Tomahawk 0.3: Nghe nhạc trực tuyến từ 10 mạng xã hội

23/03/2013 00:05

Tomahawk cho phép bạn tìm kiếm và nghe nhạc trực tuyến từ 10 trang mạng xã hội âm nhạc khác nhau. Hơn thế nữa, chương trình còn có tính năng độc đáo là nghe “ké” nhạc qua mạng LAN cùng cài đặt Tomahawk.

Tải tại đây (dung lượng 23,89MB), tương thích Windows XP/Vista/7.

1. Cài đặt các dịch vụ âm nhạc vào Tomahawk

Từ trình đơn Settings, bạn chọn mục Configure Tomahawk. Trong giao diện hiện ra, tại thẻ Resolvers, bạn nhấn nút Get more Resolvers. Lúc này, bạn sẽ thấy có rất nhiều dịch vụ chia sẻ nhạc khác nhau được Tomahawk hỗ trợ như: YouTube, SoundCloud, Last.fm, GrooveShark, Jamendo, Dilandau, 4Shared, Official.fm, Ex.fmAmpache. Bạn nhấn nút Install kế bên mỗi dịch vụ để cài đặt.

2. Tìm kiếm bài hát và các thông tin liên quan

Trong giao diện chính của chương trình, bạn gõ từ khóa về bài hát, tên ca sĩ, tên album,… vào khung trống Global Search, nhấn Enter để bắt đầu quá trình tìm kiếm. Ngay lập tức, tất cả các bài hát từ các nguồn mà bạn chỉ định sẽ xuất hiện ở khung chính, cùng với những thông tin chi tiết như: tên nghệ sĩ trình bày (Artist), tựa đề bài hát (Title), tên album (Album), thời lượng bài hát (Duration), chất lượng (Bitrate), nguồn bài hát (Origin) và điểm đánh giá của người dùng (Score). Bạn chỉ việc nhấp đôi chuột vào các bài hát tìm thấy để nghe nhạc. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm tên các album, danh sách các bài hát trong album đó, các bài hit (Top hits) và nhóm nhạc liên quan (Related artists) trên phần thông tin của chương trình.

3. Xem bảng xếp hạng âm nhạc quốc tế

Bạn vào mục Super Collection > Charts ở panel bên trái. Tomahawk sẽ tự động liệt kê danh sách các bảng xếp hạng của Billboard hay các dịch vụ âm nhạc trực tuyến như: iTunes, Ex.fm, Last.fm, Spotify,… của các ca sĩ trên khắp thế giới để bạn tham khảo.

4. Nghe nhạc qua mạng LAN

Đây có thể xem là một tính năng đặc biệt của Tomahawk, nó cho phép các máy tính trên cùng một mạng LAN có thể thưởng thức và chia sẻ nhạc với nhau.

- Chia sẻ kho nhạc của mình với người khác: Đầu tiên, bạn vào Settings >ConfigureTomaHawk, mục Accounts bạn chọn vào ô Local Network để kích hoạt tính năng. Mục Connection, bạn chọn các thư mục chứa nhạc để chia sẻ. Cũng trong giao diện này, bạn đánh dấu thêm tùy chọn Watch for changes để chương trình cập nhật tự động kho nhạc của người khác khi có sự thay đổi theo một khoảng thời gian nhất định. Cuối cùng, bạn nhấn OK để áp dụng các thay đổi.

- Nghe nhạc từ kho nhạc chia sẻ: Nếu những người trong mạng LAN sử dụng Tomahawk để nghe nhạc và cũng kích hoạt tính năng này, bạn có thể truy cập kho nhạc của họ đã chia sẻ và ngược lại.

Trong giao diện Tomahawk ở thanh panel bên trái sẽ hiện lên tên máy tính cùng số lượng bài hát họ chia sẻ. Bạn chỉ việc nhấn chuột vào đó để tìm kiếm, chọn bài hát muốn nghe hay nhấn phải chuột vào tên máy tính chọn Listening along để cùng thưởng thức các bài hát với người đó. Nếu không muốn để người khác biết bạn nghe gì, bạn nhấn phải chuột vào phần My collection và chọn Listen Privately.


Ngoài mạng LAN, Tomahawk còn giúp bạn kết nối đến bạn bè, người thân sử dụng các tài khoản của Google, Twitter hay Jabber. Cũng ở thẻ Accounts trong giao diện Tomahawk Settings, bạn nhấn nút dấu cộng để chọn tài khoản, điền các thông tin đăng nhập, cách thức hoạt động cũng hoàn toàn giống như trên.
LÊ TRUNG HIẾU (Long Khánh)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang