Chat Cốc

06/04/2013 16:00

Hỏi: Dạo này tôi thường xuyên đọc thấy cụm từ “cộng đồng mạng phát sốt” trên các trang báo điện tử. Xin cho biết “cộng đồng mạng phát sốt” là sao?

Tiên Đức trả lời:

Sốt là nóng trong người, là bịnh. Hiện giờ mỗi ngày chắc có đến mấy vụ sốt khác nhau được đưa tin lên mạng. Tui cũng là một thành viên trong cộng đồng mạng, tui bực mình lắm vì sức khỏe mình vẫn bình thường mà cứ luôn luôn bị rêu rao là bịnh, là phát sốt.

Có khi một vấn đề chi đó được nhiều thành viên trong cộng đồng quan tâm, góp ý bình phẩm, thay vì đưa tin là “có nhiều ý kiến phản hồi” hay “dư luận trên mạng quan tâm nhiều” thì người đưa tin muốn chơi chữ cho kêu, cho người đọc bị ép-phê nên dùng từ “phát sốt”. Hic, dùng ít ít thì nghe còn ép-phê, dùng nhiều quá thì nghe phát bực!

Thế nhưng lấy đâu ra nhiều vấn đề phát sốt như vậy? Cho nên nhiều chuyện bá vơ như nàng A nói xấu nàng B, chàng C mới vừa... đi tắm v.v... cũng được các “nhà báo” dựng lên thành chuyện phát sốt, dù rằng chả ai biết nàng A, nàng B là ai, và cũng không quan tâm chàng C đi tắm hay... đi cầu. Chắc là các “nhà báo” ấy bị dụ để đưa tin lên, hoặc là bị ấm đầu (sốt).

Thế nên Tiên Đức nghe miết cái cụm từ “cộng đồng mạng phát sốt” mà... phát sốt 37 độ!

Hỏi: Tiên Đức có chơi trò chụp ảnh nằm sấp chưa?

Tiên Đức trả lời:

Trò chụp ảnh nằm sấp này tiếng Anh gọi là planking, nghe đâu được “phát minh” từ năm 2008 bởi một gã người New Zealand. Đơn giản người thực hiện chỉ cần nằm sấp ở một tư thế nào đó để chụp ảnh là chơi trò planking được rồi. Phức tạp là những tư thế nằm sấp ở vị trí khó khăn, cheo leo (và thật sự đã có người chết vì rớt xuống đất khi nằm sấp ở những tư thế quái gở).

Tiên Đức cũng không hiểu nổi sao trò chơi này lại lan truyền nhanh và hấp dẫn đến như thế. Thôi thì ai chơi cứ chơi, tui hổng ham vụ này!

À, mà hồi Tiên Đức mới mấy tháng tuổi cũng đã có chơi trò planking rồi ấy chứ. Hồi đó là em bé mới biết lật, ba má mừng lắm nên chụp hình làm kỷ niệm. Chắc là hiện giờ các bậc cha mẹ cũng thường ghi lại hình ảnh đứa con bé bỏng thân yêu của mình khi vừa biết lật (nằm sấp). Planking kiểu này thì dễ thương à nha!

Hỏi: Vậy Tiên Đức có biết chơi trò chụp ảnh bay và chụp ảnh thoát xác không?

Tiên Đức trả lời:

Chụp ảnh bay là chụp ảnh người đang lơ lửng trong không trung. Dĩ nhiên là con người không biết bay, bức ảnh được chụp bằng cách nhân vật nhảy lên cao, máy ảnh đặt ở chế độ chụp liên tục để thu nhiều ảnh trong quá trình nhảy, sau đó chọn ra khoảnh khắc ở trên không ưng ý nhất. Chắc là trong chúng ta ai đã từng sử dụng máy ảnh cũng đã có chụp người thân những khoảnh khắc như vậy. Hiện nay nhờ có blog nên một cô gái Nhật chụp hàng loạt ảnh kiểu này và đưa lên mạng, tạo nên một sự thu hút và khiến nhiều người khác bắt chước làm theo. Kể cũng vui, nhưng Tiên Đức lâu lâu gặp đúng dịp mới làm, còn nhảy liên tục để chụp ảnh bay thì... mỏi lắm, và nếu nhảy cà tưng để chụp ảnh ở chỗ đông người thì người ta tưởng mình khùng!

Còn chụp ảnh thoát xác là bố trí y phục ở một dáng vẻ nào đó (không có người) để chụp ảnh. Trò này ngộ ngộ và cũng thu hút nhiều bạn trẻ. Có người thích, có người chê thậm tệ rằng đó là trò vớ vẩn. Thôi kệ, các bạn ấy rãnh rỗi, có thời gian và thấy thích thì cứ làm, không chết ai cả. Tiên Đức thì hổng rãnh!

Hỏi: Muốn xứng đáng là công dân mạng thì phải tham gia cộng đồng mạng, đúng không?

Tiên Đức trả lời:

Theo định nghĩa thì công dân mạng (Net Citizen) là những người có tham gia mạng Internet. Có thể là đọc tin tức, tìm kiếm dữ liệu, cũng có khi chỉ là chơi game online.

Không thể phủ nhận rằng hiện nay mạng xã hội, nhật ký mạng (blog) và các phương tiện giao tiếp khác trên Internet đóng một vai trò rất lớn trong việc truyền thông xã hội. Do đó việc bạn tham gia cộng đồng mạng (bằng cách đăng ký vào mạng xã hội, tạo blog, tham gia diễn đàn...) là việc cũng nên làm lắm lắm. Vấn đề còn lại là bạn tham gia ở mức độ nào: chỉ xem cho biết, hay góp vui, hay tự mình đưa lên sự kiện. Và kế đến, bạn ứng xử với những thông tin trên mạng như thế nào. Ai nói gì cũng tin hay cũng a dua theo thì chỉ có nước... bán lúa giống!

HAI ẨU

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang