Windows 8 và điện toán đám mây - P09

09/07/2013 00:00

Sau khi kết nối thành công các máy tính chạy hệ điều hành Windows 8 với nhau vào trong một mạng nội bộ, kể cả kết nối HomeGroup, thì bước quan trọng kế tiếp là chia sẽ dữ liệu của chúng với nhau.

Đầu tiên là việc chia sẻ dữ liệu trực tiếp cho một tài khoản người dùng bất kỳ đang có.

Bạn bấm phải chuột trên một thư mục rồi chọn Sharewith‑Specific people…


Bạn có thể gõ tên người dùng mà bạn muốn thêm vào danh sách chia sẻ ở ô trống phía trên rồi nhấn Add. Lưu ý rằng tên người dùng mà bạn muốn chia sẻ là một tài khoản trong máy tính của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tạo ra các tài khoản khác nhau mang tên những người dùng mà bạn muốn chia sẻ riêng rẽ, thực hiện việc chia sẻ, rồi thông báo cho họ biết tên tài khoản và mật khẩu mà họ cần dùng để truy cập phần chia đó.

Và thay vì gõ tên tài khoản mà bạn muốn thêm vào danh sách, bạn hãy bấm nút mũi tên đen bên trái nút Add, rồi chọn một tài khoản trong menu xổ xuống. Cách làm này sẽ nhanh và an toàn hơn việc gõ vào, nếu như danh mục tài khoản trên máy tính bạn có độ dài không đáng kể.

Có được tên tài khoản trong danh sách, giờ thì bạn bắt đầu phân quyền cho nó. Bấm mũi tên đen nằm bên phải mức độ phân quyền (Permission Level) hiện tại, bạn chọn lại để cho phép người dùng đang nhập bằng tài khoản ấy xử lý các tập tin và thư mục trong phần chia sẻ là Chỉ đọc (Read) hay Đọc và Ghi (Read/Write). Còn nếu như bạn không muốn một tài khoản nào đó trong danh sách có bất kỳ một quyền nào cả, dù là chỉ đọc, thì bạn chọn tên tài khoản rồi bấm nút Remove.

Trường hợp cần tạo thêm một tài khoản cho một người dùng mới chưa có trong danh sách, bạn bấm phải chuột trên mục My Computer, rồi chọn mục Manage. Trong cửa sổ Computer Management, bạn chọn nhánh Local Users and Groups – Users, rồi bấm phải chuột ở vùng danh sách các tài khoản đang có và chọn New User…

Những tham số phải nạp vào để tạo tài khoản mới bao gồm tên tài khoản (Username), tên hiển thị (Full name), mô tả (Description), mật khẩu (Password), và một số chọn lựa khác. Bạn cần tắt hai mục: người dùng phải đổi mật khẩu trong lần đăng nhập kế tiếp (User must change password), và tắt tạm tài khoản (Account is disabled), còn hai mục còn lại thì tùy ý. Khi hoàn tất bạn bấm Create để tạo tài khoản đó.

Quay trở lại cửa sổ File Sharing, bạn sẽ thấy tài khoản vừa tạo xong đã xuất hiện trong menu xổ xuống. Bạn nhấn Add để thêm nó vào danh sách tài khoản phía dưới, rồi chuyển mức quyền chia sẻ (Permission Level) mặc định của nó từ Read sang Read/Write nếu cần thiết. Sau khi đã cấu hình hoàn tất cho mọi tài khoản, bạn bấm nút Share để tiến hành chia sẻ. Sau vài giây, tiện ích sẽ thông báo việc chia sẻ đã được thực hiện và đường dẫn để các máy tính khác truy cập vào thư mục chia sẻ đó trên mạng. Bạn quan sát kỹ rồi nhấn Done để kết thúc quá trình này. Về sau, khi không còn muốn ngừng việc chia sẻ, bạn cũng chỉ việc bấm phải chuột trên tên thư mục, rồi chọn mục Share with – Stop sharing.


Nâng cao khả năng chia sẻ bằng Advanced Sharing

Để sử dụng tính năng chia sẻ nâng cao, thì trước hết ta cần tắt đi tính năng Sharing Wizard bằng cách mở My Computer, rồi chọn menu Tools – Options. Trong thẻ View, mục Advanced settings, bạn tắt đi hộp chọn Use Sharing Wizard (Recommended) rồi bấm OK để lưu lại thay đổi này.

Với kỹ thuật này, khi muốn chia sẻ một thư mục, bạn bấm phải chuột trên tên thư mục rồi chọn Advanced Sharing…

Tại cửa sổ Properties vừa hiện ra, bạn chọn thẻ Sharing rồi bấm vào nút Advanced Sharing ở phía dưới. Tiếp theo, bạn đánh dấu hộp chọn Share this folder, nhập lại tên của phần chia sẻ trong mục Share name, thay cho việc dùng tên thư mục như mặc định. Bạn cũng cần giới hạn lại số lượng người truy cập cùng lúc vào thư mục chia sẻ của mình (Limit the number of simultaneous to).

Trong cửa sổ Permissions, bạn sẽ thấy một danh sách các tài khoản người dùng hay nhóm người dùng cùng với quyền truy cập của họ đối với thư mục mà bạn đang quyết định chia sẻ. Mặc định chỉ có một nhóm người dùng duy nhất là tất cả mọi người (Everyone). Để xem phần phân cấp quyền cho Everyone, bạn bấm chuột vào nhóm đó, rồi quan sát phần cửa sổ phía dưới.

Có ba phân cấp quyền, và tùy thuộc vào hộp chọn nào được đánh dấu mà người dùng đó được cấp các quyền truy cập tương ứng. Với quyền Chỉ đọc (Read), người dùng chỉ có thể xem nội dung các tập tin và thư mục con của phần chia sẻ mà không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Với cấp độ Thay đổi (Change), người dùng sau khi truy cập phần chia, sẽ có thể thay đổi nội dung, nhưng vẫn không thể xóa các tập tin trong đó. Chỉ khi được cấp quyền Kiểm soát hoàn toàn (Full Control), thì người dùng trên mạng mới có thể làm mọi thứ mà họ muốn như xem, sửa, cũng như xóa các tập tin hay thư mục con trong đó đi.

Để bổ sung thêm các tài khoản người dùng vào danh sách chia sẻ kiểu nâng cao này, bạn nhấn nút Add. Một cửa sổ mở ra, bạn đánh tên tài khoản hay nhóm người dùng vào đó, rồi bấm nút Check Names. Nếu đó là một tên chính xác, hay gần đúng với tài khoản người dùng có trong máy tính, nút Check Names sẽ giúp bạn điền nó một cách đầy đủ và chính xác. Còn nếu bạn không thể nhớ chính xác, cho dù là chỉ một phần đầu của tên tài khoản, hãy bấm nút Advanced.


Để chọn một tài khoản, bạn bấm nút Find Now và Windows 8 sẽ bật danh sách người dùng đã đăng ký trong hệ thống ra ngay phía dưới. Bạn bấm chọn một hay nhiều tài khoản rồi bấm OK để đưa chúng trở lại cửa sổ Select Users or Groups trước đó. Nhấn OK lần nữa để hoàn tất thao tác này.

Với tài khoản vừa thêm vào, bạn cũng đừng quên cấp lại quyền cho chúng theo đúng những gì bạn muốn. Sau khi bấm OK, thư mục bạn chọn ban đầu sẽ bắt đầu được chia sẻ trên mạng theo đúng những phân cấp quyền đã cấu hình.

Muốn ngừng chia sẻ một thư mục, bạn cũng bấm phải chuột, chọn Share with - Advanced sharing, rồi tắt hộp chọn Share this folder. Còn nếu chỉ muốn ngưng việc chia sẻ cho một hoặc vài tài khoản thôi thì bạn xóa bớt các người dùng đó ra khỏi danh sách chia sẻ là xong.

THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang