Chat Cốc

06/04/2013 15:58

Hỏi: Tôi có thói quen rất tốt là luôn backup dữ liệu để phòng khi có tai nạn xảy ra thì vẫn còn dữ liệu dự phòng. Hôm nay điều đó đã xảy ra, ổ cứng đã bị hư!

Thật là may mắn vì tôi đã thường xuyên backup, thế nhưng tôi chả nhớ nổi mình đã backup dữ liệu ở nơi nào. Làm ơn nhắc dùm tôi xem tôi đã backup ở đâu đi!

Tiên Đức trả lời:

Bạn thật là chu đáo, nhưng chu đáo có 50% thôi. Tiên Đức không biết là các nhà ngoại cảm chuyên đi tìm mộ có thể tìm giúp dữ liệu cho bạn được không. Bạn thử liên hệ với các vị ấy xem sao?

Hỏi: Ổ cứng của tôi bị hư. Tôi không tiếc tiền mua ổ cứng mới nhưng tiếc dữ liệu trên đĩa. Xin cho tôi có thể phục hồi dữ liệu trên đĩa cứng bị hư hỏng được không? Nếu có, xin chỉ chỗ dùm tôi, bao nhiêu tiền tôi cũng trả.

Tiên Đức trả lời:

Các nơi phục hồi dữ liệu trên đĩa cứng hiện nay thường có 2 điều kiện:

1 là bạn phải trả tiền công kiểm tra và sửa chữa cho dù có phục hồi được dữ liệu hay không. Điều này là hợp lý vì dù sao người ta cũng phải bỏ công sức (và trí tuệ, hic) để giúp bạn mà.

2 là chi phí thường được tính theo dung lượng dữ liệu phục hồi được. Điều này cũng hợp lý luôn, vì phải có cái gì làm cơ sở để cân đo đong đếm chứ.

Thế nên có trường hợp chẳng phục hồi được gì cả (có thể làm cái đĩa cứng hư nặng thêm) bạn vẫn phải trả tiền. Trường hợp thứ hai là phục hồi được một lượng rất lớn những file có dữ liệu lớn hàng GB (như... phim sex chẳng hạn!), và dĩ nhiên bạn phải trả rất nhiều tiền, còn những file số liệu quan trọng như các bản kế hoạch, phương án, các văn bản, hợp đồng (thường là file Excel, Word...) có kích thước nhỏ cỡ vài trăm KB đến vài MB thì... mất tích.

Nếu bạn chấp nhận 2 điều kiện trên thì cứ đọc thông tin rao vặt trên báo, trên mạng, thiếu gì chỗ nhận phục hồi dữ liệu trên đĩa cứng!

Hỏi: Hệ thống mailbox của tôi bị trục trặc, không gửi và nhận mail được. Liên hệ để khắc phục như thế nào?

Tiên Đức trả lời:

Bạn hãy dùng địa chỉ mail đó gửi mail đến nhà cung cấp dịch vụ nhờ họ tư vấn sửa chữa!

Hỏi: Tôi có tật ưa quên password các tài khoản của mình. Làm cách nào khắc phục?

Tiên Đức trả lời:

Bạn hãy in các User name và password thường dùng ra, dán ngay trên máy tính một bản, ngoài ra nên dán luôn ở các nơi thường đến như: phòng làm việc, phòng ngủ... và cả toilet nữa. Như vậy bạn sẽ không sợ quên!

Hỏi: Nhân viên phụ trách biên tập web của công ty tôi bị cho thôi việc. Tôi quên thu hồi lại user name và password nên cậu ấy post lên trang web chính thức của công ty những thông tin bêu riếu công ty. Giờ phải làm sao?

Tiên Đức trả lời:

Ha ha, trong chuyện này cả 2 bên đều có lỗi.

Về phía công ty:

- Quá lỏng lẻo trong chuyện quản lý và bảo mật. Đúng ra phải thu hồi lại user name và password, và bàn giao cho người khác trước khi thông báo cho thôi việc.

- Cách hành xử của công ty chắc thiếu tình thiếu lý hay sao đó khiến người bị cho thôi việc tức lên, không tâm phục khẩu phục.

Về phía nhân viên:

- Hành động trên được xem là vi phạm pháp luật, và có thể bị khởi kiện.

- Hành động trên quá trẻ con, không đáng mặt “quân tử” (và càng chứng minh thêm là cậu ta đáng bị cho thôi việc)

Xử lý thế nào à? Dễ thôi, mời cậu ấy gặp gỡ lại tại công ty để “nói chuyện thân mật”. Dzui dẻ thôi mà!

Hỏi: Có người viết blog kiếm được tiền. Tôi cũng viết blog, sao không ai trả tiền cho tôi hết vậy?

Tiên Đức trả lời:

Bạn ơi, vá xe cũng phải có nghề, thậm chí đi ăn xin cũng phải có nghề thì viết blog cũng phải có nghề chứ! Nếu bạn bày ra chỗ vá xe mà không ai thèm tới vá thì bạn hãy làm... đinh tặc thử xem sao!

HAI ẨU
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang