Chip di động hiệu năng cao: nVIDIA đấu Qualcomm

01/07/2013 14:59

nVIDIA hiện rất thành công trên thị trường bộ xử lý đồ họa. Tuy nhiên, để có được một chiến thắng toàn diện, hãng vẫn cần phải thể hiện được bản thân mình trước các tay chơi lớn khác trong mặt trận di động.

Trong khi đó, “đại gia” Qualcomm - một tên tuổi lớn của sân chơi thống trị này luôn có trong tay các “át chủ bài” như dòng Snapdragon 800 để đảm bảo vị thế của mình.

Tegra: đứng trước vận hội lớn

Trong báo cáo tài chính mới nhất của mình, nVIDIA đã tiết lộ rằng các mẫu máy bảng cũng như điện thoại Tegra (bao gồm cả các mẫu với Windows RT mới như Microsoft Surface RT hay Android như Nexus 7) đã giúp cho lợi nhuận trong mảng di động tăng tới 50% so với cùng kì năm ngoái - lên mức 540 triệu USD. Như thế, nền tảng Tegra rõ ràng là lá bài chiến lược quyết định tới vị thế của nVIDIA trong thị trường di động, đặc biệt là từ phiên bản thứ hai. Trước đó, Tegra (1) nhanh chóng thất bại dù cũng kịp hiện diện trong vài sản phẩm như Microsoft Kin và Zune HD. Tuy nhiên, tình hình trở nên khả quan hơn nhiều đối với Tegra 2 trong việc trở thành nền tảng mạnh của Android. Nhiều sản phẩm máy tính bảng và cả điện thoại từ LG, Samsung, Motorola, ASUS… với Tegra bên trong đã xuất hiện liên tục trên thị trường. Kế sau đó, Tegra 3 đã kế thừa hoàn hảo và tiếp tục đạt được những thành công mới khi hiện điện trong nhiều mẫu máy tính bảng Android cấu hình cao (Nexus 7/10, ASUS Transformer Pad, ZTE T98, Acer Iconia Tab…) cũng như các thế hệ máy bảng với Windows RT mới (ASUS TF600, Microsoft Surface RT…).


Máy tính bảng hiệu năng cao phục vụ giải trí di động sẽ là tâm điểm của 2013.

Bản thân nVIDIA cũng đã trình diễn nhiều ví dụ ấn tượng trong CES 2013 hồi đầu năm cho thấy bộ xử lý với đồ họa 72 lõi của họ có thể đem tới những trải nghiệm trò chơi ấn tượng của các thiết bị chơi game chuyên dụng ngay trên nền tảng di động, đặc biệt là máy tính bảng và điện thoại thông minh. Tuy nhiên, thực tế là Tegra 4 cũng phải đối mặt với rất nhiều các đối thủ mạnh đến từ các thương hiệu khác như Exynos 8 lõi của Samsung hay đặc biệt là Qualcomm Snapdragon dòng 800 mới.

Trong khi hiệu năng ứng dụng đồ họa trên các thiết bị Tegra nói chung và Tegra 3, 4 gần đây thực sự ấn tượng thì vẫn có một điểm yếu lớn đã khiến nhiều nhà sản xuất bỏ rơi nVIDIA trong năm 2012: sự thiếu hụt modem LTE 4G - điều đã được khắc phục trong Tegra 4 nhờ công nghệ Soft Modem i500 tích hợp. Như thế, những đối tác sản xuất của nVIDIA sẽ không còn phải đau đầu tính tới việc thiết kế hai mẫu sản phẩm khác nhau cho các thị trường khác nhau.

Bên cạnh Tegra 4 hoàn chỉnh, nVIDIA cũng có chipset 4i cấp thấp hơn dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng tầm trung và thấp. Chipset này tích hợp cả 3G lẫn 4G và được thiết kế dựa trên năng lực A9 của nền tảng Tegra 3. Nó có hiệu năng khá tốt dù tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể - điều cho phép phù hợp với điện thoại thông minh. Như thế, hãng đã có đủ các lựa chọn cho từng phân khúc sản phẩm.

Qualcomm: giữ vững vị thế nhờ Snapdragon

Trong khi đó, tinh thần cạnh tranh của Qualcomm cũng không hề kém cạnh. Bản thân nhà sản xuất nầy cũng tận dụng MWC vừa qua để tuyên bố mình đang có ưu thế so với Tegra 4. Raj Talluri - Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Qualcomm cho báo giới biết, công ty của ông không hề e ngại trong việc cạnh tranh chip 72 lõi của nVIDIA. Ông cũng nhận định Snapdragon 800 sẽ “đánh bại nó một cách dễ dàng” với lý do sản phẩm của Qualcomm “tích hợp tốt hơn nhiều”, điển hình là việc có modem LTE tích hợp sẵn. Bên cạnh đó, Talluri cũng nhấn mạnh tới khả năng chơi được các nội dung phim chất lượng siêu cao 4K của Snapdragon 800 dù Tegra 4 cũng không kém cạnh gì trong tính năng này. Về mặt lý thuyết, Snapdragon 800 sử dụng bốn lõi chip Krait 400 ở xung nhịp tối đa 2,3 GHz cho hiệu năng cao trong khi vẫn đảm bảo điện năng tiêu thụ thấp.


Qualcomm sẽ không thua kém nhờ thị phần lớn và số lượng sản phẩm phong phú.

Thực tế, dù nVIDIA tuyên bố Tegra 4 có hiệu năng vượt trội với 72 lõi xử lý nhưng hãng lại không cho biết xung nhịp vận hành cụ thể là bao nhiêu. Với điện thoại thông minh nói riêng và thiết bị di động nói chung, thời lượng sử dụng pin luôn là điêu được người dùng quan tâm số một. Trong khi đó, Tegra 4i với 60 lõi xử lý lại có cùng mức xung nhịp 2,3GHz với Snapdragon 800. Thậm chí, Tegra 4i cũng có modem LTE tích hợp sẵn. Tuy vậy, từ thông số lý thuyết cho tới sự thành công thực tế trên thị trường là cả chặng đường dài và đây chính là nơi Qualcomm có ưu thế rất lớn. Phiên bản Grand Memo mới của ZTE vừa công bố chỉ là một trong hơn 50 mẫu sản phẩm sử dụng chip Qualcomm 800 mới dành cho quý II/2013 trong khi hàng loạt mẫu điện thoại thông minh với Snapdragon 600 tầm trung đã bắt đầu “cập bến”. Trong khi đó, những mẫu máy Tegra 4 đầu tiên phải tới tháng 7 mới có thể hiện diện còn sản phẩm với Tegra 4i sẽ phải chờ tới cuối năm. Dẫu sao, vẫn có một lợi thế dành cho đại gia đồ họa: thương hiệu riêng. Bản thân Qualcomm, Snapdragon 800 đánh dấu lần đầu tiên họ phải tự tay tiếp thị các bộ xử lý của mình tới người tiêu dùng nhằm đưa chúng trở thành yếu tố quan trọng tác động tới sự lựa chọn một thiết bị di dộng mới. Với nhiều ý kiến phân tích, đây là một hướng đi thông minh dù tác dụng thực tế chưa thực sự rõ ràng. Nhưng dù vậy, hướng đi mới này rõ ràng lại vô tình đẩy nVIDIA lên phía trước khi những cái tên như Tegra hay GeForce của họ đã có chỗ đứng rất rõ ràng trong lòng cộng đồng người dùng.

Nhìn chung, sự hơn thua của hai dòng hệ thống trên chip hiệu năng cao phải tới giai đoạn cuối 2013 để minh chứng cụ thể. Dù các thông số kĩ thuật có vẻ tương đồng, sự nhanh nhạy của máy tính bảng hay điện thoại mà chúng hiện diện còn phụ thuộc rất lớn vào nền tảng phần mềm, cũng như giao diện đặc trưng. Sự hiện diện của phần cứng mạnh không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự thành công cuối cùng.

Máy tính bảng từ chỗ là thiết bị đọc sách, duyệt web và giải trí đơn giản đã vươn mình trở thành công cụ đa năng với những nhu cầu cần đáp ứng ngày càng cao như trình chiếu phim độ phân giải cao (Full HD, 4K), chụp ảnh siêu nét, đồ hoạ 3D cho ứng dụng giải trí cao cấp và nhiều thứ khác. Điều này đặt ra nhu cầu lớn về một nền tảng phần cứng đủ mạnh trong năm 2013 và cả giai đoạn sau đó.

HOÀNG LINH

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang