Cài đặt và chơi Candy Crush Saga

17/09/2013 23:55

Mách bạn cách cài đặt game Candy Crush Saga trên nhiều thiết bị khác nhau, cùng những quy tắc chơi cơ bản của tựa game nầy.

Cài đặt và đồng bộ game trên nhiều thiết bị

Khả năng tương thích với nhiều nền tảng chính là điểm mạnh của game Candy Crush Saga. Bạn có thể chơi trên máy tính thông qua mạng xã hội Facebook, hay cài đặt game dành cho nền tảng iOS hay Android.

Khi chơi, bạn không cần kết nối internet.

Tuy nhiên, nếu muốn đồng bộ quá trình chơi giữa nhiều thiết bị, bạn cần có internet và đăng nhập vào cùng một tài khoản Facebook trên các thiết bị ấy.

- Chơi game trên máy tính: Bạn đăng nhập vào tài khoản Facebook rồi truy cập vào địa chỉ tại đây để đến giao diện game, rồi bắt đầu chơi.

- Chơi game trên thiết bị di động:Tuỳ theo hệ điều hành đang dùng mà bạn tải về phiên bản Candy Crush Saga tương ứng.

Khi khởi động ứng dụng Candy Crush Saga trên điện thoại, bạn nhấn Connect để đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình. Sau nầy, quá trình chơi game sẽ tự động được đồng bộ vào tài khoản ấy.

Khi chuyển sang chơi game trên thiết bị khác, bạn cũng đăng nhập vào tài khoản Facebook đã dùng trên máy cũ để tiếp tục chơi từ màn mới nhất.

Khi chơi game, bạn có thể không cần kết nối internet. Tuy nhiên, khi muốn đồng bộ quá trình chơi lên “mây” (thông qua tài khoản Facebook), bạn cần kết nối thiết bị vào mạng Wi-Fi hay 3G, rồi nhìn vào biểu tượng hình cột sóng ở góc phải phía dưới màn hình. Khi thấy biểu tượng đó chuyển sang hình dấu kiểm màu xanh, tức là đã đồng bộ xong. Khi chuyển sang dùng máy khác, bạn cũng chú ý biểu tượng hình cột sóng, chờ nó chuyển sang hình dấu kiểm màu xanh là có thể chơi tiếp từ màn mới nhất trên máy kia.

Game cũng hỗ trợ đăng nhập bằng nhiều tài khoản Facebook trên cùng một thiết bị, nên bạn có thể yên tâm thoát khỏi game rồi đăng nhập vào bất kỳ tài khoản nào khác, khi cần vẫn có thể đăng nhập lại tài khoản cũ để chơi tiếp như bình thường.

Thiết lập game

Để thiết lập game, bạn nhấn vào biểu tượng hình mũi tên màu vàng ở góc trái giao diện chính Candy Crush Saga. Bảng hiện ra gồm hai biểu tượng cho bạn bật/tắt âm thanh: (tắt các hiệu ứng âm thanh khi tương tác với các vật trong game), (tắt nhạc nền).

Nếu muốn thiết lập các mục khác, bạn chọn vào biểu tượng. Hộp thoại Settings hiện ra gồm các mục quan trọng như Restore purchase (khôi phục vật phẩm đã mua thông qua tính năng In-App Purchase trên thiết bị khác, hay đã mua trước khi cài mới lại thiết bị hiện tại), Reset progress (xóa toàn bộ tiến trình chơi game trước đây để bắt đầu chơi lại từ màn đầu tiên), Notifications (thiết lập thông báo trên hệ thống mỗi khi có nhiệm vụ mới, hay khi được hồi mạng).

Nếu chọn mục Resetprogress để làm mới quá trình chơi game, bạn nhớ phải thoát khỏi tài khoản Facebook. Vì cứ sau mỗi lần đăng nhập vào tài khoản Facebook, game sẽ tự đồng bộ lại quá trình chơi trước đó.

Cách chơi cơ bản

Candy Crush Saga thuộc thể loại game xếp cặp ba hình (Match 3), có cách chơi đơn giản tựa như game xếp kim cương khá nổi tiếng là Bejeweled. Dĩ nhiên, cách chơi Candy Crush cũng có nhiều sự khác biệt. Nhiệm vụ của bạn trong game là xếp các viên kẹo theo hàng từ ba viên trở lên để phá huỷ nó ra khỏi màn hình.

Nếu xếp thành dãy bốn viên kẹo, bạn sẽ tạo ra được viên kẹo hai màu (Striped Candy) có công dụng phá huỷ cả một hàng ngang hay dọc. Bạn nhìn vào sọc màu trên viên Striped Candy để biết hướng phá huỷ của viên đó theo hàng ngang hay hàng dọc (sọc ngang là phá huỷ theo hàng ngang, ngược lại là phá huỷ theo hàng dọc).

Nếu xếp thành dãy năm viên kẹo, bạn sẽ tạo ra được viên kẹo nhiều màu, có công dụng phá huỷ toàn bộ những viên kẹo khác thuộc một màu nhất định (Color Bomb). Ví dụ, để phá huỷ toàn bộ các viên kẹo màu vàng trên màn hình, bạn chỉ việc đảo vị trí giữa viên Color Bomb và viên màu vàng bất kỳ, miễn sao cả hai viên đó phải nằm kế cận nhau.

Ngoài ra, còn có một loại kẹo bọc trong giấy kiếng (Wrapped Candy) có công dụng nổ bom, phá huỷ được khu vực hình vuông trong phạm vi 3 x 3, tức tám viên kẹo xung quanh viên Wrapped Candy. Để tạo ra Wrapped Candy, bạn cần nối thành hai dãy ba viên kẹo giống nhau, sao cho hai dãy ấy phải nằm sát nhau theo dạng hình chữ L hay chữ T.

Ngoài các loại kẹo thông thường, ở những màn chơi về sau sẽ có thêm hai loại kẹo đặc biệt do game cung cấp sẵn.

Thứ nhất là loại kẹo hình cá (Jelly Fish), cách sử dụng cũng tương tự viên kẹo thông thường, tuỳ vào màu sắc của chú cá mà bạn kết hợp với các viên kẹo cùng màu để phá huỷ chúng. Tuy nhiên, sau khi phá huỷ, sẽ có ba chú cá bơi ra màn hình phá huỷ thêm ba viên kẹo ngẫu nhiên nữa.

Thứ hai là loại kẹo dừa tròn (Coconut Wheel), màu hồng, có công dụng biến ba viên kẹo xung quanh thành ba viên Striped Candy liên tiếp nhau. Bạn đảo vị trí Coconut Wheel với viên kẹo kế cận, ngay lập tức ba viên kẹo tiếp đó sẽ chuyển thành StripedCandy. Ngoại trừ một số màn chơi có cung cấp sẵn, bạn có thể... mua hai loại kẹo Jelly FishCoconut Wheel trong cửa hàng (Yeti Shop) để hỗ trợ chơi game dễ dàng hơn.

Khi hoàn tất một màn chơi, game sẽ dựa vào các bước đi và tính hiệu quả mà chấm điểm cho bạn từ một đến ba sao. Với những người chơi cho vui, có lẽ chỉ cần qua màn là đủ. Tuy nhiên, nếu muốn so kè điểm số với bạn bè, bạn có thể chơi lại màn bất kỳ cho đến khi đạt số điểm mong muốn.

Khi chơi, bạn có thể nhìn vào thanh chứa các biểu tượng hình ngôi sao theo ba mốc là một sao, hai sao và ba sao để biết được hiện tại mình đã được chấm bao nhiêu sao. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý nhiệm vụ chính là hoàn thành được yêu cầu game đưa ra, chứ không phải đạt được nhiều sao.

Các loại nhiệm vụ trong game

Điểm hay của Candy Crush Saga là các màn chơi được sắp xếp xen kẽ theo từng loại nhiệm vụ khác nhau, giúp người chơi không bị nhàm chán. Có những màn yêu cầu người chơi nhanh tay đạt được điểm số cao trong khoảng thời gian ngắn. Cũng có những màn chơi không giới hạn thời gian, song bạn phải suy nghĩ từng bước đi cẩn thận.

Hiện tại, Candy Crush Saga có năm loại nhiệm vụ chính:

- Chơi tính giờ (Timed Level): Trong một khoảng thời gian ngắn, khoảng vài chục giây, người chơi cần nhanh chóng đạt được số điểm do game đề ra.

- Phá thạch (Jelly Level): Ở loại nhiệm vụ nầy, phía dưới mỗi viên kẹo có một lớp thạch màu trắng, khi phá huỷ kẹo thì lớp thạch cũng bong ra. Bạn phải suy nghĩ để phá huỷ toàn bộ lớp thạch trên màn hình sao cho không vượt quá số lượt đi được cho phép (Moves), thời gian không giới hạn.

- Thu nhặt nguyên liệu (Ingredient Drop Level): Tương tự Jelly Level, các màn chơi ở chế độ Ingredient Drop Levels không giới hạn thời gian, song lại yêu cầu người chơi phải tính toán trong số lượt đi được cho phép. Bạn phải làm cho hai loại nguyên liệu (hạt dẻ và quả anh đào) rớt khỏi màn hình. Số loại nguyên liệu cần làm rớt do game đề ra sẵn. Để làm rớt một nguyên liệu nào đó, bạn tìm cách phá huỷ những viên kẹo xung quanh để cuối cùng đưa được loại nguyên liệu đó xuống cuối màn hình và rớt ra ngoài.

- Chơi tính điểm (Target Score Level): Tương tự Timed Level, chế độ Target Score Level cũng đưa ra điểm số mà bạn cần đạt được. Tuy nhiên, nhiệm vụ nầy không giới hạn thời gian, chỉ giới hạn số lượt đi.

- Thu nhặt kẹo theo yêu cầu (Objective Level): Trong số lượt đi được cho phép, bạn phải thu thập đủ số lượng các loại kẹo khác nhau mà game đưa ra, ví dụ phá huỷ được 100 viên kẹo xanh hay 100 viên kẹo đỏ.

Các màn chơi Objective Level càng về sau càng không đơn giản là chỉ thu thập đủ số lượng kẹo theo màu, vì thêm cả nhiệm vụ tạo được một số lượng loại kẹo Striped Candy, Color Bomb hay Wrapped Candy, sau đó kết hợp chúng lại với nhau (ví dụ kết hợp Striped CandyWrapped Candy đủ năm lần thì sẽ chiến thắng).

Trước khi bắt đầu chơi, bạn có thể nhấn vào biểu tượng để xem màn chơi đó có nhiệm vụ thuộc loại nào trong năm loại nêu trên.

Mua, tặng vật phẩm trong game

Nếu muốn chơi game dễ thắng hơn, Candy Crush Saga có bán thêm các loại vật phẩm hỗ trợ (gọi chung là Booster) với giá bán từ 0,99USD trở lên.

Tuỳ theo nhiệm vụ từng màn mà các loại vật phẩm được rao bán có khác nhau. Ví dụ: vật phẩm Color Bomb có giá 0,99USD. Sau khi bạn mua loại vật phẩm đó, game sẽ cung cấp cho bạn sẵn các viên kẹo Color Bomb ngay khi bắt đầu màn chơi, dùng được trong ba lần. Tương tự, gói vật phẩm Striped & Wrapped có giá 1,99USD. Trước khi chơi, bạn nhấn vào gói vật phẩm cần mua để tiến hành thanh toán.

Nếu chơi trên máy tính, bạn thanh toán bằng đơn vị credit trên Facebook.

Ngoài ra, còn có một vật phẩm khác là cộng thêm ba lượt đi. Bạn có thể kiếm được loại vật phẩm nầy một cách miễn phí bằng cách nhờ bạn bè gởi tặng. Để gởi tặng vật phẩm +3 Moves cho bạn bè, bạn vào mục Play withFriends > nhấn Help tại tên người bạn cần gởi vật phẩm. Sau khi được người khác gởi tặng vật phẩm, bạn chỉ việc nhấn chọn vào tên vật phẩm trước khi bắt đầu màn chơi để sử dụng vật phẩm cho màn chơi đó. Đáng tiếc là tính năng tặng vật phẩm +3 Moves chỉ có thể thực hiện khi chơi game trên Facebook.

PHƯƠNG TRÚC

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang