Ủy quyền cho người khác truy cập vào tài khoản Gmail không cần mật khẩu

27/06/2017 13:19

Gmail có một tính năng nhỏ cho phép người dùng chia sẻ quyền truy cập email cho người khác, không cần chia sẻ mật khẩu.


Google gọi tính năng này là Ủy quyền Truy cập (Mail Delegation). Một người được bạn ủy quyền có thể giúp bạn quản lý email trên tài khoản Gmail. Họ có thể xem, trả lời, xóa email, cũng như quản lý các địa chỉ liên hệ trên tài khoản Google của bạn.

Bài viết từ Tech-Recipes sẽ hướng dẫn bạn cách ủy quyền và bỏ ủy quyền truy cập vào tài khoản Gmail.

Người được uỷ quyền có thể/không thể làm gì?

Khi ai đó được bạn ủy quyền truy cập vào tài khoản Gmail, họ hoàn toàn có thể giúp bạn thực hiện những thao tác sau:

- Đọc email trên tài khoản Gmail của bạn.

- Trả lời email được gửi đến tài khoản Gmail của bạn. Khi người được ủy quyền trả lời email, Gmail sẽ hiển thị địa chỉ email của họ.

- Xóa email trên tài khoản Gmail của bạn.

Người được uỷ quyền không được phép thực hiện những thao tác sau:

- Thay đổi các thiết lập trên tài khoản Google của bạn, bao gồm cả mật khẩu.

- Chat với người khác với danh nghĩa của bạn.

Thêm một tài khoản vào danh sách ủy quyền

Để cấp quyền truy cập vào tài khoản Gmail của bạn cho ai đó, không cần chia sẻ mật khẩu, bạn cần thêm người đó vào danh sách ủy quyền. Một tài khoản Gmail thông thường có thể ủy quyền cho 10 người trong khi một tài khoản doanh nghiệp có thể cấp quyền truy cập cho lên đến 25 người.

Để thêm một người vào danh sách uỷ quyền, bạn làm theo các bước dưới đây:

1. Đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn trên máy tính. Lưu ý: Bạn cần phải sử dụng trình duyệt trên máy tính vì bạn không thể uỷ quyền truy cập thông qua ứng dụng Gmail.

2. Sau khi đăng nhập, bạn nhấp lên biểu tượng hình bánh xe răng cưa ở phía trên, góc phải của màn hình.

3. Từ trình đơn xổ xuống, bạn chọn Cài đặt (Settings).

4. Tại trang Cài đặt (Settings), bạn chọn thẻ Tài khoản và Nhập (Account and Import).

5. Di chuyển đến mục Cấp quyền truy cập vào tài khoản của bạn (Grant access to your account). Ở đây, bạn có thể chọn có đánh dấu email là đã đọc hay không khi nó được mở bởi người được ủy quyền.

6. Tiếp theo, bạn chọn tuỳ chọn Thêm một tài khoản khác (Add another account).

7. Nhập địa chỉ email của người bạn muốn ủy quyền truy cập vào tài khoản của mình.

8. Nhấn nút Bước tiếp theo (Next Step).

9. Xác nhận thao tác bằng cách nhấn nút Gửi email để cấp quyền truy cập (Send email to grant accesss).

10. Thế là xong. Bạn sẽ hoàn thành việc uỷ quyền truy cập sau khi người được uỷ quyền xác nhận yêu cầu của bạn.

11. Người được ủy quyền chỉ cần bấm lên đường dẫn xác nhận trong email được gửi đến họ. Sau khi xác nhận, người đó cần đợi khoảng 30 phút để Gmail hoàn tất quá trình xác minh. Sau đó, người được ủy quyền có thể xem và gửi thư thay cho bạn.

Xoá một tài khoản khỏi danh sách uỷ quyền

Các bước xoá một tài khoản khỏi danh sách ủy quyền cũng tương tự như khi bạn thêm họ vào danh sách.

Ở bước 6, thay vì chọn Thêm một tài khoản khác (Add another account), bạn chỉ việc nhấn nút Xóa (Delete) nằm bên phải địa chỉ email bạn muốn bỏ ủy quyền.

Xác nhận bằng cách nhấn nút OK.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang