âm trên điện thoại có thể so sánh với những thiết bị thu âm di động chuyên dụng. Đặc biệt, đã xuất hiện ngày càng nhiều những ứng dụng ghi âm được phát triển trên nền tảng di động nguồn mở Android của Google, có thể nói là chuyên nghiệp nhất.

Những lợi thế về phần cứng đối với việc ghi âm

Những công nghệ lọc âm thanh, hay tiếng ồn (active noise cancellatino) cho việc đàm thoại đã được ứng dụng trên điện thoại từ lâu, điển hình là Sony Ericcson (nay là Sony) và Nokia, song chỉ dừng lại ở công nghệ phần mềm, với những giải thuật xử lý âm thanh. Cá biệt, cũng có vài mẫu điện thoại được trang bị thêm micro thứ hai với nhiệm vụ ghi nhận âm thanh từ môi trường và so sánh với mẫu âm từ micro chính, nhằm lọc bỏ âm thanh dư thừa (tiếng ồn). Do chỉ là số ít và chưa được người dùng chú ý nên sau một thời gian ngắn, vài mẫu điện thoại ấy cũng dần bị lãng quên.

Việc lọc tạp âm chỉ thực sự được chú ý khi nhu cầu về quay video qua điện thoại được chú trọng. Sự xuất hiện những smartphone quay video khiến cho việc bắt buộc phải tích hợp ít nhất hai micro bắt đầu trở thành điều cần thiết, để giúp việc lọc tạp âm hiệu quả hơn. Những micro được trang bị trên smartphone hiện nay cũng tân tiến hơn trước rất nhiều, đạt tới khả năng thu âm thanh HD (trước đây chỉ là âm thanh một kênh - mono). Sức mạnh xử lý của smartphone cũng làm cho việc áp dụng giải thuật xử lý âm thanh nhanh hơn. Ngoài ra, những mẫu smartphone gần đây đều trang bị chip xử lý âm thanh riêng biệt, giúp cải thiện khả năng ghi âm rất nhiều. Và cuối cùng là dung lượng lưu trữ hiện nay đảm bảo cho việc ghi âm thoải mái, không bị giới hạn bởi khả năng lưu trữ nữa.

Tóm lại, có thể nhắc đển những lợi thế sau:

- Smartphone hiện nay có tối thiểu hai micro: một để ghi âm chính, và một để thu âm thanh môi trường.

- Việc thu âm theo chuẩn HD, hoặc thấp nhất là stereo, hiện đã tốt hơn rất nhiều so với chuẩn mono trước đây.

- Hiệu năng ngày càng cao của smartphone, nên việc áp dụng công nghệ lọc âm thanh ngày càng hiệu quả. Những giải thuật xử lý âm thanh phức tạp hoàn toàn có thể chạy mượt mà trên smartphone.

- Khoảng ba năm trở lại đây, rất nhiều mẫu smartphone được tích hợp chip xử lý âm thanh cũng giúp cho những bản ghi âm có chất lượng cao hơn (tăng bit rate, tăng độ rộng dải tần âm thanh,… đều do chip âm thanh xử lý).

- Dung lượng của smartphone hiện nay tính theo GB (gigabyte) nên khi ghi âm, chúng ta không còn lo về khả năng lưu trữ.

- Thời gian dùng pin chưa phải là lợi thế của smartphone, nhưng nhờ sự hỗ trợ của pin mở rộng bên ngoài, chúng ta có thể chủ động giải quyết tình trạng ấy. Chính thị trường pin mở rộng hiện đang sôi động mới tạo lợi thế của smartphone trong việc ghi âm, chứ không phải viên pin có sẵn trong máy.

Những ứng dụng hay, phổ biến

Như vậy, với những smartphone hiện nay, việc thu âm chẳng còn là điều khó khăn, trong khi chất lượng thì ngày càng gần với các thiết bị thu âm di động chuyên dụng. Vậy làm sao để chọn một chiếc smartphone phù hợp, nếu chúng ta đặt tiêu chí ghi âm lên hàng đầu?

Đa số smartphone trên tất cả các nền tảng, từ Android, IOS, Windows Phone, BlackBerry,… đều làm tốt việc ghi âm. Trong đó, ứng cử viên sáng nhất chắc chắn là hai nền tảng Android và IOS. Nói cách khác, việc chọn một chiếc smartphone sử dụng Android hay IOS sẽ giúp chúng ta ghi âm dễ dàng và tốt hơn so với những nền tảng còn lại.

Hiện nay, hệ điều hành Android được sử dụng phổ biến trên rất nhiều dòng smartphone. Điểm qua những lợi thế của từng dòng, chúng ta có thể chú ý tới những dòng sau:

- Họ smartphone Xperia 2011 cho tới nay của Sony (trước đây là Sony Ericcsson, với công nghệ Walkman nổi tiếng (từ thiết bị phần cứng, chip xử lý âm thanh, cho đến phần mềm) không chỉ giúp phát âm thanh, nhạc tuyệt vời mà cũng hỗ trợ rất tốt cho việc ghi âm.

- Họ Galaxy S của Samsung, nổi bật là Galaxy S1, Galaxy S3 và mới nhất Galaxy S4, sử dụng chip âm thanh của hãng Wolfson nổi tiếng, nên việc xử lý âm thanh rất tốt khi ghi âm là điều không phải bàn cãi.

- Họ HTC tích hợp công nghệ BeatAudio. Tương tự như Samsung, việc HTC liên kết với BeatsAudio cũng cho ra những mẫu smartphone không chỉ nghe nhạc hay mà ghi âm cũng rất tốt.

LÊ QUÂN


Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang