Cách khắc phục kẹt đĩa trong ổ quang

25/09/2013 16:14

(e-CHÍP Online) - Bạn sẽ làm gì khi đĩa CD hay DVD bị mắc kẹt trong khay và không thể lấy ra được? Có khá nhiều nguyên nhân gây ra việc nầy chẳng hạn như các vấn đề về điện, hoặc do lỗi trình điều khiển thiết bị (driver),...

Tất nhiên, việc nầy có lẽ cũng không xa lạ gì đối với nhiều người dùng máy tính, tuy nhiên, trước khi nghĩ đến việc đưa máy ra tiệm cho các kỹ thuật viên sửa chữa, bạn nên tự mình khắc phục thử bằng những cách sau đây theo tuần tự từng bước một.

- Sử dụng phương pháp Eject:

Trước khi bắt đầu lo lắng về sự an toàn của dữ liệu trên đĩa, bạn hãy thử mở My Computer rồi nhấp phải chuột vào ổ đĩa quang và chọn Eject. Chờ một vài phút để xem khay đĩa có tự động mở ra hay không, nếu không, bạn nên thử thêm vài lần nữa hoặc chọn Restart máy tính. Trong khi máy tính được khởi động lại, bạn có thể bấm vào nút Eject vật lí nằm ở mặt trước của ổ đĩa để mở khay đĩa ra. Tuy nhiên, nếu việc nầy không thành công, bạn hãy tiếp tục thử đến một số cách dưới đây.

- Sử dụng một chiếc kẹp giấy:

Phương pháp nầy được sử dụng khá phổ biến khi đĩa DVD bị mắc kẹt. Tất nhiên, việc nầy không hề nguy hiểm hay làm hư hỏng thiết bị của bạn. Trong thực tế, nếu bạn nhìn kĩ vào mặt trước của khay đĩa, bạn sẽ thấy có một lỗ nhỏ xíu cho phép người dùng gỡ nhanh khay trong ổ đĩa khi nó không mở ra được. Lưu ý rằng vị trí của các lỗ nầy có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại ổ đĩa và các nhà sản xuất.

Việc bạn cần làm là bẻ thẳng một đầu của kẹp giấy ra như trong hình, sau đó ấn nhẹ đầu nầy vào lỗ nhỏ để thúc đẩy việc mở ổ đĩa bằng tay. Nếu thành công, bạn sẽ thấy khay đĩa được hé ra chút xíu, đủ để bạn có thể kéo và lấy đĩa ra được.

Sau khi bạn đẩy ổ đĩa trở vào lại, nếu thấy đèn báo hiệu của nó bắt đầu nhấp nháy hoặc phát ra tiếng kêu thì tất cả đều bình thường và việc kẹt đĩa chỉ là một trục trặc nho nhỏ. Tuy nhiên, nếu điều nầy không xảy ra, bạn nên chuẩn bị để xử lí các vấn đề về phần cứng của nó.

- Kiểm tra dây cáp ổ quang:

Nếu đang sử dụng một máy tính để bàn, bạn sẽ cần kiểm tra thử xem ổ đĩa đã kết nối đúng với nguồn điện hay chưa. Để làm được điều nầy, bạn cần tắt máy và kiểm tra thử dây cáp điện từ nguồn đã được gắn chính xác vào các jack cắm của ổ đĩa hay chưa (lưu ý rằng dây màu vàng thường nằm ở bên ngoài).

Bên cạnh đó, việc kẹt khay đĩa cũng có thể xảy ra do nguồn máy tính không đủ công suất hoặc không ổn định.

Việc tháo lắp các thành phần trong thùng máy sẽ có phần khác nhau, do đó, bạn nên đọc kĩ tài liệu của máy để thực hiện công việc nầy được an toàn và nhanh hơn.

MINH HOÀNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang