Cảnh sát dùng bản in 3D ngón tay của người đã chết để mở khóa điện thoại

25/07/2016 15:46

Tháng 6/2016, Anil Jain, một Giáo sư chuyên về lĩnh vực Khoa học Máy tính thuộc học viện Michigan State University (Mỹ) nhận được lời yêu cầu từ phía cảnh sát hãy giúp họ mở khóa một chiếc điện thoại đang bị khóa bằng cảm biến vân tay.

Đây là điện thoại của nạn nhân trong một vụ án mạng và họ cần lấy dữ liệu trong đó ra để phục vụ cho công tác điều tra. Phương pháp mà Anil Jain sử dụng đó là dùng máy in 3D để phục dựng lại ngón tay của người đã chết để có thể mở khóa điện thoại như thông thường.

Được biết, lực lượng chức năng trong quá trình tìm cách mở khóa điện thoại đã xem được một video của ông Anil Jain trên YouTube nói về kỹ năng phục dụng dấu vân tay. Vì vậy họ đã tìm đến ông. Cảnh sát sẽ đưa cho ông Anil Jain các dấu vân tay của nạn nhân được thu thập trong lúc người này còn sống.

Từ những bức ảnh dấu vân tay dưới dạng 2D, nhóm của ông Anil Jain sẽ dựng chúng thành các ảnh 3D rồi đem đi in bằng các máy in 3D có độ phân giải cao nhằm tái tạo lại chính xác những dấu rãnh hiện diện trên dấu vân tay. Bản in 3D được làm từ chất liệu nhựa mềm. Sau đó chúng sẽ được phủ thêm một lớp kim loại bằng vàng, bạc hoặc đồng với độ dày tính bằng Micrômet (1 Micrômet = 0,001 mm), mục đích là để tạo khả năng dẫn điện giống như với da người. Nếu chỉ dùng một bản in 3D không thôi thì nó không có điện năng để truyền tải thông tin đến cảm biến vân tay.

Ông Jain cũng nói rằng, công việc của ông (tạo các bản in 3D) chủ yếu để phục vụ cho việc cân chỉnh và hoàn thiện các cảm biến vân tay chứ không phải để mở khóa điện thoại. Ông không cho biết chiếc điện thoại mà cảnh sát nhờ ông mở khóa có tên là gì. Hiện tại ngoài iPhone ra thì còn rất nhiều các hãng khác cũng có sản phẩm tích hợp cảm biến tay. Mỗi hãng có cách làm cảm biến khác nhau nên độ khó để mở khóa cũng không giống nhau. Trước mắt, nhóm của ông Jain sẽ dùng các bản in 3D này để thực hiện mở khóa trên một chiếc điện thoại khác cùng loại với máy của nạn nhân. Sau đó ông mới giao lại các bản in này cho phía cảnh sát sử dụng.

Theo Tinhte
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang