An ninh thông tin: Nga dùng lại... máy đánh chữ

06/08/2013 06:31

(e-CHÍP Online) - Chính phủ Nga vừa duyệt 15.000USD để mua 20 máy đánh chữ mới, cùng 800 ống mực cho ba mẫu máy khác nhau, và các ru-băng mực mới cho các máy đánh chữ đời cũ hơn.

Theo các báo Izvestia, Moscow Times (Nga), những người bảo thủ ở Cục Cảnh vệ Liên bang Nga - cơ quan bảo vệ tổng thống và các quan chức cao cấp - có vẻ đã quay trở về thời kỳ trước kỷ nguyên số, khi đặt mua... 20 máy đánh chữ, nhằm đảm bảo những tài liệu nhạy cảm chỉ được thực hiện trên giấy, và tránh hoàn toàn việc lưu trữ trên máy tính.

Đó là một hệ quả mang tính dây chuyền, nhằm đảm bảo an ninh thông tin sau hàng loạt vụ rò rỉ các tài liệu bí mật qua WikiLeaks, qua những tiết lộ của Edward Snowden về chương trình do thám của chính phủ Hoa Kỳ, kể cả về các báo cáo rằng điện thoại của thủ tướng Dmitry Medvedev từng bị nghe lén khi ông dự hội nghị thượng đỉnh G-20 tại London, bên nước Anh.

Theo báo Spiegel (Đức), cơ quan an ninh Nga đang tìm kiếm với sự thích thú những loại máy đánh chữ của Đức, nhất là mẫu Triumph-Adler Twen 180 từng được cơ quan tình báo Nga rất thích. Công ty Olympia (Đức) đã xác nhận với hãng tin DPA rằng họ đã chào hàng 20 máy đánh chữ với chính phủ Nga, và sẽ giao hàng vào ngày 30/8 sắp tới.

Bộ gõ của mỗi máy đánh chữ truyền thống có thể để lại một dấu vết nhận dạng riêng. (Nguồn: DPA)

Theo báo Izvestia (Nga), một số chuyên gia cho biết các máy đánh chữ vẫn còn được vài Bộ ngành và các cơ quan an ninh Nga sử dụng, với thiết kế phù hợp để tiện in các tài liệu mật, thậm chí mỗi máy có "'kiểu viết chữ bằng tay" độc đáo để có thể truy tìm tận nguồn xem tài liệu đã được gõ trên máy nào.

Nga từng là một trong những nước sớm bước vào kỷ nguyên số. Mặc dù nay họ sử dụng máy đánh chữ để giữ an ninh thông tin, song những bản tài liệu trên giấy vẫn có thể bị mất, hơn nữa lại khó vận chuyển nhanh mà an toàn. Mặt khác, 20 máy đánh chữ sắp đưa vào sử dụng cũng không có nghĩa là an ninh đối ngoại của Nga đang đi tới môi trường phi trực tuyến hoàn toàn.

NHỰT MINH

(Nguồn: ForeignPolicy, Spiegel)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang