Xử lý lỗi lạ khi tháo lắp ổ USB Flash

24/03/2013 23:17

Tháo lắp ổ đĩa flash USB là thao tác quá quen thuộc. Thế nhưng không phải lúc nào mọi chuyện cũng suôn sẻ, nghĩa là bạn gắn đĩa flash vào cổng USB rồi sử dụng. Sau đó bạn tháo nó ra, và hệ thống không có báo lỗi nào.

Sau đây là một vài lỗi lạ mà bạn có thể gặp phải khi tháo lắp đĩa flash vào cổng USB và cách xử lý nó.

Lỗi báo hỏng thiết bị USB

Sau khi bạn cắm đĩa USB flash vào thì hệ thống thông báo lỗi là thiết bị hỏng Tuy nhiên, khi bạn cắm thiết bị vào máy tính khác, thì nó vẫn hoạt động bình thường.

Đầu tiên, bạn phải đảm bảo trình quản lý driver chipset của bo mạch chủ đã được cài đặt đầy đủ, trong đó có cả trình quản lý USB. Để đảm bảo bạn vào Device Manager, tìm mục Universal Serial Bus Controller để kiểm tra xem đã cài đặt trình quản lý USB hay chưa, và chúng có bị khóa lại hay không. Nếu chưa cài đặt chúng sẽ được đánh dấu bởi dấu chấm than, dấu hỏi. Hoặc chúng cũng có thể bị đánh dấu chéo đỏ nếu bạn đã tắt nó đi. Gặp trường hợp này, bạn phải cài đặt lại trình quản lý driver, bật, hay mở khóa các cổng USB.

Một nguyên khác của lỗi này là do Windows lưu giữ những thông tin về các thiết bị USB trên bộ đệm hệ thống, mỗi khi chúng được kết nối vào máy tính. Nếu bảng thông tin này bị lỗi thì thiết bị USB không thể được nhận dạng.

Để giải quyết, bạn nên rút USB ra khỏi máy tính, tắt máy và rút dây nguồn điện. Đợi khoảng 30 phút, để cho tất cả những bảng thông tin trên bộ đệm của bo mạch chủ được xóa bỏ, thì bạn khởi động lại máy và gắn thiết bị USB flash trở vào để sử dụng.

Lỗi không nhận ra được ổ đĩa trên USB Flash

Lỗi này làm người sử dụng không truy cập được đến các ổ đĩa trên thiết bị USB của họ, hay những thiết bị lưu trữ dạng khác. Lỗi thường xảy ra sau khi máy tính bị nhiễm virus làm hệ thống registry bị lỗi.

Trường hợp này, trước hết bạn phải xác định xem có thật sự máy tính không nhận dạng được thiết bị USB, hay chúng đã được nhận dạng, nhưng không hiển thị trên cửa sổ Explorer.

Bạn vào Start – Run, gõ lệnh compmgmt.msc và chọn OK. Trong cửa sổ Console tree, bạn chọn mục Disk Management. Bạn có thể nhìn thấy một vài ổ đĩa bao gồm cả những ổ đĩa di động có trên USB Flash. Bạn nhấn phải chuột lên ổ đĩa đó và chọn mục Change dirve letter and paths, rồi Add. Trong cửa sổ Change drive letter and paths bạn đánh dấu Assing the following drive letter và lựa chọn tên ổ đĩa tùy thích, sau đó nhấn OK để thoát ra. Lúc này trên cửa sổ Windows explorer sẽ xuất hiện ổ đĩa USB và bạn có thể sử dụng bình thường.

Tuy nhiên nếu bạn vào Disk Management mà vẫn không thấy thiết bị USB có nghĩa là hệ thống Registry trên máy tính của bạn có vấn đề. Bạn cần phải xóa hai giá trị Upper Filters và Lower Filters bằng cách vào Start – Run, gõ lệnh Regedit và nhấn OK. Sau đó, bạn tìm đến giá trị Upper Filters theo đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Class\{4D36E980-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}. Kế tiếp, bạn nhấp phải chuột vào dòng \{4D36E980-E325-11CE-BFC1-08002BE10318} chọn Delete và nhấn OK.

Bạn còn phải tìm đến giá trị Lower Filters theo đường dẫn:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Class\{4D36E967-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}, lại nhấn phải chuột lên dòng \{4D36E967-E325-11CE-BFC1-08002BE10318} ,chọn Delete và nhấn OK. Cuối cùng là khởi động máy tính để nạp lại hệ thống lại Registry.

Những lỗi khi gỡ đĩa flash khỏi cổng USB

Bạn kết nối thiết bị USB hay thẻ nhớ vào máy tính để truyền tải dữ liệu. Sau khi công việc hoàn thành bạn cố gắng bỡ bỏ thiết bị ra khỏi máy tính bằng cách nhấp phải chuột lên biểu tượng USB ở khay hệ thống chọn chế độ Safely remove hardware, nhấn Stop sau đó chọn tên thiết bị cần gỡ bỏ và nhấn OK. Lúc này Windows sẽ dừng tất cả những tiến trình đọc ghi dữ liệu từ máy tính vào USB và ngược lại để thiết bị được gỡ bỏ. Nhưng thỉnh thoảng bạn lại nhận được câu thông báo The Device Generic volume cannot be stopped right now. Try stopping the device later.

Khi gặp phải trường hợp này, sẽ không an toàn nếu bạn cố gắng ngắt rút USB ra khỏi máy tính,vì như thế có thể làm hỏng tập tin hoặc hư hại cả phần cứng USB. Nguyên nhân của vấn đề này là do một ứng dụng trên USB đang chạy, hay một tập tin trên USB đang được thực thi dưới dạng ẩn mà bạn không nhìn thấy được. Một trong những cách giải quyết đơn giản nhất là bạn vào Task Manager, trong thẻ Processes, bạn tìm những dịch vụ nào thuộc ứng dụng trên USB mà bạn vừa chạy, chọn vào chúng và chọn End Task.

Một khi đảm bảo được tất cả những ứng dụng, những dịch vụ hay những tập tin đã được đóng mà vẫn không thể gỡ bỏ được thiết bị USB bằng chế độ Safely Remove Hardware, bạn nên sử dụng những công cụ hỗ trợ miễn phí như Unlocker (http://www.emptyloop.com/unlocker/#download).

Sau khi cài đặt chương trình, mỗi khi thiết bị USB nào xuất hiện lỗi khi gỡ bỏ, bạn vào cửa sổ Windows Explorer nhấp phải chuột lên thiết bị đó và chọn Unlocker.

Một cửa sổ Unlocker xuất hiện liệt kê tất cả những ứng dụng hay tập tin đang thực thi trên USB, do vậy muốn gỡ bỏ được USB bạn phải vô hiệu hóa hết những ứng dụng này. Bạn nhấn chọn vào nút Unlock All hay chọn Kill Process, đợi đến khi tất cả những ứng dụng trong danh sách được tắt hết bạn quay trở ra và gỡ bỏ thiết bị bằng chế độ Safely Remove Hardware.

Nếu những cách trên không mang lại hiệu quả gì thì cách đơn giản nhưng hiệu quả là bạn Log off máy tính hoặc có thể tắt máy tính rồi rút USB ra, sau đó cắm vào khi máy tính đã khởi động xong.

Ổ đĩa C xuất hiện trong danh sách Safely remove USB Mass Storage Device

Những lỗi này thường xảy ra đối với những máy tính có mainboard xử dụng chip Nvidia. Sau khi cập nhật trình quản lý driver với phiên bản mới nhất bo mạch chủ sẽ được hỗ trợ kỹ thuật RAID ổ đĩa. Chính nhờ kỹ thuật này mà những ổ cứng SATA có thể tháo lắp, nhưng như vậy thì chẳng khác nào ổ đĩa di động và đó là lý do tại sao ổ đĩa xuất hiện trong danh sách Safely remove. Tuy nhiên vấn đề này không thật sự nguy hiểm bởi vì đây là ổ đĩa hệ thống nên không thể nào gỡ bỏ nó ra khỏi máy tính như một thiết bị di động.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó chịu về điều này, bạn vào Device manager, nhấn phải chuột vào thiết bị vừa cập nhật trình quản lý driver chọn Properties. Trong thẻ Driver bạn chọn Roll Back Driver để hệ thống phục hồi lại trình điều khiển thiết bị cũ, rồi khởi động lại máy tính là xong.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang