Chia sẻ thư mục trong mạng LAN

09/04/2013 19:03

Như định nghĩa đầu tiên về mạng, bạn kết nối các máy tính với nhau, mục đích là để chia sẻ thông tin. Bạn có thể chia sẻ các thư mục với các máy tính khác trong mạng LAN theo nhiều cách khác nhau.

Trong Windows XP

Bạn có hai cách chia sẻ chính: đơn giản (simple) và nâng cao (advanced). Để chia sẻ theo cách đơn giản, bạn làm theo các bước sau:

- Tạo một thư mục với tên bất kỳ để chia sẻ. Thư mục này có thể đặt ở vị trí bất kỳ trên hệ thống cây thư mục, hoặc bạn cũng có thể dùng một thư mục dữ liệu có sẵn.

- Bấm phải chuột trên thư mục chia sẻ và chọn Sharing and Security. Trong cửa sổ Properties, bạn dùng thẻ Sharing, rồi đánh dấu mục Share this folder on the network. Trong phần Share name, thường đã có sẵn tên thư mục, tuy nhiên bạn có thể thay đổi tên này một cách tùy ý. Đó là cái tên mà mọi người trong mạng LAN sẽ nhìn thấy.

- Nếu muốn mọi người có thể chép dữ liệu vào thư mục chia sẻ của mình cũng như sửa chữa hay xóa các tập tin bên trong thư mục đó, bạn đánh dấu thêm mục Allow network users to change my files.

Sau khi bạn thực hiện xong các bước trên, mọi người trong mạng LAN có thể truy cập vào phần chia sẻ đó bằng cách gõ vào thanh địa chỉ của chương trình Windows Explorer, hay menu Start – Run. Bắt đầu là hai dấu chéo ngược “\\” và sau đó là địa chỉ IP của máy tính mà bạn dùng, hoặc họ cũng có thể dùng tên máy tính thay cho địa chỉ IP này cho dễ nhớ. Ví dụ máy tính của bạn có tên là PC_TEO và có địa chỉ IP là 192.168.1.100, thì mọi người có thể dùng hai địa chỉ truy cập vào phần chia sẻ của bạn là \\192.168.1.100 hay \\PC_TEO . Vào đến đó họ sẽ thấy tên của phần chia sẻ mà bạn cấu hình bằng các bước trên. Bấm kép chuột vào tên phần chia sẻ, mọi người sẽ thấy toàn bộ các tập tin và thư mục bên trong đó. Hoặc nếu đã biết trước tên phần chia sẻ mà bạn đặt là “CHIA_SE”, thì họ có thể dùng hai địa chỉ trực tiếp là \\192.168.1.100\CHIA_SE hay \\PC_TEO\CHIA_SE.

Nếu thường xuyên phải truy cập vào phần chia sẻ này, mọi người cũng có thể gán nó thành một ổ đĩa ảo trên máy tính của mình. Chọn menu Tools – Map Network Drive trong Windows Explorer, bạn sẽ phải chọn một tên ổ đĩa chưa dùng đến trong danh sách tại mục Drive sẽ dùng để đặt cho đĩa ảo. Trong mục Folder bên dưới, bạn gõ địa chỉ phần chia sẻ trực tiếp như trên là \\192.168.1.100\CHIA_SE hay \\PC_TEO\CHIA_SE. Nếu muốn quá trình gán phần chia sẻ trên mạng thành ổ đĩa ảo được thực hiện ngay mỗi khi máy tính khởi động, bạn đánh dấu thêm mục Reconnect at logon. Sau khi bấm nút Finish, một ổ đĩa với tên đã chọn sẽ xuất hiện thêm trong My Computer. Bấm kép chuột vào ổ đĩa mới đó, bạn sẽ thấy các tập tin chứa trong phần chia sẻ ban đầu.

Yếu điểm của cách chia sẻ đơn giản là mọi người trong mạng LAN sẽ có chung một quyền như nhau. Nghĩa là, họ có thể có quyền chỉ đọc, hoặc quyền được thay đổi nội dung (nếu được cấp) giống hệt nhau, bất kể họ là ai, dùng tài khoản nào, nên chỉ dùng được trong mạng gia đình. Muốn cho một số người có quyền chỉ đọc thông tin trong phần chia sẻ, còn một số người khác lại được quyền thêm hay xóa, sửa các tập tin hay thư mục trong đó, bạn phải dùng cách chia sẻ nâng cao.

Để bật tính năng chia sẻ nâng cao trong Windows XP, bạn làm như sau:

- Trong Windows Explorer, bạn dùng menu Tools – Folder Options. Trong thẻ View bạn kéo thanh trượt xuống dưới cùng rồi tắt dấu chọn mục Use Simple File Sharing (Recommended).

- Chọn một thư mục, bấm phải chuột rồi chọn thẻ Sharing, lần này bạn sẽ thấy màn hình chia sẻ có khác biệt so với lần trước.

- Bấm vào nút Permissions, rồi hiệu chỉnh danh sách người dùng kèm với những quyền tương ứng, bạn có thể quyết định từng người dùng một được toàn quyền (full control) được phép thay đổi (Change), hay chỉ được đọc (Read) nội dung phần thư mục mà bạn chia sẻ.

Khi chia sẻ theo cách này, người dùng vẫn sử dụng hai loại địa chỉ dùng IP và dùng tên máy tính để truy cập vào phần chia sẻ. chỉ có một khác biệt là lần đầu truy cập vào, hệ thống sẽ yêu cầu người đó nhập vào tên tài khoản và mật khẩu. Tùy vào tên tài khoản được nhập vào, mà sau đó người dùng sẽ có những quyền xử lý tập tin và thư mục trong thư mục mà bạn đã chia sẻ theo những cách khác nhau.

Riêng với bạn, các thư mục chia sẻ có thể nằm ở mọi ngóc ngách trên đĩa cứng và hệ thống thư mục tập tin, vì thế, có thể bạn chia sẻ một thư mục rồi sau đó cho nó vào quên lãng. Để biết được mình đang chia sẻ những thư mục nào, bạn bấm phải chuột trên mục My Computer, rồi chọn mục Manage. Trong cửa sổ Computer Management, bạn chọn ở cửa sổ trái theo nhánh System Tools – Shares Folders – Shares. Khi đó cửa sổ bên phải sẽ hiển thị những phần mà bạn đang chia sẻ.

Nhìn vào danh sách, chắn hẵn bạn sẽ ngạc nhiên vì ngoài những gì mà bạn đã thực hiện, thì trong danh sách còn rất nhiều các phần chia sẻ khác với tên rất lạ. Có hai vấn đề chúng ta cần quan tâm trong danh sách này, thứ nhất, mặc định hệ điều hành Windows đã tự động chia sẻ một số thành phần như toàn bộ các ổ đĩa trong hệ thống thông qua các tên C$ D$ E$... ( các ổ đĩa C,D,E...), ADMIN$ ( thư mục C:\WINDOWS) tuy chỉ cho pháp tài khoản Administrator truy cập. Vì thế nếu bạn cấp mật khẩu của tài khoản Administrator này cho ai đó truy cập phần chia sẻ của mình, thì họ không chỉ truy cập vào thư mục bạn định chia sẻ không thôi, mà còn có thể truy cập vào tất tần tật các thư mục và ổ đĩa khác.

Thứ hai, các phần chia sẻ mang thêm dấu $ phía sau lưng sẽ không xuất hiện khi bạn duyệt bằng Windows Explorer để tìm. Muốn truy cập vào các phần chia sẻ dạng ẩn này, bạn phải biết rõ tên của nó và dùng địa chỉ dạng đầy đủ, kiểu như \\192.168.1.100\ADMIN$ chẳng hạn.

Nói cách khác, nếu bạn muốn tiến hành chia sẻ một thư mục mà lại muốn giấu nó đi, chỉ dành riêng cho một vài người nào đó sử dụng mà thôi, bạn cũng có thể dùng cách chia sẻ ẩn này. Cách làm là thêm một dấu $ vào ngay phía sau tên phần chia sẻ. Ví dụ như bạn chia sẻ với tên BI_MAT$, thì không ai biết có phần chia sẻ đó trong mạng LAN. Những người mà bạn muốn chia sẻ chỉ cần gõ \\192.168.1.100\BI_MAT$ và nhập đúng tài khoản, mật khẩu thì lại vào được nội dung đó.

Trong Windows Vista

Cách thực hiện việc chia sẻ trong Windows Vista thì có hơi khác một tí, bạn dùng menu Start - Control Panel - Network and Sharing Center.

Trong cửa sổ bên phải, trong mục Sharing and Discovery, bạn xem thử mục File Sharing đã bật lên On chưa. Nếu chưa, bạn bấm vào dấu mũi tên xổ xuống chọn Turn on file sharing, rồi bấm Apply. Để chia sẻ một thư mục, bạn cũng bấm chuột phải trên đó, chọn Properties và sau đó là thẻ Sharing. Bạn cũng có hai cách chia sẻ đơn giản và nâng cao.

Windows Vista còn cung cấp một các chia sẻ thư mục cực kỳ đơn giản, đó là dùng thư mục dùng chung (Public Folder Sharing). Thư mục Public này là một thư mục con của Documents, như vậy muốn chia sẻ thứ gì bạn chỉ việc chép nó vào thư mục dùng chung đó. Mặc định thư mục Public sẽ bị tắt, muốn kích hoạt nó lên, bạn cũng vào chức năng Network and Sharing Center chọn Public folder. Có hai chế độ kích hoạt thư mục dùng chung này là chỉ đọc và cho phép thay đổi nội dung.

Để bảo mật và giới hạn người dùng truy cập vào thư mục dùng chung một cách quá tự do, bạn cũng cần phải kích hoạt tính năng Password protected sharing nằm ngay phía dưới phần cấu hình Public folder sharing. Như vậy thì chỉ người dùng nào biết được ít nhất một tài khoản trên máy tính chia sẻ thì mới có thể truy cập được vào thư mục dùng chung này từ xa hay tại chổ.


Trong Windows 7

Ngoại trừ cách chia sẻ thông thường, Windows 7 lại cung cấp thêm một kỹ thuật chia sẻ mới hơn nữa so với Vista, đó là Home Group. Khi bạn có một card mạng mới, nói cách khác là bạn có một kết nối mạng mới trong hệ thống, Windows 7 sẽ yêu cầu bạn xác định xem vị trí kết nối đó thuộc nhóm nào: Home, Work, hay Public. Nếu bạn chọn vị trí kết nối mạng đó là Home, Windows 7 sẽ cho phép bạn tạo một Home Group để chia sẻ thông tin với mọi người khác trong gia đình. Với Home Group, bạn sẽ dễ dàng chia sẻ mọi thứ: hình ảnh, nhạc số, video, máy in, tài liệu.. Việc đưa thêm một máy tính khác vào Home Group được thực hiện vô cùng đơn giản thông qua một mật khẩu được cấp lúc bạn khởi tạo.

THANH DUY – THANH PHONG


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang