Apple, Samsung đang 'nuốt' dần các đối thủ smartphone

01/07/2013 10:58

Apple và Samsung tiếp tục thống trị thị trường smartphone một cách tuyệt đối khi thị phần của các hãng nhỏ ngày càng bị Android và iOS thâu tóm mất, hãng nghiên cứu ComScore cảnh báo.

Nghiên cứu mới nhất của hãng này quả là tin xấu cho các nền tảng di động đang cạnh tranh vị trí số 3 trên thị trường di động như Windows Phone, BlackBerry 10 hay những tân binh mới tinh như Firefox OS, Tizen....

Cụ thể, trong ba tháng 3,4,5 vừa qua, trật tự các thương hiệu smartphone và hệ điều hành di động đều không có sự thay đổi nào, ngoài việc hai ông lớn không những không bị đe dọa bởi các đối thủ mới mà còn sung sướng tận hưởng cảnh 3 nền tảng chót bảng mất dần thị phần.

Trong đó, Apple tiếp tục là hãng smartphone số 1 với 39.2% thị phần tại Mỹ, tăng 0.3 điểm phần trăm so với quý trước đó. Theo sát Táo khuyết là Samsung với 23%, tăng 1.7 điểm. Ở thái cực đối lập, cả HTC, Motorola và LG, ba hãng còn lại trong Top 5 đều chứng kiến thị phần tụt giảm.

smartphone, iOS, Android, Apple, Samsung, BlackBerry 10, Windows Phone Tương tự, trong khi Android và iOS tiếp tục giữ vững ngôi vị quán quân và á quân và tăng trưởng thị phần thì mảnh đất vốn dĩ đã nhỏ bé của BlackBerry, Microsoft, Symbian lại càng trở nên chật hẹp hơn.

Dù tốc độ trượt dốc của BlackBerry không nhanh như các quý trước nhưng thông tin này vẫn không đủ để cứu cổ phiếu của hãng mất giá tới 27% sau khi báo cáo kinh doanh quý mới nhất được công bố, vốn khá èo uột và ảm đạm.

Ngoài ra, comScore cũng cho biết ngày càng nhiều người dùng Mỹ chọn smartphone làm điện thoại chính. Tính đến quý mới nhất, số người sở hữu smartphone tại Mỹ đã đạt 141 triệu người, chiếm 59% thị trường ĐTDĐ nói chung.

Y Lam (Theo CNET)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang