AMD sẽ có chip ARM vào 2016

14/05/2014 19:17

AMD hiện đang ráo riết phát triển các kiến trúc lõi xử lý ARM của riêng mình - song song với những chip dựa trên nền tảng ARM sắp tới như Opteron dòng A (Seattle).

Hiện tại, hãng đã kí kết quyền sử dụng kiến trúc với ARM để có thể phát triển các lõi ARMv8 64-bit riêng của mình (tên mã K12), thuộc dự án Skybridge. Đây là một bước đi quan trọng của AMD và cần thiết để hãng có thể bắt kịp với đối thủ truyền kiếp Intel - vốn đã bắt đầu gặt hái những thành công bước đầu trong cuộc chơi chip di động.

Theo lịch trình, vào 2015, AMD sẽ sản xuất SoC dựa trên lõi Cortex-A57 20nm với hệ thống đồ hoạ AMD Graphics Core Next (GCN) của mình. Dự án Skybridge cũng sẽ cho phép AMD sở hữu nền tảng Android đầu tiên và mở đường bước vào sân chơi điện thoại thông minh, máy tính bảng vốn đang cực kì sôi động. Trong những năm sau đó, AMD cũng hướng tới việc ra mắt các lõi chip ARM 640bit mới song song với các phiên bản x86. Hiện tại, việc phát triển các sản phẩm nhóm này đang do trưởng kiến trúc vi xử lý Jim Keller chịu trách nhiệm dẫn dắt.

HOÀNG LINH

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang