5 siêu phẩm 1,5 GHz

31/12/2012 23:16

Năm chiếc điện thoại hoạt động ở xung nhịp 1,5 GHz là HTC Sensation XE, Sony Xperia S, Dell Streak Pro D43, LG Nitro HD và Huawei Ascend P1 S. eChip Mobile sẽ giúp bạn tìm hiểu về chúng.

Thiết kế

LG có thể sản xuất những chiếc điện thoại rất tốt về tính năng nhưng thiết kế của họ hiếm khi xuất sắc tương xứng. Sản phẩm mới nhất của LG là Nitro HD có thiết kế khá bầu ở đỉnh và đáy của máy, gần giống với Galaxy Nexus nhưng không thanh thoát bằng. LG cũng cố gắng thay đổi một số chi tiết trên máy để tạo sự khác biệt với các nhà sản xuất khác, chẳng hạn như các phím cảm ứng được khắc biểu tượng đặc trưng của LG nhưng chúng khá xấu và tỏ ra lạc lõng. Mặt sau Nitro HD sử dụng vỏ nhựa sần với những đường cắt chéo, không gây khó chịu cho người dùng khi cầm máy như một số thiết bị mỏng khác.

Dell luôn có những thiết kế điện thoại rất hấp dẫn và khác lạ. Sau một số sản phẩm chưa thành công như Streak hay Venue, Dell đã trở lại với Streak Pro, một chiếc máy đẹp, lạ và có phong cách riêng. Streak Pro mang đầy đủ những đặc điểm riêng của Dell như các phím chỉnh âm lượng hay nắp lưng của máy. Dù vậy, nếu chỉ nhìn mặt trước thì bạn rất dễ liên tưởng đến một vài sản phẩm khác trên thị trường.

HTC Sensation XE thực chất là bản nâng cấp nhẹ của Sensation và bổ sung thêm công nghệ âm thanh Beat Audio. Chính vì vậy mà thiết kế của máy gần như không khác gì Sensation, vẫn là nguyên khối “giả” với nắp lưng là một khối được ốp trực tiếp vào thân máy và bốn cạnh xung quanh chứ không sử dụng một tấm kim loại mỏng.

Về mặt lý thuyết, HuaweiAscend P1 S là sản phẩm đạt được nhiều lợi thế nhất do nó là điện thoại thông minh mỏng nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, chỉ 6,7mm. Tuy vậy, khi cầm trực tiếp thiết bị này thì người viết cảm thấy nó khá khó chịu cũng bởi độ mỏng này. Ngoài ra, để ép mỏng hết mức có thể thì Huawei cũng đã phải hy sinh kích thước, chuyển một số linh kiện lên đỉnh và đáy máy hoặc sang hai bên màn hình, hệ quả là bộ khung của Ascend P1 hơi to hơn bình thường. Nếu bạn thích màu sắc sặc sỡ thì P1 cũng là một lựa chọn khá tốt, eChip Mobile nhận thấy nó có cả bộ vỏ màu vàng nữa.

Thông thường, eChip Mobile không bao giờ kết luận về một chiếc điện thoại ở phần này của bài viết mà thường để dành đến cuối bài. Tuy nhiên, với Xperia S thì đây lại là một trường hợp đặc biệt, nó là điện thoại Android có thiết kế đẹp nhất và có tính năng đáng mua nhất ở thời điểm này, khi mà Mobile World Congress chưa diễn ra. Xperia S có thiết kế xuất sắc, vuông vắn nhưng vẫn cực kỳ gợi cảm với đường trong suốt chạy dọc theo đáy máy, phía trên chữ Xperia. Tất nhiên, với thiết kế như vậy thì Xperia S sẽ hơi thừa một chút ở đáy máy nhưng không ai nỡ lòng chê một siêu phẩm như vậy cả. Mặt sau Xperia S hơi cong nhẹ, tạo điểm tựa cho máy.

Có một điểm bạn cần lưu ý là Xperia S vẫn chưa biết thuộc thương hiệu Sony Ericsson hay Sony, một số mẫu máy chúng tôi thử nghiệm đã loại bỏ chữ Ericsson nhưng một số khác vẫn còn. Dù vậy, bạn hãy yên tâm là Xperia S vẫn sẽ luôn có logo rất đẹp trước đây của Sony Ericsson.

Do màn hình và tốc độ xử lý ứng dụng là tất cả những gì bạn quan tâm nên eChip Mobile sẽ nói rất kỹ về hai phần này:

Tốc độ

Trong số năm máy thì đã có tới bốn máy sử dụng con chip MSM8260 của Qualcomm nên chắc chắn giữa chúng sẽ không có nhiều khác biệt khi chạy ứng dụng. Sự khác biệt chỉ xuất hiện ở giao diện người dùng, khi mà các hãng thi nhau nhồi nhét quá nhiều tính năng cũng như phần mềm cài sẵn và làm máy chậm chạp hơn. Đây cũng là điểm bạn cần kiểm tra kỹ khi mua một thiết bị nào, rất ít khi chúng ta cần dùng toàn bộ năng lực xử lý của máy để chạy một ứng dụng nào đó trong khi phải tiếp xúc với giao diện người dùng hằng giờ.

Thiết bị duy nhất không sử dụng chip Qualcomm là Ascend của Huawei, đây là một lựa chọn khá thông minh khi con chip TI OMAP4 dùng nền tảng Cortex A9 vốn sử dụng năng lượng hiệu quả hơn Cortex A8 trên 8260. Con chip 8260 đã cũ mà Qualcomm vẫn chậm chạp trong việc nâng cấp, đó chính là lý do mà HTC cũng đã bắt đầu tuyên bố không ưu tiên Qualcomm trong các dự án tiếp theo của hãng nữa, họ sẽ sử dụng bất cứ con chip nào họ cho là tốt nhất.

Xét về tốc độ hoạt động trong các ứng dụng hằng ngày, về độ trễ của chúng cũng như thời gian khởi chạy ứng dụng, LG Optimus P930 Nitro HD là chậm chạp nhất. Không hiểu sao LG vẫn chưa cải thiện được giao diện của họ sau khi nó đã chịu quá nhiều than phiền trong thời gian qua. Các sản phẩm khác không có nhiều khác biệt về tốc độ nhưng Xperia S hơi nhỉnh hơn một chút.

Màn hình

Có hai sản phẩm xuất sắc nhất ở hạng mục hiển thị là Sony Xperia S và LG Nitro HD. Khoan hãy nói về công nghệ màn hình, chỉ riêng về độ phân giải thì đây đã là một bước tiến lớn của điện thoại thông minh. Nếu như LG Nitro HD chỉ tiệm cận iPhone 4/4S với DPI 326 thì Xperia S đã vượt đến con số 342, trở thành màn hình điện thoại di động sắc nét nhất ở thời điểm hiện tại. Do vậy, không còn nói thì bạn cũng có thể hình dung hai màn hình này tuyệt vời như thế nào.

Sắc nét hơn (hơi khó phân biệt) nhưng màn hình Xperia S có màu sắc chưa thật sâu và độ tương phản cũng không tốt bằng Nitro HD. Điều này là do máy vẫn sử dụng màn hình LED-backlit LCD thường và được bổ trợ bằng công nghệ Bravia Mobile Engine chứ không phải panel AH-IPS cao cấp như Nitro HD. Do vậy, về tổng thể thì màn hình Nitro HD vẫn tốt nhất trong năm máy, Xperia S đứng thứ nhì.

Ba chiếc máy còn lại đều có DPI 256 do chúng cùng sử dụng màn hình 4,3 inch, độ phân giải 540 x 960 pixel, độ phân giải rất cao ở 1 năm về trước nhưng đã trở nên hơi lỗi thời trong phân khúc siêu cao cấp của năm nay. Nhìn chung, HTC Sensation XE cho chất lượng hiển thị tốt nhất với màu sắc có phần đẹp và vui mắt hơn cả tông màu hơi nhạt của Xperia S, Dell Streak Pro và Huawei AscendP1 S.

Kết luận

Như đã nói ở trên, nếu bạn sẵn sàng bỏ ra khoảng 15 triệu đồng cho một chiếc điện thoại thì Xperia S là một lựa chọn không thể xứng đáng hơn. LG Nitro HD tuy có thiết kế chưa đẹp và hơi chậm nhưng lại sở hữu màn hình rất xuất sắc. HTC Sensation XE là một lựa chọn an toàn và hợp lý hơn Dell Streak Pro hay Huawei AscendP1 S.

Minh Tiến

Thông số kỹ thuật

HTC Sensation

Mạng: GSM 4 băng tần, HSDPA 900/2100.

Kích thước: 126,1 x 65,4 x 11,3 mm.

Trọng lượng: 151 g.

Màn hình: 4,3 inch Super LCD, 540 x 960 pixel.

Camera: 8 Mpx, đèn flash LED kép.

Kết nối: Wi-Fi, Bluetooth, GPS.

Pin: 1.730 mAh.

Dell Streak Pro D43

Mạng: GSM 4 băng tần, HSDPA 900/1700/2100.

Kích thước: 124,9 x 64,5 x 10,3 mm.

Trọng lượng: 145 g.

Màn hình: Super AMOLED 4,3 inch, 540 x 960 pixel.

Camera: 8 Mpx, flash LED.

Kết nối: Wi-Fi, Bluetooth, GPS.

Pin: 1.520 mAh.

Sony Xperia S

Mạng: GSM 4 băng tần, HSDPA 900/2100.

Kích thước: 128 x 64 x 10,6 mm

Trọng lượng: 144 g.

Màn hình: 4,3 inch, 720 x 1280 pixel.

Camera: 12 Mpx, flash LED.

Kết nối: Wi-Fi, Bluetooth, GPS, NFC.

Pin: 1.750 mAh.

Huawei Ascend P1 S

Mạng: GSM 4 băng tần, HSDPA 850/900/1700/1900/2100.

Kích thước: 127,4 x 64,3 x 6,7 mm.

Trọng lượng: 130 g.

Màn hình: Super AMOLED 4,3 inch, 540 x 960 pixel.

Camera: 8 Mpx, flash LED kép.

Kết nối: Wi-Fi, Bluetooth, GPS.

Pin: 1.670 mAh.

LG Nitro HD

Mạng: GSM 4 băng tần, HSDPA 850/1900/2100.

Kích thước: 133,9 x 67,8 x 10,4 mm

Trọng lượng: 127 g.

Màn hình: 4,3 inch, 720 x 1280 pixel.

Camera: 8 Mpx, flash LED.

Kết nối: Wi-Fi, Bluetooth, GPS.

Pin: 1.830 mAh.

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang