Trung Quốc tiếp tục giữ danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất

15/07/2014 11:18

Chiếc Tianhe-2 được xây dựng bởi Đại Học Quốc Phòng Quốc Gia Trung Quốc trong một chương trình hợp tác với công ty IT Inspur - cũng của Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu danh sách siêu máy tính nhanh nhất.

Việc ngày càng có nhiều siêu máy tính được tạo ra đã mở ra những khả năng để vươn đến các mức độ mới trong việc mô hình hóa và ảo hóa, hỗ trợ các bài toán khoa học phức tạp cũng như cải thiện khả năng đánh giá của các nhà nghiên cứu thông qua các đột phá khoa học mới được khám phá nhờ vào siêu máy tính. Những điều này chính là lí do mà trong danh sách Top 500 siêu máy tính được công bố cách đây vài tuần được cẩn trọng xem xét. Danh sách được công bố mỗi hai năm này cho thấy sức mạnh tính toán thực sự đóng vai trò quan trọng trong nền khoa học hiện đại.

Trung Quốc vẫn tiếp tục dẫn đầu danh sách benchmark của 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới. Trong danh sách mới được công bố thì siêu máy tính Tianhe-2 được xếp hạng nhất, nó đạt tốc độ 33.86 petaflops (33.86 ngàn triệu triệu phép tính mỗi giây) và nó đã duy trì vị trí này trong suốt một năm qua.

Chiếc siêu máy tính Tianhe-2 này sử dụng các chip xử lý của Intel nhưng Trung Quốc vẫn đã bắt đầu chế tạo những con chip của riêng mình để xây dựng một hệ thống khổng lồ mang trên mình những sản phẩm nội địa trong thời gian tới.

Mặc dù Trung Quốc gây được nhiều sự chú ý với những nỗ lực xây dựng siêu máy tính của mình nhưng Hoa Kỳ lại nổi lên như một nhà tiên phong trong việc sản xuất các siêu máy tính.

Có khoảng 90% trong số 500 siêu máy tính của danh sách được công bố này có nguồn gốc từ Mỹ. Trong đó tính cả 65 trong tổng số 76 siêu máy tính của Trung Quốc, theo như báo cáo của Steve Conway – một nhà phân tích của tổ chức IDC.

Đi sâu hơn, ta sẽ thấy Hewlett-Packard ghi tên mình với 182 hệ thống trong danh sách này, chiếm hơn 36% trên tổng số các hệ thống. Theo sau đó là IBM với 176 hệ thống, chiếm 35%. Ngoài ra, Cray cũng có cho mình 50 hệ thống, chiếm 10% tổng số hệ thống trên toàn cầu. Sau cùng là SGI với 19 hệ thống và Dell với 8 hệ thống.

Tính trên tổng số thì các nhà sản xuất Hoa Kỳ có đến 435 trên tổng số 500 hệ thống siêu máy tính của danh sách. Một vài hệ thống đến từ các nhà sản xuất nhỏ cũng bổ sung cho danh sách tổng này.

Đào Đồng

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang