Android tầm trung

31/12/2012 23:27

Sáu mẫu điện thoại Android tầm trung sử dụng chip xử lý 1GHz là Sony Ericsson Xperia Ray, Huawei Vision, Samsung Galaxy Ace Plus, Motorola Defy+, LG Optimus Sol và HTC Desire S. eChip Mobile sẽ giúp bạn.

Có hai thiết bị mà eChip Mobile sẽ tạm loại ra khỏi bài viết này. Đầu tiên chính là Defy+ do máy đã được tư vấn nhiều lần trước đây. Ngoài ra, Huawei Vision cũng sẽ không được nhắc tới vì bạn khó lòng mua được thiết bị này ở thị trường Việt Nam. Dù vậy, eChip Mobile cũng sẽ điểm sơ một vài tính năng của hai chiếc máy để bạn dễ hình dung.

Huawei Vision là thiết bị khá giống với các điện thoại cấp thấp của HTC, đặc biệt là mẫu máy giá rẻ. Sản phẩm này không có nhiều điểm đặc biệt, cấu hình nó khá giống Desire S nhưng giá hứa hẹn sẽ rẻ hơn do chất lượng phần cứng chưa tốt bằng. Ngoài ra, Vision sẽ được sử dụng giao diện Shell của SPB chứ không phải giao diện riêng do Huawei phát triển như một vài máy cao cấp hơn.

Motorola Defy+ là bản nâng cấp nhỏ của Defy với vi xử lý mạnh hơn một chút. Ưu điểm lớn nhất của Defy+ là việc máy hỗ trợ chuẩn IP67 chống nước và chống bụi. eChip Mobile đã từng thử thả Defy+ vào chậu nước khoảng 30 phút nhưng máy vẫn hoạt động bình thường, rất ấn tượng.

Thiết kế

LG Optimus Sol là một thiết có thiết kế rất bình thường, rất dễ bị lẫn lộn giữa hàng loạt thiết bị Android trên thị trường. Optimus Sol có tỷ lệ khung viền hơi lớn hơn so với kích cỡ màn hình của máy. Kết hợp với mặt sau trơn phẳng và phối màu xám lông chuột, Optimus Sol cho cảm giác khá chán. Dù vậy, chất lượng Sol cũng khá tốt, không bị ọp ẹp.

HTC Desire S được giới thiệu cách đây đúng 1 năm để thay thế cho chiếc Desire trước đó. Desire S vẫn giữ nguyên thiết kế khá đẹp đó nhưng tính năng đã được nâng cấp để phù hợp hơn với xu thế hiện đại. Nhìn chung, ngoại từ phần khung viền máy hơi lớn thì chúng ta khó lòng mà chê sản phẩm này được, cả thiết kế lẫn chất lượng phần cứng đều rất tốt.

Samsung Galaxy Ace Plus S7500 có thiết kế thật sự rất giống iPhone 3GS, ở bất cứ góc nhìn nào, từ mặt trước, mặt sau đến các cạnh đều làm eChip Mobile hình dung đến sản phẩm của Apple. Nếu thay phím Home hình vuông thành tròn thì chắc chắn sẽ có khoảng 90% người dùng lầm tưởng đây là thiết bị của Apple.

Sony Ericsson Xperia Ray có thiết kế mỏng, nhẹ thời trang và khá mỏng ở dòng máy trung cấp. Chình vì vậy mà máy phù hợp với nữ giới hơn là nam. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sử dụng sản phẩm này thì không phải là không thể vì máy có những màu khá đẹp như màu đồng mà không bị “nữ tính quá”. Mặt trước Ray có phím Home được thiết kế vòng cung rất đẹp.

Tính năng

Tuy đã đạt đến tầm trung cấp nhưng Galaxy Ace Plus thật sự là một nỗi thất vọng lớn với những ai quan tâm đến khả năng hiển thị của màn hình. Sản phẩm này có độ phân giải thấp trên một diện tích màn hình lớn, chính vì vậy mà nó không sắc nét và khó lòng cạnh tranh với các sản phẩm khác.

Nếu phải chọn ra một màn hình tốt nhất thì eChip Mobile cho rằng Xperia Ray xứng đáng với danh hiệu đó. Điện thoại Sony Ericsson có màu sắc dễ chịu, trong trẻo và đặc biệt là rất sắc nét ở tầm giá này, thậm chí còn vượt một vài mẫu sản phẩm cao cấp. Tuy nhiên, nếu đã sử dụng Ray thì bạn phải chấp nhận màn hình nhỏ hơn một chút so với tiêu chuẩn hiện đại, máy chỉ sở hữu màn hình 3,3 inch mà thôi.

Xếp ngay sau Ray về khả năng hiển thị là Optimus Sol và Desire S. Hai sản phẩm này sử dụng những công nghệ màn hình tiên tiến hơn như Super LCD và Ultra AMOLED. Màn hình LG có lợi thế hơn về khả năng tiết kiệm điện và hiển thị ngoài nắng trong khi Desire S có tông màu dễ chịu hơn. Nhìn chung, cả ba màn hình này đều thể hiện “đẳng cấp” rõ ràng so với Ace Plus.

Samsung Galaxy Ace Plus cũng tỏ ra thua kém về mặt cấu hình khi máy chỉ sử dụng con chip Qualcomm SnapDragon S1, con chip thấp nhất trong dòng SnapDragon hiện tại và được dùng trên HTC Chacha chứ không được sử dụng những con chip S2 như ba máy còn lại. Chính vì vậy mà tốc độ Ace Plus không nhanh như Ray hay Desire S, những thiết bị được tối ưu về phần mềm. Ace Plus có thời gian đáp ứng gần bằng Optimus Sol nhưng Sol sẽ bỏ xa Ace nếu cả hai cùng dùng ROM “cook”.

Galaxy Ace Plus cũng tỏ ra hơi thua kém khi chụp hình và quay phim. Cũng vì giới hạn của chip S1 mà máy chỉ quay phim VGA chứ không phải là 720p. Ace Plus sử dụng cảm biến 5 Mpx với flash LED, ảnh hơi thiếu chi tiết hơn cả Ace đời đầu. Ảnh từ Sol cũng hơi thiếu chi tiết nhưng màu sắc và cân bằng trắng được tái tạo khá tốt. Cũng như hầu hết các máy HTC khác, bạn cũng không nên đặt nhiều hy vọng vào Desire S.

Máy ảnh của Xperia Ray có thông số rất hứa hẹn, camera 8 Mpx và flash LED nhưng chất lượng của nó cũng chỉ tương đối. Ảnh thường hơi sáng hơn thực tế một chút, có thể làm mất chi tiết ở những khu vực độ sáng cao. Dù vậy thì độ tương phản và màu sắc của máy khá tốt.

Kết luận

Nếu bạn chấp nhận màn hình 3,3 inch, Xperia Ray là một lựa chọn rất sáng suốt. Trong trường hợp muốn sử dụng thiết bị có màn hình rộng rãi hơn, eChip Mobile khuyên bạn nên dùng Optimus Sol vì giá máy rẻ hơn Desire S. Nếu giá tiền không là vấn đề, Desire S sẽ tốt hơn cả Ray hay Sol về tổng thể. Cuối cùng, bạn chỉ nên chọn Galaxy Ace Plus nếu giá của nó thấp hơn Sol từ 1 triệu đồng trở lên.

C.T.T.H


Thông số kỹ thuật

Sony Ericsson Xperia Ray

Mạng: GSM 4 băng tần, HSDPA 2100.

Kích thước: 111 x 53 x 9,4 mm.

Trọng lượng: 100 g.

Màn hình: Cảm ứng điện dung TFT LCD 3,3 inch, 480 x854 pixel, Bravia Mobile Engine.

Kết nối: Wi-Fi, GPS, 3G, Bluetooth.

Camera: 8 Mpx, flash LED.

Pin: 1.500 mAh.

Samsung Galaxy Ace Plus S7500

Mạng: GSM 4 băng tần, HSDPA 900/2100.

Kích thước: 114,5 x 62,5 x 11,2 mm

Trọng lượng: 115g.

Màn hình: Cảm ứng điện dung TFT LCD 3,65 inch, 320 x 480 pixel.

Kết nối: Wi-Fi, Bluetooth, GPS.

Camera: 5 Mpx, flash LED.

Pin: 1.300 mAh.

HTC Desire S

Mạng: GSM 4 băng tần,HSDPA 900/2100.

Kích thước: 115 x 59,8 x 11,6 mm.

Trọng lượng: 130 g.

Màn hình: S-LCD 3,7 inch, 480 x 800 pixel.

Kết nối: Wi-Fi, Bluetooth, GPS.

Camera: 5 Mpx, flash LED.

Pin: 1.450 mAh.

LG Optimus Sol

Mạng: GSM 4 băng tần, HSDPA 900/2100.

Kích thước: 122,5 x 62,5 x 9,8 mm

Trọng lượng: 110g.

Màn hình: cảm ứng điện dụng Ultra AMOLED 3,8 inch, 480x800 pixel.

Kết nối: Wi-Fi, Bluetooth, GPS

Camera: 5 Mpx.

Pin: 1.500 mAh.

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang