Chat Cốc

04/04/2013 16:05

Hỏi: Em sắp thi đại học, và muốn học ngành công nghệ thông tin. Phải chăng thi vào và học ở những trường đại học do những công ty chuyên về IT quản lý, như đại học FPT, đại học VTC – Văn Hiến là hợp lý?

Tiên Đức trả lời:

Khó trả lời em quá! Nếu nói phải tức là quảng cáo cho các trường này, mà nói không thì... sợ mếch lòng. Thôi thì thế này vậy: Thời hạn nộp hồ sơ đến rồi, các nơi đã và đang mở những buổi tư vấn tuyển sinh, em cứ đi dự để được tư vấn chu đáo. Biết đâu sau khi nghe tư vấn để phát hiện ra năng khiếu và sự ham mê của mình, em lại chọn thi ngành... Sân khấu – Điện ảnh thì sao? Lúc đó em khỏi băn khoăn FPT hay VTC nữa!

Hỏi: Học ngành IT thì khi ra trường sẽ có việc làm tốt và lương cao, đúng không?

Tiên Đức trả lời:

Quá đúng! Học IT ra trường sẽ có việc làm rất tốt và lương rất cao. Học ngành nông lâm cũng vậy. Ngành sư phạm cũng thế. Ngành xây dựng cũng rứa. Tóm lại học ngành gì ra trường cũng sẽ có việc làm tốt và lương cao nếu như em học giỏi, có năng lực làm việc tốt, có ý chí phấn đấu. Ngoài ra, nếu em học không giỏi, năng lực kém, không siêng năng vẫn có thể có chỗ làm tốt, lương cao nếu ba em làm giám đốc của một công ty lớn đang làm ăn khấm khá!

Hỏi: Tôi nghiệm thấy rằng ở những công ty máy tính mấy em kỹ thuật viên làm việc vất vả mà lương chẳng bao nhiêu, còn mấy em làm quản lý như phòng kinh doanh, phòng kế hoạch thì ngồi mát mà lương cao. Vậy nên cho con tôi thi vào ngành công nghệ thông tin hay quản trị kinh doanh?

Tiên Đức trả lời:

Anh nghiệm chí lý quá. Vậy nên cho cháu thi vô ngành... gì đó mà cháu thích anh nhé!

Hỏi: Mua sắm cộng đồng với những hình thức như muachung.com, cucre.com... là sao? Có nên tham gia không?

Tiên Đức trả lời:

Groupon là website đầu tiên trên thế giới tổ chức hình thức mua sắm cộng đồng. Đại khái là nhiều người cùng đăng ký online để mua một loại sản phẩm nào đó thì giá mua tính trên từng đơn vị sản phẩm sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Ở Việt Nam, có nhiều nơi đã học tập mô hình này như: muachung.vn, cucre.vn, phagia.vn... Thành công thì chưa nhiều, nhưng mô hình mới này hơi bị... được!

Có một số vấn đề khiến cho mô hình ở Việt Nam không (hoặc chưa) thành công như ở Mỹ, như phương thúc giao hàng, tâm lý sợ hàng dỏm...

Mua sắm cộng đồng cũng như nhiều mô hình liên quan đến cộng đồng khác sẽ thành công nếu cộng đồng tham gia nó càng lớn. Vì vậy, nếu bạn cùng những người khác đều trả lời “Có nên tham gia” thì nó càng nhanh phát triển, còn nếu trả lời là “Không nên tham gia” thì nó sẽ xẹp!

Hỏi: Động đất ở Nhật Bản gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Nhật, mà đây lại là quốc gia rất mạnh về hàng điện tử. Vậy liệu rằng sự cố động đất tại Nhật có ảnh hưởng gì đến giá cả các mặt hàng điện tử không?

Tiên Đức trả lời:

Không nhiều thì ít, sự cố trầm trọng này có lẽ sẽ ảnh hưởng đến giá cả các mặt hàng điện tử. Tuy nhiên, ảnh hưởng lớn nhất của thảm họa này đối với loài người không phải là giá cả mà là bài học lớn về cách ứng xử của người dân Nhật trước thảm họa của đất nước, đáng để mọi người chúng ta ngưỡng mộ.

HAI ẨU
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang