Android tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử công nghệ

08/11/2013 13:08

Nền tảng Android đã đạt mốc 1 tỷ thiết bị được kích hoạt chỉ sau 5 năm ra mắt và trở thành nền tảng có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lịch sử, hơn cả mạng xã hội Facebook.

iOS từng là nền tảng có tốc độ nhanh nhất và có số lượng người dùng lớn nhất. Tuy nhiên, hiện tại, Android đã có tốc độ phát triển và số lượng người dùng cao hơn hẳn so với iOS với 80% thiết bị smartphone được bán ra hàng quý.

Mỗi ngày có 1,5 triệu thiết bị Android được kích hoạt.

Số lượng người dùng của Android cao hơn gần 50% so với iOS. Hiện tại, nền tảng di động của Apple mới chỉ đạt tới 700 triệu thiết bị được kích hoạt, bao gồm cả điện thoại lẫn máy tính bảng.

Theo dự đoán, tốc độ tăng trưởng của Android vẫn chưa dừng lại và còn có thể tăng cao hơn nữa trong tương lai. Số lượng người dùng Android có thể gấp 2 lần, thậm chí gấp 3 lần so với iOS và đạt tới con số 3-4 vào năm 2016-2017.

Hiện tại, mỗi ngày có khoảng 1,5 triệu thiết bị được kích hoạt. Điều này có nghĩa là Android có khoảng 500 triệu thiết bị mới mỗi năm. Và nếu tốc độ này được giữ nguyên, Android sẽ đạt mốc 3 tỷ người dùng vào năm 2017. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của Android trong các năm tới có thể còn cao hơn nhiều mức 1,5 triệu thiết bị mỗi ngày.

Thị trường điện thoại thông minh đã không tìm thấy điểm giới hạn của nó. Không thể nói rằng, 1,5 tỷ người dùng đã là toàn bộ. Khả năng của thị trường điện thoại thông minh có thể lên tới 5 tỷ, bằng tổng số thuê bao điện thoại của thế giới ở thời điểm hiện tại.

Điện thoại thông minh Android sẽ sớm thay thế cho những chiếc điện thoại cơ bản (feature phone) đặc biệt là khi phiên bản Android 4.4 mà Google vừa ra mắt làm việc khá tốt trên những thiết bị có cấu hình thấp. Và nếu như Android vẫn giữ 80% thị trường điện thoại di động thì trong tổng số 5 tỷ smartphone, sẽ có 4 tỷ chiếc điện thoại Android.

Ngoài ra, trước đây, khi chúng ta tính tổng số người dùng iOS, chúng ta tính cả thị trường máy tính bảng của Apple. Do vậy, trong tương lai, không có lý do gì để không tin rằng, sẽ có ít nhất 1 tỷ chiếc tablet Android và chiếm ít nhất 20% tổng số người dùng máy tính bảng.

Dẫu sao, Android sẽ đạt mốc 4 hoặc 5 tỷ người dùng vào cuối thập niên này. Vào thời điểm đó, sẽ có những băn khoăn về một nền tảng di động chủ đạo, không chỉ với những người tiêu dùng mà còn cả với các nhà phát triển.

Lê Văn (Vietnamnet - Theo Androidheadlines)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang