Cẩn trọng loại mã độc mới lây lan trên Facebook

24/02/2017 14:03

Nếu không muốn bị mất tài khoản Facebook, người dùng hãy hạn chế tối đa việc nhấp vào các liên kết không rõ nguồn gốc kể cả khi nó được gửi đến từ bạn bè.

Mới đây, Công ty NeoSmart Technologies vừa phát hiện ra một hình thức tấn công kiểu mới nhằm cài cắm mã độc vào máy tính của người dùng. Tội phạm mạng vẫn sử dụng các chiêu thức sơ đẳng như đăng tải những bài viết có tiêu đề giật gân nhằm dụ dỗ người dùng nhấp vào để đánh cắp tài khoản.


Cụ thể, khi nhấp vào các liên kết không rõ nguồn gốc, bạn sẽ được chuyển đến một trang web có nội dung trông như bị mã hóa hoặc lỗi phông chữ, đồng thời xuất hiện thông báo yêu cầu người dùng tải về Chrome Font Pack (gói ngôn ngữ) để khắc phục vấn đề.


Rõ ràng tội phạm mạng đã cố tình chuyển hướng bạn đến một trang web độc hại với những nội dung giả mạo và không thể đọc được, điều này chỉ nhằm mục đích dụ dỗ người dùng tự tải phần mềm độc hại về máy, cụ thể ở đây là tập tin Chrome_Font.exe. Trong một số trường hợp, tự động trình duyệt Chrome sẽ cảnh báo nếu phát hiện tập tin bạn đang tải về có chứa mã độc.

Khi kiểm tra tập tin bằng VirusTotal, kết quả trả về cho thấy có 9/59 công cụ bảo mật phát hiện có virus. Nếu bạn cài Chrome Font vào máy tính, nhiều khả năng tội phạm mạng có thể đánh cắp thông tin tài khoản Facebook, ngân hàng…

Do đó, người dùng hãy thực sự cẩn trọng khi nhấp vào các liên kết không rõ nguồn gốc để tránh rước mã độc về máy.


Theo Kỷ Nguyên Số
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang