Windows Screen Capture Tool: Công cụ tí hon chụp ảnh đa năng

05/07/2013 11:00

Sử dụng Windows Screen Capture Tool (WSCT), bạn có thể chụp ảnh màn hình desktop với nhiều chế độ, chụp website và chỉnh sửa ngay trong giao diện Modern UI thời thượng.

Tải tại đây (dung lượng 344KB), tương thích Windows XP/Vista/7/8 (32-bit & 64-bit).

Yêu cầu .NET Framework 4 trở lên.

1. Các chế độ chụp ảnh:

Giải nén xong, bạn kích đúp tập tin setup.exe > nhấn Install tiến hành cài đặt trực tuyến WSCT vào máy. Giao diện WSCT được thiết kế tối ưu và đẹp mắt, khi tất cả các chức năng đều được trưng bày trên một cửa sổ và biểu tượng hóa rõ ràng giống phong cách Modern UI của Windows 8. Công cụ hỗ trợ bốn chế độ chụp ảnh cơ bản bố trí ở cạnh trái giao diện:

- Full Screen: Đây là chế độ chụp ảnh thông thường, khi nhấn vào toàn bộ thành phần trên màn hình desktop sẽ được chụp lại. Hình ảnh sau khi chụp xong sẽ xuất hiện trong khung xem trước bên phải cửa sổ công cụ. Bạn nhấn Save Image và đặt tên, chọn định dạng lưu (bmp, jpeg, png) cho ảnh hay nhấn Reset Image để chụp lại.

- Area Capture: Khi chọn chế độ nầy một khung giao diện trong suốt hiện ra, bạn kéo và thay đổi kích thước cửa sổ nầy để khoanh vùng muốn chụp rồi nhấn nút Capture.

- Window Capture: Chế độ chụp ảnh riêng từng cửa sổ, chức năng nầy khá tiện lợi giúp bạn có thể chụp nhanh một cửa sổ bất kỳ đang mở trên màn hình. Tất cả cửa sổ được kích hoạt trên màn hình sẽ liệt kê trong khung Choose a Windows to Capture, bạn nhấn chọn cửa sổ muốn chụp trong danh sách rồi nhấn Capture.

- Web Capture: Thay vì mở trình duyệt khi muốn chụp một trang web nào đó, thì bạn có thể thực hiện điều nầy ngay trong công cụ với chế độ chụp ảnh nầy. Nhập địa chỉ trang web vào hộp Enter Web Address to Capture, sau đó chọn chế độ hiển thị cho trang với kích thước đầy đủ (Full Scrolling Capture) hoặc kích thước tùy chỉnh (Custom Width and Height). Cuối cùng, nhấn nút Capture.

2. Chỉnh sửa ảnh:

Chức năng chỉnh sửa ảnh trên công cụ không quá cao cấp nhưng thiết thực, gồm WatermarksImage Editor.

- Watermarks: Bạn nhập nội dung hiển thị trên ảnh (Enter Text to Watermark), chọn phông chữ, kích thước (Font), màu sắc (Color), vị trí đặt (Location) rồi nhấn Add Watermark.

- Image Editor: Tại đây, bạn có thể thay đổi chiều ảnh, thêm hiệu ứng (sắc nét, mịn, khuếch tán). Nhấn Undo Changes khi muốn loại bỏ hiệu ứng đã áp dụng.

Để thiết lập hoạt động công cụ cho phù hợp với ý muốn của bạn, nhấn Options. Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh một số chức năng như: Include Cursor in Screenshots (chụp ảnh bao gồm con trỏ chuột), Image Preview Mode (chọn chế độ hoạt động cho khung ảnh xem trước), Shortcut Keys (thiết lập phím tắt hoạt động các chức năng chụp, chỉnh sửa ảnh). Thiết lập xong, nhấn Save Settings lưu lại.

Lưu ý: Khi bạn đóng cửa sổ, chương trình sẽ tự động thoát khỏi hệ thống. Vì vậy, nếu muốn tạm thu gọn chương trình thì bạn nhấn biểu tượng Minisize to Tray.

PHẠM NGUYỄN HÙNG ANH (Bình Thạnh, TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang