Windows 8.1: lối đi mới cho máy bảng Windows

07/07/2013 00:00

Không chỉ có các nhà sản xuất phần cứng, bản thân đại gia phần mềm Microsoft cũng chọn Computex làm thời điểm hé lộ phiên bản Windows mới của mình. Windows 8.1 hứa hẹn một trào lưu máy tính bảng mới đồng thời giải quyết nhiều vấn đề tồn tại.

Ngay trong hội chợ, phó chủ tịch quản lý chương trình Windows Antoine Leblond đã trình diễn nhiều tính năng mới sẽ có mặt trên phiên bản Windows mới. Trong đó, đáng kể nhất là việc phiên bản 8.1 nầy sẽ giúp các đối tác của Microsoft tung ra một thế hệ máy bảng cùng máy tính cá nhân rộng hơn rất nhiều. Những mấu chốt mà sự cải thiện hướng tới gồm kích thước máy linh hoạt hơn, touchpad, kết nối mạng không dây, màn hình rộng hơn, mật độ điểm ảnh trên màn hình cao hơn. Bản thân Leblond cũng nhấn mạnh tới việc Microsoft đã hợp tác rất chặt chẽ với cá đối tác sản xuất để nâng cao sự linh hoạt trong thiết kế sản phẩm. Microsoft cũng song song tiến hành cải tiến nhiều thành phần của Windows 8.1 để phù hợp hơn với môi trường máy bảng cỡ nhỏ - đặc biệt là khả năng tham vấn nhập liệu, tái thiết kế bàn phím ảo bổ sung tuỳ chọn Snap, bảng điều khiển giao diện Metro và nhiều thứ khác. Trong đó, riêng Snap đã cho phép sắp xếp ứng dụng Windows 8 cạnh nhau với kích thước linh hoạt mà không bị cố định 320 px như hiện nay. Đây cũng được xem là nét mới để “mở khoá” cho các máy bảng cỡ nhỏ - thứ sẽ bắt đầu có mặt vào cuối mùa hè này. Một số nguồn tin cũng cho biết hãng cũng đang phát triển phiên bản Metro của bộ ứng dụng Office nhưng hiện Microsoft chưa bình luận gì về thông tin này.


Microsoft thực tế cũng minh hoạ hướng đi mới của mình ngay tại Computex bằng chiếc máy Iconia W3 của Acer. Được phó chủ tịch phụ trách mảng sản phẩm OEM của Microsoft đưa ra trước cộng đồng, máy mới này lần đầu tiên “hạ” kích thước xuống 8,1 inch với độ phân giải 1280x800. Thực tế, các dòng máy bảng Windows như Surface RT không gặp nhiều vấn đề về màn hình. Tuy nhiên thị trường máy bảng đã cho thấy kích thước trung bình 10 inch không phải lúc nào cũng là thứ phù hợp, đặc biệt là với nhu cầu di động. Việc iPad Mini có doanh số “khủng” đã cho thấy số lượng người dùng muốn có một chiếc máy bảng trong khoảng 8 inch là rất lớn. Như thế, nếu Microsoft không hiện thực hoá khả năng này, họ sẽ gặp rắc rối - kể cả từ phía đối tác sản xuất.

Bên cạnh kích thước màn hình, Windows 8.1 cũng đem lại một cải thiện quan trọng nữa để giải quyết rắc rối mà rất nhiều người dùng máy bảng Windows 8 hiện tại gặp phải: chế độ màn hình dọc (Portrait). Theo Leblond, Microsoft đã thiết kế lại hoàn toàn màn hình Start để phù hợp hơn với những chiếc máy bảng khi người dùng xem ở chế độ màn hình dọc. Bên cạnh đó, các ứng dụng cũng được tinh chỉnh để phù hợp với điều kiện màn hình vận hành như vậy.

Một chi tiết đáng chú ý khác với thế hệ máy bảng Windows 8.1 - dù không phải là thành phần của hệ điều hành - chính là việc Office sẽ được cung cấp miễn phí trên máy bảng cỡ nhỏ. Bên cạnh đó, Microsoft cũng sẽ giảm giá bản quyền sử dụng đối với Windows trên dòng máy này để giúp các nhà sản xuất có thể cắt giảm mức giá bán lẻ cho người dùng cuối. Ngoài ra, riêng máy bảng với Windows 8.1 RT cũng sẽ có Outlook tích hợp. Dù vậy, nhà phân tích vẫn đặt dấu hỏi đối với việc Microsoft đưa bộ Office của mình trở thành một “lợi thế” cho máy bảng Windows cỡ nhỏ bởi phiên bản Desktop của nhóm ứng dụng này chưa tối ưu hoá cho môi trường máy bảng - chưa kể tới máy bảng với màn hình nhỏ.

Bên cạnh sản phẩm Iconia W3 của Acer, hàng loạt các mẫu máy bảng cỡ nhỏ khác với Windows cũng xuất hiện tại Computex như Lenovo MiiX 8 (màn hình 8 inch kèm bút viết), máy bảng 7 inch của Inventec, máy bảng mẫu 8 inch với AMD Temash từ Gigabyte và Quanta… Như thế, có thể thấy rằng Windows 8.1 sẽ khởi động một cuộc chơi mới trong nửa sau năm 2013 với hàng loạt các mẫu máy bảng cỡ nhỏ.


NGUYỄN THÚC HOÀNG LINH

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang