2 cách nhận biết tin tức giả mạo trên Facebook

24/11/2016 11:04

Internet vô cùng rộng lớn với hàng loạt các thông tin mà bạn có thể tham khảo, tuy nhiên không phải tất cả mọi thứ đều là sự thật.

Nhằm ngăn chặn nạn phát tán tin tức và nội dung giả mạo, mới đây Facebook cũng đã bắt đầu thực hiện xóa bỏ hàng trăm ngàn lượt follow ảo (lượng người theo dõi) trên trang cá nhân của nhiều người dùng. Đây được xem là động thái đầu tiên của gã khổng lồ trong công cuộc chống lại tin tức giả mạo.

Theo thống kê, hiện nay nước ta có khoảng 35 triệu người sử dụng Internet, chiếm hơn 1/3 dân số. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng Internet và tìm kiếm thông tin trực tuyến là tương đối lớn, tuy nhiên đáng lo ngại là không phải tất cả nội dung trên mạng đều đúng sự thật.

Do đó, để hạn chế việc đọc nhầm các tin tức có nội dung không chính xác, bạn đọc có thể áp dụng vài mẹo nhỏ sau đây.

google images

Google Images có thể giúp bạn phát hiện các tin tức giả mạo. Ảnh: MINH HOÀNG

Đầu tiên, bạn hãy tải hoặc chụp lại màn hình bức ảnh cần kiểm tra và upload nó lên Google Images, dịch vụ này sẽ giúp bạn tìm ra nguồn gốc của bức ảnh. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể biết được đây là ảnh có thực hay chỉ là cắt ghép, giả mạo…

Tất nhiên, Google Images sẽ hiển thị kèm theo các đường dẫn bên cạnh những tấm ảnh để bạn có thể đọc và truy tìm nguồn gốc.

Đối với những câu chuyện tin tức nói chung, bạn có thể cài đặt phần mở rộng B.S Detector cho trình duyệt Chrome tại địa chỉ sau. Tiện ích sẽ tự động phân tích và kiểm tra với cơ sở dữ liệu khi người dùng rê chuột lên bài viết. Nếu thấy có điều gì bất thường, B.S Detector sẽ hiển thị cảnh báo.

b.s detector

Tiện ích cho trình duyệt Chrome giúp phát hiện các tin tức giả mạo. Ảnh: MINH HOÀNG

Theo Kỷ Nguyên Số

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang