An ninh mạng: Những điểm tích cực và tiêu cực

16/01/2016 07:03

Thời đại kỹ thuật số đã mở ra một kỷ nguyên mới đáng chú ý cho công việc, vui chơi, nghiên cứu, truyền thông, kết nối toàn diện, ngân hàng, và nhiều điều khác.


Các chuyên gia TrendMicro khẳng định, an ninh mạng đang nỗ lực để mọi thứ đều được an toàn, nhưng bên cạnh những động thái tích cực vẫn tồn tại một
số điểm tiêu cực.

Tích cực

Công nghệ vân tay

Theo hãng bảo mật TrendMicro, trong nhiều trường hợp thì số Pin, mật khẩu, và mã hóa dữ liệu đã chứng minh rằng chúng chẳng qua chỉ như những lớp vỏ mất nhiều thời gian để gặm nhấm đối với bọn tội phạm mạng. Ngày nay, an ninh mạng được hỗ trợ từ sinh vật học và pháp y, với công nghệ sinh học được dùng để ngăn cản bất kỳ tên trộm nào đó có ý định sử dụng một chiếc thẻ tín dụng không phải của mình hoặc cố tiếp cận các dữ liệu hắn không được cho phép.Với công nghệ vân tay có thể lưu trữ dấu vân tay độc nhất của bạn vào trong một tấm thẻ,việc này sẽ đẩy trộm cắp trở thành dĩ vãng.

Mật mã lượng tử

Không như những phương pháp mã hóa truyền thống, mật mã lượng tử khai thác tính chất vật lý thay vì toán học để mã hóa và giải mã thông tin. Ví dụ như, khi Thụy Sĩ bỏ phiếu bầu quốc hội năm 2007, số phiếu bầu của họ chuyển giao bởi một chìa khóa mã hóa được tạo ra bởi các photon ánh sáng.

Cách mã hóa truyền thống sử dụng một chìa khóa dựa trên các con số, có thể bị bẻ gãy bởi những con số. Tuy nhiên, mật mã lượng tử dựa trên bản chất tự nhiên không thể đoán trước được và mức năng lượng lượng tử vô cùng nhỏ để tạo ra các chìa khóa gần như không thể bẻ gãy, vì chúng dựa trên những gói ánh sáng rất nhỏ thay vì toán học.

Tiêu cực

Hội tụ số

Các thiết bị số có mặt khắp mọi nơi,vì vậy, chỉ cần một vụ xâm phạm an ninh vào tài khoản email có thể dẫn đến việc đánh cắp thông tin cá nhân, dữ liệu trong ngân hàng, thẻ tín dụng,... Trên thực tế, kết nối tương đồng giúp các cá nhân và nhân viên dễ dàng chuyển đổi các thiết bị giữa công việc và giải trí nhưng đồng thời cũng giúp bọn tội phạm mạng dễ dàng truy cập vào mọi thứ có liên quan tới kết nối đó. Và chưa thể nói trước được cách bảo vệ nào là tốt nhất chống lại mối đe dọa trong bối cảnh người dùng muốn nhiều hơn nữa các thiết bị số trong cuộc sống của họ.

Quyền riêng tư sẽ bị suy giảm

Theo các nghiên cứu của TrendMicro, một trong những mặt tồi tệ nhất của cuộc chiến giữ gìn an ninh, xét cả về mặt dữ liệu và các mối đe dọa là sự suy giảm quyền riêng tư. Nó dường như luôn đi kèm trong bất kỳ cuộc thảo luận hoặc thực hành bảo mật nào. Chính phủ ngày càng đòi hỏi nhiều hơn quyền truy cập dù cho công khai hay riêng tư, đối với dữ liệu và các báo cáo nhằm ngăn cản các hoạt động tội phạm có liên quan đến mối an ninh quốc gia đang bị đe dọa.

Ngoài ra, tin tặc đang tìm kiếm nhiều phương thức để đánh cắp dữ liệu người dùng, cho dù là cá nhân, doanh nghiệp hay chính phủ đều không nằm ngoài vòng tấn công. Trong tương lai của nếp sinh hoạt mà mọi thứ đều được kết nối thì quyền riêng tư của chúng ta sẽ ngày càng suy giảm

Các chuyên gia bảo mật của TrendMicro đánh giá, tương lai của an ninh mạng giống như một trò kéo co, cả hai bên đều có những tiến bộ trong việc chống đỡ và phá hủy. Ai sẽ là người chiến thắng vẫn chưa thể biết được, nhưng những mất mát về dữ liệu, quyền riêng tư, hay quyền sử dụng sẽ là điều không thể tránh khỏi.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang