Bàn phím iPad: Bluetooth hay dock?

21/07/2013 00:00

Apple có bán kèm với thiết bị của mình phụ kiện bàn phím dạng dock, nhưng hiện nay vẫn có nhiều hãng thứ 3 đang sản xuất bàn phím kết nối Bluetooth ngoài cạnh tranh gắt gao với sản phẩm chính hãng.

Chi phí

Các bàn phím Bluetooth thường có chi phí cao hơn các bàn phím dạng dock tương đối. Chính vì thế, nếu ngân sách bỏ ra cho iPad đã quá nhiều rồi thì có lẽ bạn nên cân nhắc bàn phím dạng dock. Các bàn phím dạng dock có mức chi phí hợp lý và có đủ cả 2 yếu tố: Kết nối và giá đỡ cho iPad. Trong khi đó các bàn phím Bluetooth giá rẻ thì lại không có được giá đỡ, và nếu muốn mua các bàn phím Bluetooth có kèm theo giá, các bạn phải bỏ ra một số tiền lớn hơn nữa. Mặc dù sự đa dạng trong cách sử dụng bàn phím dạng dock là không có, nhưng để đánh đổi lấy vẻ đẹp cũng như sự tiện lợi thì mức chi phí phải bỏ ra thêm là dường như là khá cao.

Độ cơ động

Đây là một điểm khá quan trọng trong việc lựa chọn bàn phím. Trong khi các bàn phím Bluetooth có những lựa chọn nhỏ nhắn thì các bàn phím dạng dock thường có kích thước phím và bàn phím giống như một chiếc máy Mac. Các bàn phím không dây thì thường rất mỏng gọn, và có thể sắp xếp vừa phải trong túi xách của bạn. Dĩ nhiên, đối với một số bàn phím không dây nhưng không có lớp bảo vệ để iPad có thể đứng được, các bạn phải sử dụng kết hợp với một giá đỡ để có thể làm việc, và điều này lại ảnh hưởng đến sự cơ động vốn có của bàn phím không dây. Tuy nhiên, nếu tinh tế, các bạn có thể sử dụng những phụ kiện như các sách dày, kệ... để có thể giữ cho thiết bị ngay ngắn trong lúc làm việc.

Độ ổn định

Một trong những ưu điểm lớn nhất mà các bàn phím dạng dock vượt trội hơn so với bàn phím Bluetooth và giá đỡ rời là sự ổn định. Nhờ vào chân đế cứng, nặng và không bị trượt, các bàn phím dạng dọc cực kì an toàn khi sử dụng. iPad không bao giờ bị lắc khi bạn đang gõ, kể cả khi bạn sử dụng thao tác cảm ứng trên màn hình. Đây là một điểm mạnh của dock bởi kể cả với những phím bấm đặc biệt thiết kế dành riêng cho iPad, bạn cũng sẽ phải chạm vào màn hình tương đối nhiều. Đôi khi bạn cũng có thể đặt dock bàn phím lên đùi của mình và làm việc với sự thoải mái và yên tâm cao.

Khả năng cầm nắm và góc nhìn

Các bàn phím dạng dock thường chỉ giữ iPad ở những góc nhất định do nhà sản xuất thiết kế, nhưng thông thường sẽ rơi vào khoảng 10 đến 15 độ, và có thể bẻ gập ngược ra sau đến khoảng 35 độ. Do bàn phím dock hay bàn phím Bluetooth với giá đỡ dính liền thường được đính chặt vào iPad, nên các thiết bị này chỉ có góc nhìn tương đối hẹp như thế, vì lúc sử dụng bạn phải hoàn toàn để dock gần với thân mình. Trong khi đó, với một bàn phím Bluetooth và đế rời, đơn giản bạn chỉ cần đẩy máy ra xa mà thôi. Việc tách rời như thế cũng đem lại cho bạn khả năng thiết lập tùy thích: Khi ở trên bàn làm việc bạn có thể đặt iPad ở một độ cao tương thích trong khi bàn phím vẫn có thể được đặt ở các vị trí thấp hơn để làm việc cho thoải mái.

Phím đặc biệt

Các bàn phím dạng dock thường có nút tính năng F truyền thống, và một vài nút bấm đặc biệt khác. Đặc biệt, ở hàng trên cùng của bàn phím dạng dock thường có các nút bấm riêng như Home, Spotlight, Picture Frame, Onscreen Keyboard, và Screen Lock, cũng như những nút bấm khác để điều chỉnh độ sáng màn hình (Down và Up), chơi nhạc, phim (Back, Play/Pause, Forward), và các nút chỉnh âm lượng (Mute, Down, và Up). Các phím điều khiển chơi nhạc, xem phim có thể được sử dụng ngay cả khi ứng dụng iPod đang chạy nền nữa. Trong số toàn bộ các phím bấm đó, các bàn phím không dây thường chỉ có các nút điều chỉnh độ sáng, và điều khiển chơi nhạc, xem phim và âm lượng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mình, bạn có thể lựa chọn sự tiện lợi ở các bàn phím dạng dock hay sự gọn nhẹ của bàn phím Bluetooth.

Sự tiện dụng

Các bàn phím dạng dock đem lại sự tiện dụng cho bạn rất nhiều khi có thể đồng bộ hóa và sạc iPad của bạn khi đang làm việc. Tuy nhiên, một vài bàn phím không dây cũng có thể làm được điều này. Ưu điểm lớn nhất của các bàn phím không dây chính là sự tiện dụng: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng khi đang di chuyển, ở nhà hay tại văn phòng mà không gặp phải một trở ngại nào. Bạn vẫn có thể sử dụng các bàn phím không dây này khi iPad của mình được kết nối với các hệ thống loa để giải trí, và có thể sử dụng bàn phím này như một chiếc điều khiển từ xa nữa. Trong khi đó, bàn phím dạng dock chỉ có thể được sử dụng khi soạn thảo ở dạng đứng. Tuy nhiên có rất nhiều ứng dụng sẽ hoạt động tốt hơn khi ở dạng nằm ngang, Mail và Safari là một ví dụ cụ thể.

Hai sản phẩm tham khảo

Apple Keyboard Dock

Giá tham khảo: 1.400.000đ

Đây là một sản phẩm bàn phím của chính Apple, rất hiệu quả trong việc soạn thảo email hay các danh sách việc cần làm. Sản phẩm của chính Apple này đem lại một giải pháp soạn thảo đơn giản nhất có thể cho iPad của bạn. Tuy chưa thể so sánh được với máy tính xách tay hay máy tính để bàn thì bàn phím của Apple này vẫn có thể làm hài lòng người dùng ở một mức độ nào đó, nhờ vào các tính năng quen thuộc với các dòng máy Mac và bàn phím kích thước thật.

Logitech Tablet Keyboard

Giá tham khảo: 1.400.000đ

Sản phẩm này được thiết kế cứng cáp, đẹp và có hệ thống các phím bấm đầy đủ, được bán kèm với một giá đựng có thể mở ra để giữ vững iPad. Tuy nhiên, chiếc bàn phím này tương đối nặng. Chân đế này có thể được gập lại thành một lớp vỏ bọc đựng bàn phím khi không sử dụng, rất tiện lợi.

BẢO NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang