Chọn bàn phím cho iPad

20/07/2013 00:00

iPad luôn là thiết bị giải trí đa phương tiện tốt, nhưng không phải là một thiết bị để soạn thảo tốt, điều đó buộc chúng ta phải nghĩ đến việc sử dụng bàn phím rời.

iPad hỗ trợ gần như toàn bộ các bàn phím kết nối Bluetooth hiện có trên thị trường, nhưng có rất nhiều loại bàn phím khác được thiết kế dành riêng cho dòng sản phẩm này. Những bàn phím này được thiết kế để đem lại sự cơ động, và tích hợp vào đó là những phím tắt đặc biệt giúp kích hoạt nhanh các tính năng của iPad, như điều chỉnh âm lượng và độ sáng màn hình, điều khiển trình chơi nhạc, mở trang tìm kiếm, vào trang Home... Một vài bàn phím còn có cả phím tắt để cắt dán câu chữ nữa. Các bàn phím dành cho iPad này thường được tích hợp vào một bao da bảo vệ, và một trong số đó lại là các sản phẩm riêng lẻ. Dù thiết kế như thế nào đi chăng nữa, các thiết bị này cũng được trang bị pin sạc tích hợp có dung lượng lớn, có thời lượng sử dụng lên đến nhiều tuần chỉ trong một lần sạc duy nhất.

Những điều lưu ý trước khi mua

Luôn kết nối hay có thể tách rời?

Nếu bạn luôn luôn trong tình trạng cần phải sử dụng bàn phím vật lý khi dùng iPad, có lẽ bạn sẽ thích một bàn phím được tích hợp sẵn vào một vỏ bảo vệ. Tuy nhiên, nếu bạn thỉnh thoảng mới sử dụng bàn phím rời của mình, hoặc bạn chỉ thích sử dụng iPad cho những tác vụ không liên quan đến soạn thảo - có thể một bàn phím dạng cố định sẽ trở nên bất tiện với bạn, bởi chúng rất khó tháo rời. Những bàn phím dạng vỏ sò sẽ là những phụ kiện phù hợp hơn, và các bàn phím rời sẽ đem lại sự biến hóa trong cách sử dụng.

Cơ động hay tiện dụng?

Ngoại trừ các mẫu bàn phím rời, các bàn phím của iPad thường luôn đánh đổi giữa hai tính năng kể trên: bàn phím càng mỏng, cảm giác trải nghiệm trên bàn phím sẽ trở nên tệ hại; bàn phím càng nhỏ, các phím bấm sẽ trở nên chật chội, có kích thước không đúng hay đặt sai vị trí (các bàn phím rời thường được trang bị bàn phím tiêu chuẩn, với thiết kế tiêu chuẩn và đem lại cảm giác gần với máy tính để bàn nhất). Bạn cần phải lựa chọn kĩ lưỡng tùy thuộc vào nhu cầu của mình. Tốt nhất hãy ra cửa hàng để thử trải nghiệm trước khi thực sự mua về.

Lưu ý: Có nhiều bàn phím dành cho iPad được trang bị thêm nhiều tính năng thú vị, như thiết kế, hay bàn di chuột nhỏ. Tuy nhiên, các bạn nên lựa chọn những sản phẩm đem lại trải nghiệm soạn thảo được ưu tiên: Nếu một bàn phím không cải thiện được khả năng gõ chữ khi so sánh với bàn phím ảo của iPad, đó sẽ là một sản phẩm không nên được sử dụng.

Các dạng bàn phím cho iPad

Bàn phím dạng gập

Có thể thấy đây là dạng bàn phím phổ biến nhất. Các bàn phím này được gắn liền với một lớp vỏ bảo vệ iPad. Thiết kế tất cả trong một này tương đối tiện lợi, và gần như tất cả các sản phẩm đều có thể giúp cho bạn soạn thảo một cách dễ dàng khi đặt trên đùi của mình - đồng nghĩa với việc không cần phải sử dụng bàn. Chúng cũng thường khá mỏng. Tuy nhiên, các bàn phím dạng này có những điểm yếu có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và độ tiện lợi.

Ví dụ, bàn phím thường có bố cục chật chội, đôi khi lạ lẫm, kèm theo đó là những phím bấm nhỏ và có chất lượng kém. Hầu hết các sản phẩm này đều giới hạn chỉ sử dụng được khi iPad đặt theo một vài góc nhất định, mặc dù đôi khi nếu đặt iPad theo phương thẳng đứng thì trải nghiệm soạn thảo sẽ trở nên tốt hơn. Khi muốn sử dụng iPad như một chiếc máy tính bảng thông thường, bạn phải lật bàn phím ra sau, và với sự gồ ghề của mình, bàn phím này sẽ gây khó chịu trong quá trình sử dụng. Việc tháo lắp bàn phím ra cũng không phải là dễ dàng. Vì thế, bạn phải mang chiếc bàn phím này bên mình ở mọi lúc, mọi nơi, kể cả khi bạn không cần.

Sản phẩm tham khảo: ZaggKeys ProFolio+ giá 3.600.000đ. Đây có thể được xem như là một sản phẩm khá đắt đỏ, và chỉ hỗ trợ một phương làm việc. Tuy nhiên, người dùng có thể trải nghiệm tác vụ soạn thảo một cách dễ dàng, và thiết bị còn được trang bị đèn LED nền nữa. Ngoài ra, lớp vỏ bảo vệ phía sau vừa chắc chắn mà cũng có thể hướng âm thanh từ hệ thống loa của iPad về hướng của bạn, hoàn toàn có thể tháo rời dễ dàng. ZaggKeys ProFolio+ có thể được xem là sản phẩm bàn phím gập mỏng nhất trên thị trường hiện nay.

Bàn phím dạng vỏ sò (giống laptop):

Những mẫu sản phẩm này sẽ biến iPad của bạn thành một chiếc laptop: iPad hoạt động như màn hình, và bàn phím được kết nối với thiết bị thông qua một bản lề nào đó, sẽ đóng vai trò là đế của laptop. Nhược điểm của bàn phím dạng này là iPad của bạn sẽ được cộng thêm kha khá trọng lượng; gây rắc rối khi bạn muốn sử dụng iPad như là máy tính bảng; và thường thì các sản phẩm này có bố cục bàn phím chật chội cũng như các phím nhỏ hơn tiêu chuẩn. Tuy nhiên, chất lượng soạn thảo trên các bàn phím này thường rất tốt. Bản lề cho phép bạn có thể sử dụng iPad theo nhiều góc độ khác nhau, soạn thảo thoải mái trên đùi như laptop thông thường.

Sản phẩm tham khảo: ClamCase giá 3.200.000đ. ClamCase là phụ kiện ba trong một đầu tiên dành cho Apple iPad. Khác với những vỏ da thường thấy, vỏ ngoài của ClamCase được làm từ nhựa ABS chất lượng cao, giúp iPad chống lại những cú va đập, rơi hay bụi bẩn… Khi đặt iPad theo chiều dọc thì ClamCase sẽ như một quyển sách, có thể gập 360 độ một cách dễ dàng nhưng khi đặt iPad nằm ngang thì ClamCase sẽ biến iPad thành một netbook. Phần bản lề giữa bàn phím và iPad được thiết kế chắc chắn cho phép iPad có thể đóng, mở như laptop thông thường. ClamCase còn được trang bị bàn di chuột nữa. Các bàn phím tuy hơi nhỏ nhưng đều được đặt đúng vị trí, và kết hợp với một vài nút bấm để kích hoạt các tính năng đặc biệt.

Bàn phím kèm chức năng bảo vệ

Đây là những mẫu sản phẩm có bàn phím mỏng nhất và nhẹ nhất. Một bàn phím cực mỏng được tích hợp vào lớp vỏ cứng dùng để bảo vệ mặt trước hoặc sau của iPad khi đóng lại (phần lớn là bảo vệ màn hình của iPad). Khi bạn chuẩn bị soạn thảo, bạn có thể kéo iPad ra khỏi lớp vỏ này, và bắt đầu làm việc. Hầu hết các bàn phím dạng này chỉ hỗ trợ một góc nhìn cho iPad của bạn. Với các phụ kiện này, bàn phím của bạn trở nên chật chội hơn, các phím bấm nhỏ hơn so với tiêu chuẩn. Khi đặt trên đùi để làm việc, độ thoải mái sẽ không được như hai mẫu sản phẩm kể trên đây.

Sản phẩm tham khảo: Logitech Ultrathin Keyboard Cover giá 2.200.000đ. Thiết kế của sản phẩm này tương đối thông minh, mỏng gọn, nhẹ và các bàn phím được bố trí cũng như thiết kế tốt. Thay vì bám vào cạnh của iPad, bàn phím này sử dụng bản lề của SmartCover để đính kèm vào cạnh của iPad, và sau đó bàn phím sẽ lật úp lại để bảo vệ màn hình của iPad. Khi bạn muốn soạn thảo, chỉ cần lật bàn phím ngược ra, kéo nhẹ để tháo rời khỏi bản lề, và gắn iPad của bạn vào khe ở trên các phím. Kết hợp Ultrathin với SmartCover, iPad của bạn sẽ hoàn toàn được bảo vệ.

BẢO NGUYỄN
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang