Trải nghiệm Android 4.0 RC1 trên máy tính

23/03/2013 00:02

Android đang dần trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên các dòng điện thoại thông minh, máy tính bảng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trải nghiệm Android 4.0 RC1 trên hệ thống máy tính để bàn nhờ một phiên bản đặc biệt.

Tải tại đây (185MB). Để vọc thử hệ điều hành này, bạn có hai cách: chạy thử trên máy ảo hoặc cài đặt vào máy tính song song với hệ điều hành có sẵn.

Thử nghiệm trên máy ảo

Để chạy trên máy ảo, bạn tải phần mềm Virtual Box phiên bản mới nhất tại đây (88MB). Cài đặt và chạy Virtual Box, sau đó tiến hành cài đặt máy ảo như sau: chọn New > nhập tên máy ảo > chọn hệ điều hành là Linux, thiết lập nhanh các tùy chọn đĩa cứng ảo/bộ nhớ ảo,…

Sau khi tạo xong, bạn nhấn chuột phải vào máy ảo đã tạo, chọn Settings > Storage > IDE Controller > Empty, nhấn tiếp vào biểu tượng cái đĩa rồi chọn file ISO android-x86-4.0-RC1-asus_laptop.iso đã tải về ban đầu > chọn Live CD > OK > Start để khởi động máy ảo.

Màn hình khởi động sẽ nhanh chóng hiện ra, bạn chọn Live CD – Run Android without installation để chạy trực tiếp mà không cần cài đặt. Chờ khoảng hai phút, giao diện Android sẽ hiện ra và bạn phải thiết lập một số thông số như ngày giờ, thông tin cá nhân,… Bạn đừng chọn đăng nhập với Gmail vì phiên bản này không nhận diện được mạng Wi-Fi nên sẽ không có mạng (đây là một hạn chế).

Sau khi thiết lập, bạn có thể tiến hành “vọc” thử. Sử dụng các phím di chuyển để chọn các nút bấm/mục (không có chuột), dùng phím Enter với tính năng như thao tác chạm, và dùng phím Esc để trở về màn hình trước đó.

Có khá nhiều ứng dụng được cài sẵn và bạn có thể sử dụng chúng thoải mái, cũng có thể thiết lập, tùy chỉnh mọi thứ tùy thích, thao tác không khác mấy so với trên điện thoại.

Cài đặt vào máy tính

Để cài đặt vào máy tính, bạn cần đánh file ISO vào đĩa CD và sử dụng đĩa để khởi động. Trong màn hình hiện ra, bạn chọn Install Android to harddisk. Việc cài đặt chỉ gồm một số bước đơn giản như chọn ổ đĩa sẽ cài (bạn có thể chọn ổ đĩa cài hệ điều hành cũ vẫn được). Khi cài xong, nếu phát hiện máy tính có sẵn hệ điều hành Windows, bạn sẽ được hỏi có tạo menu boot cho Windows không, hãy chọn Yes để sau này có thể chạy cả hai hệ điều hành.

Nếu muốn tạo đĩa USB để khởi động thay vì CD, bạn có thể dùng LinuxLive USB Creator (www.linuxliveusb.com).

Các tính năng và hạn chế khi sử dụng phiên bản này

- Hỗ trợ tăng tốc đồ họa với AMD Radeon và Intel chipset.

- Hỗ trợ cảm ứng đa điểm, Wi-Fi, Audio, Bluetooth, cảm biến và camera. Thật ra, khi chạy trên máy tính, đa phần các phần cứng đều không được hỗ trợ nên bạn khó lòng sử dụng được Wi-Fi hay nhận dạng các thiết bị phần cứng khác. Đôi khi máy tính của bạn cũng không chạy được phiên bản Android này chứ đừng nói tới việc sử dụng được đầy đủ các tính năng.

- Kích hoạt engine javascript v8, xử lý nhanh hơn 10 lần.

- Hỗ trợ cắm thẻ nhớ SD, USB.

- Dung lượng file hệ thống được tinh giảm.

- Nhìn chung các tính năng hoàn toàn không khác gì so với các phiên bản chạy trên điện thoại. Tuy nhiên, nếu máy tính không sử dụng màn hình cảm ứng thì việc thao tác trên Android khá khó khăn, phải sử dụng các phím di chuyển nên không được thoải mái lắm. Việc không có màn hình cảm ứng cũng không thể khai thác hết tính năng của Android vốn dùng cho các smartphone/tablet cảm ứng được. Bạn khó lòng đòi hỏi một hệ điều hành dành cho di động có thể chạy tốt trên hệ PC được. Tuy nhiên, với mục đích trải nghiệm thì thật sự rất thú vị, đây cũng là một cách dùng thử Android trước khi bạn có ý định sắm thiết bị di động chạy hệ điều hành này.

TRẦN TIỂU TIÊN (Hội An)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang