Chính phủ Thái Lan và Huawei cùng giới thiệu Lộ trình Số hóa để hỗ trợ Tầm nhìn "Thailand 4.0"

01/06/2017 10:35

Các Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Xã hội và Kinh tế Số của Thái Lan, và Huawei đã cùng xây dựng một lộ trình số hóa để giúp Vương quốc này thúc đẩy phát triển nền kinh tế số và đạt được tầm nhìn "Thailand 4.0".


Được xây dựng cùng với sự hợp tác của Roland Berger (công ty tư vấn chiến lược của Đức), cuốn Sách trắng, có tiêu đề "Tầm nhìn về Số hóa ngành công nghiệp Thái Lan: Lộ trình Số hóa cho một xã hội già hóa, Nông nghiệp và Du lịch" là kết quả của cuộc họp giữa Nhóm quản lý cao cấp của Huawei và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vào năm 2016, người đã xác định 3 lĩnh vực nằm trong Top chương trình quốc gia hàng đầu của Thái Lan, là: xã hội già hóa, nông nghiệp và du lịch.

Lộ trình (road map) này đã được phát triển từ nhận thức rằng các công nghệ số có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và tăng trưởng kinh tế của các quốc gia và Thái Lan nên tích cực thúc đẩy phát triển và ứng dụng các giải pháp số để giúp đạt được sự thịnh vượng, ổn định, bền vững, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và đưa Vương quốc này gia nhập vào hàng ngũ các quốc gia có thu nhập cao.

Lộ trình bao gồm các khuyến nghị về cách thức Thái Lan có thể tận dụng tốt nhất các công nghệ số để giải quyết ba vấn đề rất quan trọng đối với đất nước, đó là: quản lý một xã hội đang già hóa, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp và ngành du lịch. 39 sáng kiến đã được xác định cho 3 lĩnh vực này, cũng như 4 trụ cột ICT là: cơ sở hạ tầng băng thông rộng, cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, sáng tạo, và nguồn nhân lực.

Lộ trình đã được xây dựng phù hợp với các ưu tiên, các kế hoạch tổng thể và các sáng kiến ở cấp quốc gia và cấp ngành. Hơn 120 cuộc họp đã được tiến hành với các chuyên gia và các bên liên quan từ khu vực công, khối doanh nghiệp, khối khởi nghiệp (start-ups), các tổ chức đào tạo, hiệp hội, và các tổ chức quốc tế. Lộ trình này đã nhận được sự xác nhận và phê duyệt từ cả các quan chức cao cấp của chính phủ cũng như các nhà lãnh đạo ngành then chốt.

Bộ Khoa học và Công nghệ Thái Lan đã khởi xướng nhiều kế hoạch và dự án như là một phần trong nỗ lực nhằm nâng cao năng lực khoa học và công nghệ của đất nước, bao gồm hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển chương trình giáo dục, nhân sự cho khoa học và công nghệ và cung cấp hỗ trợ tài chính cho các công ty công nghệ và các công ty khởi nghiệp.

Cùng với việc công bố cuốn Sách trắng, một cuộc Hội thảo với chủ đề "Lộ trình Số hóa Thái Lan đến năm 2021: Nông nghiệp, Sức khoẻ, Xã hội già hóa và Du lịch" đã được tổ chức, với sự tham dự của các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp, khối khởi nghiệp, các tổ chức đào tạo và viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp, cũng như các cộng đồng địa phương.

Huawei cung cấp cơ sở hạ tầng ICT doanh nghiệp tổng thể từ bộ đám mây, đường ống và thiết bị đầu cuối để giúp các doanh nghiệp đảm bảo sự cạnh tranh trong thời đại kỹ thuật số. Tính đến ngày 31/12/2016, Huawei có khoảng 180.000 nhân viên. Công ty có 14 trụ sở khu vực (bao gồm các văn phòng đại diện cấp khu vực), 15 trung tâm R&D, 31 trung tâm sáng tạo chung và 45 trung tâm đào tạo trên toàn thế giới. Năm 2016, Huawei đạt được doanh thu toàn cầu là 75,1 tỷ USD, tăng 32% so với năm 2015. Biên độ lợi nhuận ròng đạt 5,3 tỷ USD, tăng 0,4% so với năm 2015.

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang