Windows 8 và điện toán đám mây - P06

06/07/2013 00:00

Trong phần trước, chúng ta đã biết cách để tạo ra một Homegroup trong máy tính chạy hệ điều hành Windows 8, sau đó kiểm tra lại xem nó đã được cấu hình để chia sẻ những loại tập tin và thiết bị nào.

Trong phần này, chúng ta sẽ tiến hành các bước thay đổi thông số của Homegroup đã tạo. Chúng ta sẽ phải quay lại cửa sổ Homegroup bằng menu Control Panel - Network and Internet, rồi chọn mục Homegroup.

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc thay đổi mật khẩu kết nối vào Homegroup. Nếu bạn còn nhớ, thì trong lúc tạo Homegroup, Windows 8 đã tự động tạo ra một mật khẩu và yêu cầu bạn ghi nó xuống sổ tay để nhớ. Tuy nhiên, vì tính bảo mật, nên các mật khẩu này cực kỳ khó nhớ. Rất may là chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi mật khẩu Homegroup này. Cách thực hiện là trong cửa sổ Homegroup phía trên, trong vùng Other homegroup actions, bạn nhấn vào mục Change the password…

Nhưng bạn cần lưu ý rằng việc thay đổi mật khẩu Homegroup sẽ cắt toàn bộ kết nối của các máy tính khác vào Homegroup do bạn tạo ra. Vì vậy, bạn sẽ phải chắc chắn rằng các máy tính đang kết nối Homegroup đều đang nằm trong trạng thái hoạt động. Sau khi đổi xong mật khẩu Homegroup trên máy tính này, bạn sẽ phải chạy ngay đến các máy tính còn lại và gõ vào mật khẩu mới ấy.

Lúc này, bạn vẫn còn có cơ hội thay đổi quyết định. Nhấn vào nút Change the password để tiếp tục đổi mật khẩu, hay Don’t change the password để ngừng việc thay đổi.

Trong cửa sổ Change Your Homegroup Password, bên dưới mục Type a new password for your homegroup bạn có hai cách để tạo ra một mật khẩu chia sẻ Homegroup mới. Thứ nhất là bạn yêu cầu hệ thống tạo ra một mật khẩu ngẫu nhiên mới bằng cách bấm vào nút . Cứ mỗi lần nhấn, bạn sẽ nhận được một mật khẩu mới. ví thế bạn có thể nhấn liên tục cho đến khi có được mật khẩu vừa ý và an toàn.

Cách thứ hai là bạn tự gõ mật khẩu mà bạn muốn sử dụng để bảo mật Homegroup vào ô trắng, thay cho mật khẩu đang có. Mật khẩu dạng này thường dễ nhớ, nhưng lại kém bảo mật. Khi quyết định sử dụng mật khẩu mới này, bạn nhấn vào nút Next để đồng ý tiếp tục.

Khi các máy tính kết nối vào trong cùng một mạng với máy tính tạo Homegroup, thì trong cửa sổ Network and Sharing Center, ngay bên cạnh tên và kiểu kết nối mạng đang sử dụng sẽ xuất hiện mục Homegroup: Available to join. Khi bạn quyết định kết nối vào Homegroup bằng cách nhấn vào liên kết, thì thông tin về Homegroup đó sẽ được thông báo. Bạn xem xét rồi nhấn vào nút Join now.

Bước kế tiếp nữa là việc bạn xác định các dạng thức tập tin mà máy tính mới kết nối này muốn chia sẻ, cũng tương tự như máy tính tạo Homegroup ban đầu. Lưu ý rằng, ở bước này, nếu chỉ muốn truy cập vào phần chia sẻ của các thành viên khác trong Homegroup, mà không muốn chia sẻ gì cho họ, thì bạn hãy chuyển trạng thái của tất cả hộp chọn thành Not shared là xong.Sau khi đánh dấu chọn, bạn nhấn nút Next lần nữa để hoàn tất. Lúc ấy, bạn sẽ phải nhập vào mật khẩu đã được cung cấp để xác nhận quyền truy cập HomeGroup này.

Nếu bạn nhập đúng chuỗi khóa bảo vệ, thì trong cửa sổ trạng thái View your active networks ban đầu, bạn sẽ thấy mục HomeGroup chuyển thành Joined.

Khi đã kết nối thành công vào một Homegroup, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy mục Homegroup xuất hiện ở thanh duyệt cạnh trái trong Windows Explorer, ngay bên dưới mục Libraries. Mỗi người dùng đang kết nối sẽ làm xuất hiện thêm một tên máy tính và bên dưới là toàn bộ thư viện của họ. Còn nếu như bạn mở chương trình Windows Media Player lên, thì tiện ích chơi nhạc, phim này sẽ tự động tìm kiếm các tập tin nhạc, phim từ các máy tính khác trong Homegroup và đưa chúng vào thư viện âm nhạc của riêng nó. Nhưng nếu Homegroup có chia sẻ máy in thì tên của nó lại xuất hiện trong mục Devices and Printers. Ngoài ra, bạn cũng vẫn có thể dùng tính năng Search thông thường để tìm kiếm các tập tin trong thư viện của các máy khác trong cùng Homegroup. Điều này đồng nghĩa với việc mặc định những gì đang chứa trong phần thư viện (libraries) của bạn cũng sẽ được chia sẻ với các thành viên còn lại khác của Homegroup đó nhé.

Mặc định các tập tin được người dùng chia sẻ trong Libraries của mình trong Homegroup sẽ ở chế độ chỉ đọc. Người dùng khác truy cập vào đó không thể thay đổi nội dung chia sẻ, nhưng họ có thể tạo ra một bản sao rồi lưu nó xuống máy tính cá nhân của mình. Tuy nhiên, các thông tin nằm trong các thư mục dạng công cộng (Public Documents hay Public Pictures) thì lại sẽ được chia sẻ với quyền đọc/ghi (read/write), nghĩa là người dùng từ bất kỳ máy tính nào đang kết nối vào Homegroup cũng đều có thể xem, sửa chữa hay thậm chí xóa đi các tập tin đang chứa trong các thư mục dạng công cộng này.

Và khi muốn thêm các thư mục mới vào thư viện (libraries), bạn bấm phải chuột vào thư mục đó trong chương trình Windows Explorer, chọn mục Include in library, rồi chọn nhóm kiểu dạng thức nội dung là Documents, Music, Pictures, Videos, hoặc tạo ra thêm một thư mục khác ngoài bốn nhóm đó bằng mục chọn Create new library. Và dĩ nhiên, người dùng từ Homegroup cũng chỉ có thể truy cập vào đó theo dạng chỉ đọc mà thôi.

Có một cách chia sẻ khác cho phép người dùng chia sẻ trực tiếp tới các thành viên khác trong Homegroup mà không cần bổ sung vào Libraries. Bạn bấm phải chuột lên thư mục cần chia sẻ, chọn mục Share with, rồi chọn một trong các mức độ truy cập dành cho người dùng trong Homegroup là chỉ đọc (Read), đọc ghi (Read/Write) hoặc không được phép truy cập (Nobody). Còn tùy chọn chỉ rõ người dùng xác định (Specific people) thì không liên quan tới cách chia sẻ theo dạng Homegroup, vì người dùng phải có tài khoản trên máy tính chia sẻ mới truy cập được.


THANH DUY
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang