5 vấn đề cần lưu ý khi dùng điện thoại hỗ trợ NFC

05/08/2013 13:28

Công nghệ NFC đang được các nhà phát triển ca tụng như một giải pháp giao tiếp đơn giản, dễ dàng và tiện lợi. Thế nhưng nếu muốn tận dụng NFC, bạn cần lưu ý năm vấn đề sau...

Công nghệ phần cứng

NFC là con chip hay mạch điện tử phần cứng, chứ không phải là ứng dụng được cài đặt thêm. Vì vậy, nếu muốn có tính năng NFC trên điện thoại, bạn phải chọn mua điện thoại có sẵn tính năng NFC trong đó. Nếu không, về sau bạn không thể dùng, trừ khi... sắm điện thoại mới.

Danh sách các điện thoại có sẵn tính năng NFC hiện nay được cập nhật tại địa chỉ http://www.nfcworld.com/nfc-phones-list/.

Cách đơn giản hơn: Khi mua một chiếc điện thoại mới, bạn cần xem bảng mô tả tính năng của nó. Nếu trong mục NFC được ghi là NFC-Enabled thì bạn có thể dùng tính năng kết nối NFC trên điện thoại ấy. Còn nếu không, về sau chắc chắn bạn sẽ cần một chiếc điện thoại mới để dùng tính năng NFC.

Lưu ý rằng một số kỹ thuật viên quảng cáo rằng có thể giúp bạn "gắn thêm chip NFC" vào các điện thoại thông dụng, chẳng hạn như iPhone 4. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng việc lắp thêm chip vào điện thoại có thể gây cháy nổ. Ngoài ra, cách gán thêm chip NFC sẽ tạo ra nhiều nguy cơ về tài chính, nếu người dùng dự định dùng điện thoại cho việc thanh toán chi phí tại các cửa hàng.

Công nghệ hỗ trợ giao tiếp

NFC là một công nghệ hỗ trợ giao tiếp. Đã là giao tiếp, nghĩa là phải có ít nhất hai, hoặc tốt hơn là nhiều đối tượng cần giao tiếp. Có nghĩa là bạn có một chiếc điện thoại hỗ trợ NFC, nhưng chưa tìm thấy ai đó cũng dùng thiết bị hỗ trợ NFC, hay thiết bị đọc NFC công cộng nào khác, khi đó xem như bạn đang cố bắt tay để giao tiếp ở một... bộ lạc da đỏ chỉ chào nhau bằng cách... đặt tay lên ngực.

Vì vậy, trong thời điểm hiện tại, nếu bạn chọn một chiếc điện thoại vừa ý và cũng có hỗ trợ tính năng NFC thì quá tuyệt vời. Nhưng nếu bạn bỏ qua mọi tính năng tiện dụng khác để chỉ chăm chăm chọn chiếc điện thoại có tính năng NFC (nhằm chuẩn bị cho việc trả tiền bằng thẻ tín dụng, mở cửa, hay điều khiển máy giặt bằng điện thoại ở Việt Nam), điều đó có thể là... hơi sớm.

Vấn đề tiết kiệm năng lượng

Cũng giống các mạch điện tử phát sóng khác, như Bluetooth, Wi-Fi hay 3G, mạch NFC cũng gây tốn kém điện năng khi nó hoạt động, dù rất ít. Vì vậy, thông thường thì tính năng NFC sẽ bị tắt đi trên các điện thoại. Chỉ khi nào cần, bạn sẽ kích hoạt nó lên để sử dụng. Nếu không, bạn sẽ gặp tình trạng tính năng NFC không hoạt động. do bạn... quên kích hoạt nó.

Khi không dùng đến, bạn cũng nên tắt tính năng NFC để tránh tiêu hao nguồn năng lượng của điện thoại một cách không cần thiết.

Sự hỗ trợ của phần mềm

Không phải hễ có thẻ tín dụng là bạn có thể trả tiền tại bất kỳ cửa hàng nào trên thế giới! Tương tự như vậy, không phải điện thoại của bạn có tính năng NFC-enabled và có thông tin thẻ tín dụng là bạn có thể trả tiền nhanh chóng ở mọi nơi.

Nếu muốn nhận tiền của bạn qua điện thoại NFC, người nhận tiền phải có thiết bị đọc tín hiệu NFC Reader, và phải chấp nhận loại thẻ tín dụng mà bạn đang cài trong điện thoại NFC-enabled của bạn.

Kế tiếp, trên điện thoại của bạn cũng phải cài đặt phần mềm quản lý thẻ tín dụng tương ứng với nhà cung cấp hàng hóa, có hỗ trợ trả tiền qua NFC.

Một vài ngân hàng, hoặc nhà phát hành thẻ tín dụng, sẽ tạo sẵn một ứng dụng dành riêng tương thích với điện thoại của bạn. Sau khi cài đặt, bạn có thể mở ứng dụng và đăng nhập, sau đó dùng tính năng NFC để trả tiền bằng thông tin trong thẻ đã cài đặt.

Với thông tin ấy và chip NFC của đầu đọc thẻ gắn tại ngân hàng, bạn còn có thể dễ dàng lấy các thông tin liên quan, như số dư tài khoản, lịch sử giao dịch,…

Thực hiện đúng thao tác

Để sử dụng tính năng chia sẻ bằng NFC, người sử dụng cần thực hiện đầy đủ và đúng các bước sau:

- Cả hai điện thoại phải mở khóa, nghĩa là tính năng chia sẻ thông tin chỉ thực hiện được khi điện thoại đang trong tình trạng hoạt động.

- Khi hai người đưa hai điện thoại đến gần nhau để chia sẻ, hãy chạm lưng của hai chiếc điện thoại vào nhau, thay vì... hai màn hình. Nếu các điện thoại có biểu tượng chạm hoặc chữ NFC, hãy cố gắng để các dấu hiệu đó càng gần nhau càng tốt. Nguyên nhân là tầm hoạt động của NFC rất ngắn, trong khi mạch NFC lại bé xíu xiu.

- Nếu bạn định dùng tính năng NFC để chia sẻ các tập tin có kích thước lớn, như video, ảnh hoặc nhạc số, bạn cũng sẽ cần đến tính năng Bluetooth. Như vậy, ngoài việc kích hoạt tính năng NFC thì dịch vụ Bluetooth trên cả hai điện thoại gởi và nhận đều phải được bật lên.

- Nếu kết nối điện thoại với loa hỗ trợ tính năng NFC thì sau khi chạm, tính năng NFC vừa tiến hành kết nối vừa kích hoạt tính năng kết đôi (pairing) giữa hai thiết bị. Sau đó, thông tin nội dung nhạc số sẽ được truyền từ điện thoại sang loa bằng sóng Bluetooth như thông thường.

Trường hợp tham dự các hội thảo công nghệ, và nhìn thấy dấu hiệu chạm để lấy thông tin từ bảng công cộng, bạn cũng phải mở khóa, sau đó chạm điện thoại vào chính xác vị trí cho phép kết nối NFC. Khi có hộp thông báo xuất hiện, bạn cần nhấn nút Chấp nhận, hay OK, để nhận và hiển thị địa chỉ liên lạc hoặc trang web của hội thảo.

Với các danh thiếp có gắn sẵn chip NFC, bạn cũng có thể chạm điện thoại của bạn vào chúng để nhận các loại thông tin khác nhau, chẳng hạn như thông tin liên hệ hoặc trang web của người đó.

TRÍ THÔNG
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang