Chia sẻ Internet trong mạng nội bộ

06/05/2013 17:52

Chia sẻ Internet trong mạng là một nhu cầu không thể thiếu trong hệ thống. Có rất nhiều cách để bạn chia sẻ Internet cho người dùng khác trong mạng, nên tùy theo cách kết nối và thiết bị sẳn có của mỗi hệ thống mà ta lựa chọn.

Trong bài này, các bạn cần chú ý phân biệt ba thiết bị thường hay bị nhầm lẫn với nhau là: Modem ADSL, Broadband Router, Modem Router ADSL. Modem ADSL là thiết bị dùng để kết nối với đường dây ADSL. Broadband Router là thiết bị chia sẻ kết nối Internet. Còn Modem Router ADSL là sự kết hợp của Modem ADSLBroadband Router vào trong cùng một sản phẩm. Như vậy, để kết nối vào đường dây cáp ADSL, bạn cần phải dùng Modem ADSL, hoặc Modem Router ADSL. Muốn chia sẻ kết nối Internet bạn phải dùng Broadband Router hay Modem Router ADSL. Các Broadband Router thường gắn sẵn một Switch bốn cổng để tiện cho việc chia sẻ, một số khác còn tích hợp thêm Access Point để chia sẻ Internet cho mạng không dây.

Cách chia sẻ Internet đơn giản và được sử dụng nhiều nhất hiện nay là sử dụng Modem Router ADSL. Với thiết bị này, việc chia sẻ Internet được thực hiện tự động mà bạn không phải làm gì cả. Các máy tính nối vào router ADSL chỉ cần gán địa chỉ IP có cùng vùng địa chỉ mạng với địa chỉ LAN của Router ADSL, và có tham số Default gateway chính là địa chỉ của Router thì việc chia sẻ hoàn tất.

Ví dụ như: Router ADSL có địa chỉ LAN là 192.168.0.1, subnet mask là 255.255.255.0 thì các máy tính nối vào đó cần có địa chỉ IP nằm trong khoảng từ 192.168.0.2 cho đến 192.168.0.254 và có subnet mask cũng là 255.255.255.0. Điều quan trọng hơn nữa là phần cấu hình Default gateway của các máy tính phải chính xác là 192.168.0.1 thì chúng mới có thể liên lạc được với Internet.

Có hai cách hỗ trợ để đơn giản hóa phần cấu hình trên. Cách thứ nhất, đòi hỏi Router ADSL phải hỗ trợ tính năng AnyIP. Chấp nhận bật tính năng này lên, thì các máy tính trong mạng LAN có thể dùng địa chỉ IP bất kỳ cũng đều kết nối được đến Internet. Cách thứ hai, là bạn tiến hành bật dịch vụ DHCP trên Router ADSL, còn các máy tính kết nối vào đó thì chấp nhận lấy địa chỉ IP động. Khi đó, các địa chỉ IP của máy tính, cũng như subnet maskdefault gateway sẽ tự động được hiệu chỉnh đúng chính xác với các yêu cầu cần thiết để chia sẻ Internet.

Trường hợp nhà cung cấp dịch vụ tặng cho bạn một Modem ADSL kết nối qua một cổng USB hay một cổng RJ45 duy nhất, bạn phải tạo kết nối đến Modem bằng một máy tính, rồi chia sẻ Internet từ máy tính đó cho các máy tính còn lại trong mạng LAN.

Cách làm là trong Vista, chọn menu Start – Control Panel – Network and Sharing Center, rồi chọn tiếp mục Setup a connection or Network. Trong cửa sổ kế tiếp, bạn chọn mục Connect to Internet. Để sử dụng modem ADSL, bạn chọn tiếp mục Broadband (PPPoE). Bước sau đó là nhập vào tài khoản, mật khẩu và một cái tên ghi nhớ về nhà cung cấp dịch vụ.

Sau khi đã hoàn tất việc tạo ra một kết nối Broadband, bạn quay trở lại mục Network and Sharing Center rồi chọn tiếp phần Manage Network Connections để tiến hành chia sẻ nó trong mạng LAN. Bấm phải chuột trên kết nối Broadband vừa tạo, bạn chọn Properties, sau đó chọn thẻ Sharing trong cửa sổ thuộc tính này. Để chia sẻ kết nối Internet có được qua Modem ADSL này với người dùng khác trong mạng, bạn đánh dấu mục Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection. Ngay phía dưới là lựa chọn xổ xuống gồm các card mạng đang gắn trong máy tính, muốn chia sẻ với mạng nào, bạn chọn mạng đó.

Hai lựa chọn mở rộng bao gồm lựa chọn thứ nhất là Esrablish a dial-up connection whenever a computer on my network attempts to access the Internet giúp bạn giải quyết tình huống một máy tính nào đó trong mạng muốn đi ra Internet, nhưng máy tính chia sẻ này chưa kết nối Internet, thì việc kết nối sẽ được tiến hành ngay để phục vụ nhu cầu của người dùng trên mạng LAN đó. Lựa chọn thứ hai là Allow other network users to control or disable the shared Internet connection là lựa chọn cho phép không chỉ máy tính kết nối modem ADSL, mà bất kỳ máy tính nào khác trong mạng LAN cũng đều có quyền kiềm soát và kể cả tắt kết nối Internet này khi cần.

Đồng thời với việc kết nối Internet được chia sẻ, dịch vụ DHCP cũng sẽ tự động được bật. Do đó, các máy tính trong mạng LAN khi được chia sẽ theo cách này cũng có thể nhận được địa chỉ IP động một cách dễ dàng. Ngoài ra, khi bấm vào mục Settings... bạn còn có thể xác định những dịch vụ nào sẽ được phép đi xuyên qua chia sẻ Internet này của máy tính để vào các máy tính bên trong mạng LAN. Cho phép dịch vụ nào, bạn đánh dấu vào hộp chọn bên cạnh trái của tên dịch vụ trong danh sách. Bạn có thể sửa đổi lại các cổng giao tiếp dịch vụ mặc định, hoặc thêm vào các dịch khác không có sẵn. Cách làm này giúp các máy con bên trong mạng LAN không chỉ kết nối được ra Internet, mà còn có thể trở thành các máy chủ cung cấp dịch vụ như Mail POP3, Web, FTP... để người dùng khác truy cập vào từ bất kỳ đâu trên Internet.

Ví dụ: nếu có yêu cầu là cho phép người dùng ngoài Internet khi truy cập vào địa chỉ máy tính chia sẻ với cổng 80 thì sẽ kết nối vào một máy tính làm máy chủ Web được cài đặt địa chỉ IP là 192.168.1.100 trong mạng LAN, bạn chỉ việc bấm chọn mục Web Server (HTTP), rồi nhập địa chỉ IP 192.168.1.100 vào ô Name or Ipaddress là xong.

Trong Windows XP hay Window 7 bạn cũng làm các bước tương tự. Nhưng cách làm trên chỉ tốt nếu bạn chỉ dùng tạm trong một giai đoạn ngắn, còn khi sử dụng một thời gian dài bạn sẽ thấy rất nhiều bất tiện. Vì máy tính chia sẻ lúc nào cũng phải được bật để chờ đợi phục vụ các máy con khác trong mạng LAN, dù bạn có cần sử dụng nó hay không. Bạn cũng không thể khởi động lại nó trong khi người dùng khác trong mạng LAN đang sử dụng Internet, nếu như họ không thể gián đoạn kết nối.

Một giải pháp tốt hơn mà vẫn tận dụng Modem ADSL mà nhà cung cấp dịch vụ tặng, là bạn mua thêm một Broadband Router. Broadband Router sẽ đảm nhiệm vai trò của máy tính chia sẻ kết nối trong cách dùng phía trên. Và bạn sẽ không cần phải dành riêng một máy tính để kết nối và chia sẻ như giải pháp phía trên đó nữa.

Để thực hiện việc này, bạn nối Modem ADSL (yêu cầu phải có cổng RJ45) vào cổng WAN của Broadband Router bằng dây cáp mạng UTP, rồi trong cấu hình của Router này, bạn chọn chế độ kết nối WAN là PPPoE, nhập tên tài khoản ADSL và mật khẩu tương ứng vào để thực hiện kết nối. Các máy tính bên trong mạng LAN khi đó sẽ không phải cấu hình lại gì khác so với giải pháp trên, nếu Router này được bật thêm dịch vụ DHCP. Giải pháp này cũng sử dụng được với loại Cable Modem khi bạn dùng Internet từ nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp.

Tóm lại, hai giải pháp dùng Modem Router ADSLBroadband Router kết hợp với Modem ADSL có sẵn đều khá tiện dụng vì không làm tốn thêm một máy tính cá nhân để chia sẻ. Ngoài ra việc chia sẻ cũng hạn chế được các hư hỏng do sử dụng hay khi máy tính gắn modem bị nhiễm virus. Khi có trục trặc gì trên các thiết bị phần cứng Router này, bạn chỉ việc bấm nút nguồn khởi động lại là mọi người dùng trong mạng LAN có thể sử dụng tiếp sau vài giây, so với bất tiện và tốn thời gian khi phải cài đặt lại máy tính hay quét tìm và diệt virus trên máy tính chia sẻ.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy tính để chia sẻ cũng có thể tận dụng sức mạnh của hệ điều hành để cài đặt thêm chương trình quản lý băng thông cho từng máy con, cũng như kiểm soát việc truy cập Internet của chúng.

Nếu cài đặt ISA trên máy tính chia sẻ, bạn có thể tạo một danh sách quy định các quyền truy cập riêng lẻ cho từng máy tính đến các dịch vụ Internet khác nhau. Những chương trình nhỏ gọn và đơn giản hơn như NetPeeker thì có thể giới hạn băng thông cho từng địa chỉ IP trong mạng LAN đi xuyên qua máy tính chia sẻ Internet. Tiện ích này cũng cho phép bạn theo dõi từng máy tính xem chúng đi ra các địa chỉ IP hay trang web nào, cũng như các kết nối nào từ Internet đang xâm nhập và trao đổi thông tin với chúng.

Hai cách chia sẻ Internet khác, ít được sử dụng hơn là dùng Modem Dial-up qua đường điện thoại cố định và điện thoại di động. Máy tính chia sẻ sẽ kết nối vào Internet bằng Modem Dial-up, rồi chia sẻ kết nối đó theo cách tương tự như với Modem ADSL. Tuy nhiên, do băng thông Internet có được từ các Modem Dial-up khá nhỏ nên việc chia sẻ cũng không đạt hiệu quả cao, và thường chỉ được dùng trong điều kiện quá khó khăn như khi đi du lịch, cắm trại... xa trung tâm thành phố.

THANH DUY – TUYẾT PHONG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang