Chat Cốc

04/04/2013 16:07

Hỏi: Mồng 10 tháng Ba là giỗ Tổ Hùng Vương. Cho em hỏi đó là ngày giỗ vua Hùng nào trong số 18 vua Hùng vậy ạ?

Tiên Đức trả lời:

Ứ hự, chết tui! Cứ coi như câu này không có liên quan đến IT nên Tiên Đức... không trả lời vậy nhé. Câu trả lời được coi là thiết thực nhất như sau: Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2011 cả nước được nghỉ lễ 3 ngày, từ Chủ Nhật 10/4/11 đến hết ngày Thứ Ba 12/4/11 (tức ngày mồng 10 tháng Ba âm lịch)!

Hỏi: Ngày Công nghệ thông tin Việt Nam là ngày nào?

Tiên Đức trả lời:

Ngày này chưa có mà bạn! Ngày 29/3/11, bộ Thông Tin & Truyền Thông mới có buổi làm việc để lấy ý kiến đóng góp chọn ngày làm ngày Công nghệ thông tin Việt Nam.

Tựu trung có 3 ý kiến là:

- Ngày 24/5/1968: ngày thành lập phòng toán học tính toán thuộc UB Khoa học Kỹ thuật Nhà nước.

- Ngày 17/12/1988: ngày thành lập Hội Tin học Việt Nam.

- Ngày 4/8/1993: ngày Chính phủ ban hành Nghị quyết 49/CP, đánh dấu bước chuyển rõ nét của Chính phủ đối với lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nếu Tiên Đức được trưng cầu ý kiến thì sẽ chọn ngày 4/8/1993, vì luôn nhớ như in trong đầu Nghị quyết 49/CP cùng ngày ban hành Nghị quyết này. Còn bạn, bạn sẽ chọn ngày nào?

Hỏi: Em được tin anh Nguyễn Công Hùng, người từng được tặng danh hiệu Hiệp sĩ Công nghệ Thông tin của e-CHÍP, ra ứng cử đại biểu Quốc hội. Em rất ngưỡng mộ nghị lực của một người trẻ, khuyết tật như anh Hùng, em muốn bỏ phiếu cho anh ấy.

Tiên Đức trả lời:

Tiên Đức cũng rất ngưỡng mộ bạn Nguyễn Công Hùng và sẵn sàng bỏ phiếu cho bạn ấy nếu... ở khu vực bầu cử của Tiên Đức có tên ứng cử viên Nguyễn Công Hùng. Tiếc rằng khu vực bầu cử của Tiên Đức là... Chat cốc, không có tên bạn Hùng!

Tuy nhiên, Tiên Đức nghĩ rằng dù hồ sơ tự ứng cử của Nguyễn Công Hùng có được chấp nhận hay không, và anh có trúng cử hay không thì những việc bạn ấy đã làm được trong thời gian qua rất đáng cho chúng ta trân trọng, và chúng ta hoàn toàn có thể ủng hộ bạn ấy bằng nhiều phương thức khác nhau, phải không em?

Hỏi: Một nhà thiết kế web cho tôi biết rằng anh sẽ thiết kế cho tôi web động, và biểu diển cho thấy trang web mẫu của anh ta... nhúc nhích quá trời luôn. Vậy Web động là sao?

Tiên Đức trả lời:

Với nhiều người, web "động" có nghĩa là web mà trên đó có hình hoặc chữ chuyển động. Đó là một sự nhầm lẫn buồn cười.

Thực chất, website động là một website tĩnh được "ghép" với một phần mềm web (các modules ứng dụng cho Web). Với chương trình phần mềm này, người chủ website thực sự có quyền điều hành nó, chỉnh sửa và cập nhật thông tin trên website của mình mà không cần phải nhờ đến những người chuyên nghiệp.

Các hình ảnh chuyển động mà bạn thường thấy trên các website thì chỉ là các file flash, hoặc đơn giản hơn, là các file ảnh GIF động, nó không nói lên được rằng web đó động hay tĩnh.

Mà bạn cũng cần chú ý nhé, tạo ra một trang web với những hình ảnh nhảy múa tung tăng nhiều quá chưa chắc là tốt đâu, nó có thể khiến người xem nhức mắt, bực mình, không biết đang xem xiếc hay xem Việt Nam Idol... và họ sẽ bỏ qua không thèm đọc web của bạn đấy!

HAI ẨU
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang