Viber: Nhắn tin và gọi điện miễn phí

11/07/2013 09:00

Viber là một trong số các ứng dụng nổi bật trong lĩnh vực nhắn tin, gọi điện miễn phí thông qua kết nối 3G hay Wi-Fi.

Tương thích: iOS, Android, Windows Phone, BlackBerry, Nokia, Bada.

Cài đặt tại: http://viber.com.

Hoặc quét mã QR Code sau:

Khai thác tính năng

Tương tự các ứng dụng khác, trong lần khởi động đầu tiên, bạn cần nhập số điện thoại và xác nhận bằng tin nhắn để đăng ký, và sau đó là đăng nhập vào tài khoản Viber của mình.

Viber có khả năng nhập tự động danh sách liên hệ từ điện thoại, và tự động thêm số điện thoại những người cùng sử dụng Viber có trong danh bạ của bạn, giúp bạn khỏi mất thời gian add nick như một số ứng dụng cùng loại.

Các số điện thoại lưu trong Viber được lưu trữ thành hai mục ở thẻ Contacts, trong đó có mục chỉ hiển thị những số có đăng ký Viber. Truy cập số điện thoại từ mục ấy, bạn có quyền thay đổi thông tin liên lạc, và thêm vào danh sách ưa thích, hay gởi nhanh tin nhắn, gọi điện đến số đó. Thẻ Recents gồm tất cả thông tin chi tiết về các cuộc gọi nhỡ, gọi đến và đi. Thẻ Keypad giúp bạn bấm số và gọi đến số chưa có trong danh bạ, hoặc lưu vào danh sách liên lạc.

Tính năng thoại của Viber không khác mấy so với tính năng thoại có sẵn trong điện thoại, nhưng Viber sử dụng mạng Wi-Fi hoặc 3G để truyền dữ liệu thoại (thay vì sử dụng sóng GSM). Với kết nối Wi-Fi có tính ổn định cao, chất lượng nghe/gọi trên Viber khá tốt, ít có hiện tượng giật tiếng hay bị nhiễu. Tuy nhiên, khi sử dụng 3G ở vùng sóng yếu hoặc sử dụng các gói 3G không giới hạn, chất lượng giảm đi nhiều, không thể so sánh với chất lượng cuộc gọi thông thường. Dù sao, chất lượng thoại vẫn có thể chấp nhận được, và bạn sẽ được gọi không giới hạn mà không mất cước phí.

Tính năng nhắn tin của Viber có chất lượng rất tốt. Bạn không hề gặp trở ngại khi sử dụng bất cứ loại hình kết nối nào, dù là 3G hay Wi-Fi. Ngoài tin nhắn thông thường (văn bản), bạn có thể sử dụng các biểu tượng chat khá đẹp mắt. Hơn nữa, bạn còn có thể chia sẻ hình ảnh có sẵn/hình ảnh từ camera. Viber hiện chưa có khả năng chia sẻ video hay file nhạc MP3.

Giao diện chat có thể được tùy biến theo ý của bạn, bằng cách thay đổi các hình nền. Ngoài ra, Viber cũng hỗ trợ chat nhóm, khá tiện lợi trong rất nhiều tình huống.

So sánh tính năng với các ứng dụng cùng loại

Ưu điểm: Viber là ứng dụng khá toàn diện, do dung hòa về mặt chất lượng sử dụng lẫn sự đa dạng về tính năng. Phần lớn các phần mềm cùng loại chỉ hỗ trợ tốt nhắn tin miễn phí mà không chú trọng phát triển tính năng thoại. Trong khi đó, chất lượng thoại trên Viber khá tốt. Mặt khác, Viber hoạt động được trên nhiều nền tảng, tương thích với nhiều hệ thống, lại không yêu cầu cấu hình quá cao để chạy.

Những thiếu sót khi so với các ứng dụng tương tự:

- Thiếu tính năng Video Call: Với chất lượng mạng có tốc độ cao như hiện nay, kèm theo việc phần lớn các smartphone đều có camera trước, việc thiếu Video Call sẽ khiến một số người dùng lựa chọn các ứng dụng khác nếu có nhu cầu sử dụng tính năng ấy.

- Không có tính năng gởi nhạc, clip ngắn: Hiện nay đã có khá nhiều ứng dụng hỗ trợ tính năng này như MessageMe, KakaoTalk. Nhu cầu chia sẻ của người dùng không chỉ dừng lại ở hình ảnh, vì vậy sẽ hoàn thiện hơn nếu Viber kịp thời bổ sung chúng.

- Không có tin nhắn thoại, trong khi hầu hết các ứng dụng nhắn tin miễn phí đều có tính năng ấy.

KHUÊ MINH (Tân Bình, TPHCM)


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang