Từng bước xử lý lỗi ổ đĩa quang

29/03/2013 23:48

Ngoài việc đọc, ghi dữ liệu vào đĩa quang, bạn còn có thể khởi động, cài đặt lại hệ điều hành máy tính bằng loại đĩa thông dụng này. Sau đây là một số bước thực hiện khi ổ đĩa quang bị hỏng, hoặc hoạt động chập chờn.

Kiểm tra dây cáp nguồn

Dĩ nhiên, loại phụ kiện nào cũng cần được cấp nguồn để chúng có thể hoạt động. Đặc biệt, với các ổ đĩa quang, ngoài việc di chuyển đầu đọc đến cung từ cần thiết để đọc dữ liệu, nó còn phải vận hành động cơ để xoay tròn chiếc đĩa xung quanh trục giữa.

Các ổ đĩa quang gắn trong máy tính để bàn thì được cấp nguồn tương tự như các ổ đĩa cứng. Nghĩa là tùy thuộc vào loại ổ đĩa IDE hay SATA, mà bạn dùng bộ cấp nguồn tương ứng.

Lưu ý rằng với loại ổ đĩa IDE, bạn nên lấy nguồn cho ổ đĩa quang trực tiếp từ bộ cấp nguồn, chứ đừng dùng chung với ổ đĩa hay thiết bị nào khác.

Dĩ nhiên, với một số bộ nguồn loại cũ, không có đầu cấp nguồn dạng SATA, bạn có thể sử dụng các bộ chuyển đổi đầu cấp nguồn IDE-to-SATA cho tiết kiệm, thay vì phải mua bộ cấp nguồn mới.

Với các ổ đĩa quang gắn ngoài, việc cấp nguồn thường thông qua cổng USB. Nếu cổng USB mà bạn cắm ổ đĩa quang vào không cấp đủ nguồn cho nó, thì đĩa quang sẽ không được hệ điều hành nhận ra, đọc dữ liệu chập chờn, hoặc ghi đĩa thường xuyên bị hỏng. Giải pháp là bạn cắm cùng lúc cả hai đầu cắm USB của ổ đĩa quang, vào hai cổng USB trên máy tính. Như vậy, cường độ dòng điện cấp cho ổ đĩa quang di động sẽ tăng lên, để nó hoạt động ổn định hơn.

Kiểm tra dây cáp dữ liệu

Bước kế tiếp để sửa lỗi môt chiếc ổ đĩa quang bị hỏng, sau khi đã kiểm tra cáp nguồn, là bạn hãy xem xét cáp truyền dữ liệu của nó. Với các loại đầu đĩa dùng kết nối SATA thì khá đơn giản. Bạn chỉ việc thay cáp SATA cũ bằng một cáp mới để thử nghiệm, hoặc cắm sang một khe SATA mới trên bo mạch chủ.

Còn với loại đầu đĩa quang dùng giao tiếp IDE, thì ngoài việc thay cáp và khe cắm, bạn còn phải xác định xem chiếc đĩa quang đó được cài đặt để hoạt động theo chế độ MASTER, hay SLAVE. Nếu trên một sợi cáp IDE mà hai thiết bị cùng cài đặt theo cùng một chế độ, thì chúng sẽ không hoạt động được. Cách tốt nhất là bạn hãy gắn đầu đĩa quang vào một cáp dữ liệu riêng, thay vì dùng chung nó với các ổ đĩa cứng, hay đĩa quang khác.

Nếu không có cáp mới để thay, bạn có thể kiểm tra các kết nối cáp dữ liệu theo cách sau. Đầu tiên, bạn rút cáp dữ liệu ra khỏi ổ đĩa quang, và khe cắm trên bo mạch chủ. Kế tiếp, bạn dùng bình khí nén, xịt thẳng vào các khe cắm và đầu cáp dữ liệu. Cuối cùng, bạn lắp cáp trở lại để nối đầu đĩa quang và bo mạch chủ.

Kiểm tra ốc xiết giữ ổ đĩa trong thùng máy

Trong lúc hoạt động, động cơ bên trong các ổ đĩa quang xoay liên tục, và tạo ra một độ rung nhất định. Nếu độ rung quá lớn, ổ đĩa sẽ hoạt động không ổn định, do đâu đọc dữ liệu bị lắc. Vì thế, bạn đừng quên kiểm tra các ốc giữ chặt ổ đĩa quang vào thùng máy có bị lỏng ra hay không. Nếu chúng bị lơi ra, bạn hãy dùng tuốt - nơ - vít để xiết chặt chúng lại.

Thường thì các nhân viên kỹ thuật chỉ xiết ốc giữ một bên ổ đĩa quang. Vì vậy, bạn hãy mở nắp còn lại bên kia thùng máy, rồi gắn thêm các ốc giữ cho đều hai bên. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên xiết các ốc giữ này quá chặt vào ổ đĩa, vì có thể làm ảnh hưởng đến các bản mạch bên trong, gây khó khăn cho hoạt động ổ đĩa quang.

Làm sạch mắt đọc trên đầu đọc đĩa

Sau một thời gian dài sử dụng, các đầu đĩa quang trên máy tính hoặc của gia đình sẽ bị bẩn phần mắt đọc. Bạn nên tiến hành làm sạch cho chúng bằng cách mở khay đựng đĩa ra, dùng bình xịt khí nén vào bên trong. Nếu thiết bị vẫn chưa đọc được đĩa thì bạn cần dùng một chiếc đĩa chùi mắt đọc (giá tham khảo: 30.000đ).

Loại đĩa này có hình dáng hoàn toàn giống với các loại đĩa thường nhưng ở mặt để đọc dữ liệu có hai mảnh vải nhỏ. Bạn chỉ cần cho vài giọt dung dịch chuyên dụng (đi kèm với đĩa chùi) vào hai mảnh vải này, cho đĩa vào đầu đĩa và cho chạy trong một khoảng thời gian. Sau khi chạy xong, bạn lấy đĩa ra và chờ một vài phút để dung dịch lau chùi khô hoàn toàn là có thể sử dụng đầu đĩa được ngay. Lưu ý, bạn chỉ nên tiến hành chùi mắt đọc khi cần thiết, vì nếu thường xuyên dùng đĩa chùi có thể sẽ khiến mắt đọc mau hỏng hơn.

Chuyển chế độ để hệ thống khởi động từ đĩa quang

Để khởi động một chiếc máy tính từ đĩa quang, ngoài việc bạn có một chiếc đĩa quang có thể khởi động được, thì việc cấu hình BIOS để sử dụng tính năng này, là một thao tác không thể thiếu.

Đầu tiên, bạn hảy khởi động lại máy tính, rồi nhấn phím quy định của bo mạch chủ để vào chế độ cấu hình BIOS. Thông thường thì các phím Del, F1, hay Ctrl+Esc rất hay được dùng để kích hoạt chế độ cấu hình này.

Sau đó bạn tìm các mục liên quan đến vấn đề thiết bị dùng khởi động (Boot device). Muốn dùng đĩa quang cho việc khởi động máy tính, bạn cần phải thay đổi sao cho thiết bị khởi động đầu tiên trong hệ thống (First Boot Device) phải là CDROM.

Cấu hình xong như thế, trong lần khởi động kế tiếp, đĩa quang trong ổ đĩa sẽ được sử dụng trước tiên, rồi mới đến các phân vùng đĩa cứng khác trong hệ thống.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang