Tự làm file hosts để truy cập Facebook

23/03/2013 00:04

Từ trước đến nay, bạn thường dùng các tập tin hosts được chia sẻ sẵn trên mạng để vào Facebook. Có bao giờ bạn nghĩ tự mình sẽ làm riêng một file hosts để dùng? Cách tạo ra sao? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều đó.

1. Cấu trúc file hosts cho Facebook

Tập tin hosts trong Windows là một cấu trúc phân giải tên miền đặc biệt, được lưu tại đường dẫn C:\WINDOWS\system32\drivers\etc, và bạn có thể dùng ứng dụng Notepad để mở tập tin này.

- Phân giải tên miền Facebook: Khi gõ địa chỉ Facebook.com (có www hoặc không, hoặc https://) vào trình duyệt, nó sẽ phân giải ra địa chỉ IP mà bạn định sẵn (x.x.x.x).

x.x.x.x www.facebook.com

x.x.x.x facebook.com

x.x.x.x secure.facebook.com

- Hỗ trợ upload ảnh: Thông thường, bạn chỉ cần duy nhất một tên miền con upload.facebook.com là có thể upload ảnh, ngoài ra nó cũng có thể đi kèm với một số tên miền phụ sau:

x.x.x.x upload.facebook.com

x.x.x.x graph.facebook.com

x.x.x.x pixel.facebook.com

x.x.x.x channel.facebook.com

- Hỗ trợ gói ứng dụng: Hiển thị các comment, chạy các gói ứng dụng (apps) hiện có trên Facebook.

x.x.x.x apps.facebook.com

Như vậy về cơ bản, bạn chỉ cần bốn dòng sau là “tạm đủ” để vào được Facebook, gồm: x.x.x.x www.facebook.com, x.x.x.x facebook.com, x.x.x.x apps.facebook.com và x.x.x.x upload.facebook.com.

2. Truy vấn tìm địa chỉ x.x.x.x

Để tìm được các IP thuộc dãy x.x.x.x đã nêu, bạn sẽ dùng hai công cụ trực tuyến là Ping.eu và Just-ping.com.

- Dùng Just-ping.com tìm IP của Facebook: Với các tên miền đã nêu ở trên, bạn sẽ lần lượt “ping” chúng qua công cụ trực tuyến Just-ping.com để tìm ra IP cho dãy x.x.x.x

Từ trang chủ Just-ping.com, bạn gõ tên miền www.facebook.com vào khung trống và nhấn Enter.

Kết quả bạn sẽ có được khoảng 30 IP của các server khác nhau mà Facebook sử dụng. IP sẽ là dãy bốn cụm chữ số nằm góc phải cùng, cũng chính là dãy x.x.x.x mà bạn cần tìm. Bạn thực hiện tương tự để tìm IP cho các miền phụ còn lại như: upload.facebook.com, apps.facebook.com,…

- Có quá nhiều IP, vậy chọn địa chỉ IP nào tốt nhất? Để loại bỏ những IP thường bị chặn bạn nên “ping” trước trên Ping.eu để lọc ra vài địa chỉ quen dùng, sau đó sẽ loại những địa chỉ này trong kết quả tìm kiếm của Just-ping.com. Trong hộp thoại kết quả mà Just-ping.com cung cấp, bạn chú ý cột Max.rrt, nên chọn theo nguyên tắc giá trị ở cột Max.rrt nhỏ nhất.

Sau khi đã có được một IP thích hợp, bạn dán nó vào Notepad để lưu lại (nên sao lưu trước tập tin hosts trên hệ thống trước khi áp dụng dãy IP mới). Dán lần lượt IP và tên miền của chúng theo quy tắc <địa chỉ IP tìm thấy> <Tên miền>, mỗi địa chỉ IP sẽ cách nhau một dòng (xuống hàng), và lưu lại với tên hosts (không có phần mở rộng, chọn All Files tại ô Save as type) đè lên tập tin hệ thống. Cuối cùng, bạn hãy vào Facebook để kiểm tra kết quả.

ĐẠI NAM (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang