Chat Cốc

04/04/2013 16:07

Hỏi: Hiện nay các loại điện thoại di động Smartphone đều có tính năng chụp ảnh, quay phim. Tôi cho rằng các loại máy chụp ảnh, quay phim riêng biệt đã hết thời rồi vì người ta đâu có nhu cầu phải mua chúng nữa?

Tiên Đức trả lời:

Các thiết bị hiện nay phần lớn đều là đa chức năng, thí dụ như điện thoại bao gồm luôn cả chức năng nghe nhạc, xem phim, chụp ảnh... Đa chức năng cũng như... đa tình vậy. Ở nhà anh có bà xã, đi xa anh có người yêu, có bồ nhí, có vợ nhỏ... có nghĩa là trong hoàn cảnh nào anh cũng có thể dzung dzăng dzung dzẻ được. Thế nhưng, bà xã vẫn là nhân vật quan trọng nhất, không thể không quan tâm. Vì vậy, mỗi thiết bị tuy có nhiều tính năng nhưng tính năng chính vẫn là quan trọng nhất. Trên đời có cơm, có phở nhưng món ăn thường xuyên của ta phải là... cơm. Do đó, máy chụp ảnh, quay phim vẫn còn tồn tại dài dài để đáp ứng nhu cầu đó bạn à!

Hỏi: Tớ thích chụp ảnh, tớ có thằng bạn cũng thích chụp ảnh như tớ. Đáng giận là khi nào hắn chụp ảnh cũng đẹp hơn tớ, dù rằng cả hai cùng chụp một nơi, một lúc. Tớ nghĩ rằng nếu mình mua một cái máy ảnh xịn hơn thì tớ sẽ qua mặt hắn, phải không?

Tiên Đức trả lời:

Tiên Đức nghĩ rằng chất lượng một bức ảnh được quyết định bởi 3 yếu tố sau:

1. Loại máy ảnh

2. Kỹ năng, sự am hiểu về kỹ thuật nhiếp ảnh của người chụp.

3. Cảm xúc nghệ thuật của người chụp.

Nếu cả 3 yếu tố đều xuất sắc thì đương nhiên ảnh sẽ đẹp. Nếu 1 hoặc 2 yếu tố là kém, nhưng yếu tố còn lại là vượt trội thì cũng có thể cho ra bức ảnh đẹp.

À, còn một yếu tố này nữa, xin lấy ví dụ minh họa:

Hôm rồi Tiên Đức vô Sở thú chụp hình khỉ, có một con khỉ giật máy ảnh và giơ lên bấm cho Tiên Đức mấy pô. Tấm nào cũng... đẹp. Nguyên nhân là vì Tiên Đức quá ăn ảnh. Kết luận: Chụp người đẹp (cảnh đẹp) thì... khỉ cũng có thể chụp được ảnh xịn!

Hỏi: Mạng xã hội địa điểm là gì? Ở Việt Nam có mạng xã hội địa điểm không? Có nên tham gia mạng xã hội địa điểm không?

Tiên Đức trả lời:

Nếu một mạng xã hội như Facebook liên kết mọi người với nhau thông qua sở thích, tiểu sử, nghề nghiệp... thì một mạng xã hội địa điểm (MXHĐĐ) liên kết mọi người thông qua vị trí của họ. Điều này được thực hiện nhờ tính năng định vị vệ tinh của các loại smartphone. Người dùng làm một động tác gọi là check-in để xác định vị trí của mình, họ sẽ tìm được những người bạn (cùng tham gia mạng xã hội địa điểm) ở quanh đó, cũng như tìm được những điểm vui chơi, giải trí... ở lân cận.

Mạng xã hội địa điểm bắt đầu phát triển trên thế giới từ năm ngoái, với các mạng như Foursquare, Facebook Place... Ở Việt Nam từ đầu năm nay có các mạng Kunkun (của Viettel), GoLocation (của GoVN), Yoo! (Cty NES).

Điều đáng chú ý là mới phát triển năm ngoái, nhưng đầu năm nay các MXHĐĐ giảm số thành viên một cách chóng mặt – đó là nói các MXHĐĐ trên thế giới, còn các MXHĐĐ ở Việt Nam thì... chưa có thành viên nên... chưa giảm.

Có thể đây là một bước suy vong tạm thời, cũng có thể MXHĐD sẽ... đi vào cõi thiên thu. Bạn muốn tham gia MXHĐD, cứ chờ xem sao!

Hỏi: Cô giáo em dạy Văn rất hay, rất truyền cảm. Thế nhưng từ ngày nhà trường bắt dạy bằng PowerPoint thì em thấy tiết dạy Văn của cô khô và chán. Em nghĩ bản thân cô cũng không thích dạy bằng máy tính. Chả lẽ công nghệ thông tin mang lại kết quả tệ hại như vậy?

Tiên Đức trả lời:

Đừng vội kết tội công nghệ thông tin em ạ. Cũng như hát ru em vậy thôi, ngày xưa bà ngoại hát, má hát ru em... rồi thay bằng băng cassette, rồi bằng đĩa CD, thậm chí có người còn dỗ bé khóc bằng cách cho coi các clip quảng cáo trên TV nữa đó em ạ. Ngay cả tụng kinh bây giờ cũng xài đĩa CD nữa kia mà.

Có thể cô giáo em chưa quen nên việc áp dụng PowerPoint cho bài giảng điện tử chưa được nhuần nhuyễn lắm. Hãy thử một lần xem sao, một lần không được thì nhiều lần, bạn sẽ thích ngay mà!

Hỏi: Nghe đồn giá cước ADSL sắp giảm, có đúng không?

Tiên Đức trả lời:

Hi, nghe đồn rằng câu hỏi này được trả lời là: Không. Tuy nhiên, giữa thời buổi cái gì cũng tăng giá như hiện nay mà cước ADSL chưa tăng (lạy Chúa, mong là không tăng) thì đời còn hạnh phúc biết bao nhiêu bạn ơi. Hãy cùng tôi, vui sướng đi! Hãy cùng tôi, vui sướng đi!

HAI ẨU
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang