Xử 4 lỗi thường gặp trên đĩa flash USB

29/03/2013 22:57

Đĩa Flash USB nhỏ gọn đảm nhận quá tốt vai trò sao chép dữ liệu. Nói như thế cũng không có nghĩa lúc nào bạn cũng có thể sử dụng đĩa Flash USB một cách trơi tru. Sau đây là một số lỗi hay gặp với Flash USB.


1. Thiết bị lưu trữ USB bị cấm sử dụng

Thông thường, để tăng tính bảo mật hệ thống, một số công ty hay trường học có chính sách sử dụng thiết bị USB rất chặt chẽ. Do vậy, nhân viên kỹ thuật sẽ tắt hoặc khóa tất cả các cổng USB trên máy tính lại. Người dùng khi kết nối đĩa Flash USB vào máy tính, sẽ nhận được thông báo Found new hardware, USB Mass Storage Device, please install driver for it và lập tức một cửa sổ New Hardware Wizard xuất hiện để tiến hành cài đặt trình quản lý cho thiết bị. Tuy nhiên, quá trình cài đặt lại luôn luôn không thành công, dù đĩa Flash USB ấy bạn vẫn có thể sử dụng tốt trên máy tính ở nhà.

Khắc phục

Có rất nhiều cách để vô hiệu hóa trình quản lý USB như vô hiệu hóa cổng USB từ Device Manager, loại bỏ giá trị nhận dạng USB trong Registry, gỡ bỏ trình quản lý driver của USB. Để giải quyết được những vấn đề này đòi hỏi bạn phải có quyền quản trị thuộc nhóm Administrators.

Bạn vào Start – Run gõ lệnh devmgmt.msc nhấn Enter, trong cửa sổ Device manager, bạn bấm vào dấu cộng tại dòng Universal Serial Bus controllers. Nếu tất cả các cổng USB đều bị khóa, bạn sẽ nhìn thấy chúng bị đánh dấu chéo đỏ (trạng thái Disable). Muốn mở khóa những cổng này bạn chỉ việc nhấn phải chuột vào từng cổng và chọn Enable.

Sau khi đã Enable mà máy tính vẫn chưa nhận được thiết bị USB chúng ta sẽ tiến hành cách thứ hai là hiệu chỉnh lại giá trị nhận dạng trong hệ thống Registry. Bạn vào menu Start - Run, rồi gõ lệnh Regedit. Tại cửa sổ Registry Editor, bạn tìm đến khóa HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\USBSTOR.

Tại cửa cửa sổ Console tree phía bên tay trái, bạn nhấn chọn chuột vào mục USBSTOR. Trong cửa sổ Details bên tay phải bạn nhấp đôi chuột vào dòng Start. Trong cửa sổ Edit DWORD Value bạn đổi giá trị Value data thành 3 sau đó chọn OK và thoát ra.

Bạn khởi động máy lại và kết nối USB vào máy tính xem nó có được nhận dạng hay chưa. Nếu đến đây, mà USB Flash vẫn chưa sử dụng được thì bạn đừng lo lắng, vì đợi khoản 5 đến 10 giây một cửa sổ Hardware Update Wizard xuất hiện yêu cầu cài đặt Driver cho USB, bạn chọn chế độ Automatic rồi nhấn Next để hệ thống tự động dò tìm và cài đặt.

2. Virus tấn công vào dữ liệu trên đĩa flash USB

Phần lớn hệ thống máy tính bị nhiễm virus, trojan là do thiết bị lưu trữ di động gây ra như đĩa USB Flash, máy MP3, iPod…. Chỉ cần bạn cắm thiết bị Flash USB vào một máy tính bị nhiễm virus, lập tức chúng sẽ xâm nhập và lưu trú vào trong thiết bị USB của bạn. Sau đó nếu bạn kết nối thiết bị USB vào máy tính khác thì virus sẽ được lây lan từ chính USB Flash đó vào máy tính mới.

Khắc phục

Bạn vào ổ đĩa hệ thống tại thư mục gốc, nhấp phải chuột chọn New – Text Document, rồi đổi tên tập tin này thành autorun.inf. Đa phần các virus xâm nhập vào USB Flash sẽ tạo ra một tập tin với tên autorun.inf , nhưng vì đã có sẵn một tập tin autorun.inf trên đó, do vậy hệ thống sẽ xuất hiện câu thông báo có muốn chép đè lên tập tin cũ hay không và bạn sẽ dễ dàng nhận ra nguy cơ này.

Chúng ta cũng có thể tắt chức năng ghi dữ liệu lên USB, có hai cách theo hai cách:

Trong cửa sổ Registry Editor bạn tìm đến khóa HKEY_LOCAL_MACHINE\System\CurrentControlSet\Control\StorageDevicePolicies\WriteProtect và sửa lại giá trị trong dòng Value data thành 1 để tắt chức năng ghi dữ liệu lên USB này.

Cách thứ hai là bạn sử dụng tiện ích Thumbscrew (http://www.irongeek.com/downloads/thumbscrew.zip). Đây là một tiện ích nhỏ gọn, và có thể chạy trực tiếp không cần cài đặt, nên bạn có thể lưu nó vào USB flash, và thực thi trên bất kỳ máy tính nào. Khi khởi động, dưới khay hệ thống sẽ xuất hiện biểu tượng Thumbscrew ở trạng thái Writeable. Vì vậy bạn nhấn phải chuột vào nó và chọn Make USB Read Only. Nếu bạn muốn kích hoạt lại chức năng ghi dữ liệu trên USB Flash, thì nhấn phải chuột vào biểu tượng này, và chọn Make USB Writeable.

Bạn lưu ý là phải chạy Thumbscrew và chọn Disable để khóa chức năng ghi dữ liệu trước khi cắm USB vào máy tính. Nếu bạn muốn chạy trực tiếp từ USB thì sau khi kích hoạt Thumbscrew, bạn chọn Make USB Read Only. Sau đó, bạn rút USB ra khỏi máy tính và kết nối trở lại mới có tác dụng. Tuy nhiên hiện nay có một số thiết bị USB có chức năng chống ghi, chỉ với một nút bấm. Điều đó dễ dàng cho bạn hơn trong việc bảo vệ cả máy tính và cả dữ liệu trên USB Flash.

3. Không thể tiến hành định dạng USB

Khi bạn cố gắng định dạng USB thì lại xuất hiện cửa sổ thông báo lỗi Can not format the pen drive. Có một số nguyên nhân gây ra vấn đề này, đó chính là USB Flash bị nhiễm virus, trojan, hoặc bị lỗi phần cứng chip nhớ của USB.

Khắc phục:

Nếu USB bị nhiễm virus hay trojan, chúng sẽ tự động thực thi một số tiến trình có thể gây hại cho máy tính trong đó có việc ngăn chặn bạn format USB. Vị vậy bạn đừng cố gắng format nữa mà hãy rút USB ra khỏi máy tính, chờ một tí rồi gắn nó lại vào cổng USB. Khi xuất hiện cửa sổ autorun thì bạn đừng chọn vào bất cứ ứng dụng nào trong danh sách, mà hãy đóng cửa sổ ấy lại. Bạn sẽ cần sử dụng một số phần mềm diệt virus để quét toàn bộ đĩa flash USB, và sau đó thì bạn có thể tiến hành định dạng nó một cách dễ dàng.

4. Lỗi Delayed Write Failed

Một ngày nào đó khi bạn kết nối ổ đĩa USB vào máy tính, và nhận được bản thông báo Windows delayed write failed – Windows was unable to save all the data for the file... The data has been lost. This error may be cased by a failure of your coputer hardware or network connection. Please try to save this data elsewhere. Nguyên nhân của lỗi này là do dung lượng lưu trữ của USB Flash đã gần đầy, và một có một số lỗi xuất hiện trên bề mặt ghi dữ liệu.

Khắc phục:

Để khắc phục lỗi này, bạn hãy xóa bớt những dữ liệu không cần thiết, dung lượng còn trống bằng ít nhất 5% so với toàn bộ dung lượng ổ đĩa. Sau đó bạn vào cửa sổ My Computer, nhấp phải chuột vào thiết bị USB, và chọn Properties. Trong thẻ Tools bạn nhấn chọn Check Now. Cửa sổ Check Disk xuất hiện, bạn đánh dấu chọn vào dòng Automatically fix file system errorsScan for and attempt recovery of bad sectors. Sau đó bạn nhấn Start để hệ thống bắt đầu thực thi. Trong thời gian diễn ra quá trình kiểm tra USB flash, bạn tuyệt đối không được rút nó ra khỏi máy tính.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang