Thêm tính năng mới cho laptop cũ

17/03/2013 13:56

Anh bạn thân gọi điện khoe vừa mới thêm nhiều tính năng “hot” cho con laptop Acer Core 2 Duo 6 năm tuổi. “Thay vì tốn cả chục triệu sắm máy mới trong khi con máy cũ ‘bỏ thì thương, vương thì tội’ thì nay mình chỉ tốn chừng 1- 2 triệu đồng để thay đổi cục diện”, anh bạn hồ hởi khoe.

Laptop Acer được anh bạn mua từ năm 2006 với mức giá gần 20 triệu đồng. Thời điểm ấy, Core 2 Duo là “dữ dội” lắm rồi. Nhờ vậy, đến nay, máy vẫn chạy tốt, mượt mà do sở hữu cấu hình mạnh. Thậm chí là nhanh và mạnh hơn nhiều netbook đời mới và một số laptop giá rẻ hiện tại. Dù vậy, theo thời gian, nhiều chức năng bắt đầu lạc hậu và pin hư, phải cắm sạc liên tục khiến anh muốn thanh lý mấy lần. Song dạo quanh thị trường, cái “ngon” hơn con của mình một ít như Core i5 thì giá khá cao trong khi nhu cầu bản thân lại không cần để phải chi thêm nhiều tiền đến thế. Đã vậy, con cũ đem ra bán lại chưa đến 5 triệu đồng. Thấy tiếc quá nên anh cứ nấn ná giữ lại.


Mãi đến gần đây, do nhu cầu công tác và xử lý một số việc cần mang theo laptop nên anh định lôi con laptop Acer đi cùng. Vấn đề cốt yếu ngoài việc thay pin mới (3g) thì cũng cần nâng thời lượng dùng pin trâu hơn cho giống laptop đời mới (liên tục từ 6 - 8g). Đang loay hoay tìm kiếm thì anh phát hiện nhiều topic trên các trang rao vặt có bán Dock pin tăng cường cho laptop cũ. Thấy cũng hay hay nên anh thử liên lạc xem hàng thế nào. Kết quả không phụ lòng người. Từ đây, anh có thêm cơ hội để tăng cường cho laptop cũ của mình thêm nhiều tính năng thời thượng: cổng USB 3.0 và thêm ổ cứng HDD.

Bình cũ rượu mới

Con laptop mới “mông má” được mang ra khoe, tuy vẫn là “bình cũ” nhưng chất “rượu” bây giờ không kém gì mấy em laptop đời mới. Rồi anh chỉ lô thiết bị vừa tậu để con laptop cũ thêm các tính năng mới với cổng kết nối tốc độ cao USB 3.0, thêm dung lượng HDD và cả Dock pin tăng cường. Anh cho biết thêm, tổng chi phí cho công tác “làm mới” lần này chỉ tốn chừng 2,5 triệu đồng nhưng tình hình đã thay đổi rất nhiều. Vì về cơ bản, laptop của anh bên ngoài trông vẫn còn khá mới. Thế nên khi có thêm “đồ chơi” xịn, laptop trở nên giá trị hơn. Hiện ngoài công việc, anh đang tận dụng laptop để chứa phim và kết nối với màn hình LCD ở nhà chiếu phim cho con xem.

USB 3.0 Express card.

Trường hợp của anh bạn ở trên chỉ là một điển hình rất nhỏ trong số khách hàng trên hành trình “săn” thiết bị tăng tính năng mới cho laptop cũ. Thị trường laptop cả mới và cũ trong thời gian qua khá yên lặng do sự phát triển của máy tính bảng cùng ultrabook. Thay vì giảm giá bán hoặc chạy đua theo thị trường, nhiều cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ nghĩ ra cách kinh doanh mới mẻ hơn. Đó là chuyên buôn bán các thiết bị chuyên tăng tính năng mới cho laptop cũ để tuy vẫn là “bình cũ nhưng rượu mới”. Khái niệm thêm tính năng “hot” ở đây đã được mở rộng chứ không chỉ là thay RAM, độ, thay pin, mua card TV… như ngày xưa. Trong đó, những tính năng mới được lựa chọn nhiều nhất là Dock pin tăng cường, card Express với 2 cổng USB 3.0 để laptop có được cổng USB chuẩn 3.0 và thêm ổ HDD.

Thị trường mới nhưng doanh số khả quan

Theo anh Đinh Thành Quang, cửa hàng Quang Thành, Gò Vấp, các phụ kiện tăng tính năng như cổng USB 3.0 cũng chỉ mới có trong thời gian gần đây do USB 3.0 là chuẩn kết nối đời mới. Nhiều laptop hiện đang bày bán cũng chưa có tính năng này. Ban đầu, các cửa hàng cũng cố kiếm cái gì đó vớt vát thêm bên cạnh những dịch vụ như cài đặt phần mềm, sửa chữa hoặc thay mới các thiết bị bị hư hỏng của laptop cũ. Tuy nhiên, quá trình này cũng giúp nhiều ông chủ cửa hàng phát hiện ra nhu cầu bức thiết của khách hàng đang dùng máy cũ. Đa phần laptop cũ đều hỏng, chai pin cần thay mới. Nhiều trường hợp cấu hình máy vẫn còn “phong độ” lắm chỉ là thiếu một vài tính năng đời mới. Lúc này, bán cũng khó vì máy cũ luôn mất giá mà cam giữ lại thì nhiều chủ nhân tỏ ra không được vui.

Dock pin tăng cường cho laptop.

Đây chính là cơ hội tốt để các cửa hàng kinh doanh thiết bị máy tính chỉ cần thêm vài tùy chọn nữa là giúp khách hàng đạt được hai mục đích: vừa giữ lại máy cũ nhưng vẫn sở hữu những tính năng mới với chi phí đầu tư hấp dẫn. Song song đó, các cửa hàng cũng thu thêm khoản lợi nhuận. Anh Thành Quang chia sẻ thêm: “Ngoài Dock pin tăng cường có giá khoảng 1,3 triệu đồng, các thiết bị được ưa chuộng còn lại có mức giá tốt hơn, chỉ dao động từ 500.000 đồng trở lại. Ở mức giá này, thường khách hàng cũng không kỳ kèo, so đo. Ngoài ra do tính chất mới mẻ của thiết bị nên hiện nay khách hàng rất quan tâm. Nếu có nguồn hàng và thông tin tư vấn tốt, mỗi một cửa hàng ngày bán hơn chục bộ thiết bị là chuyện thường. Trong đó, nguồn khách hàng ở tỉnh lẻ, giới học sinh - sinh viên chiếm doanh số cao. Có thể mức lợi nhuận không quá khủng nhưng lại là hướng đi khả quan, có đồng ra đồng vô cho các cửa hàng buôn bán thiết bị máy nhỏ lẻ”.

DƯƠNG NGUYỄN

Nguồn hàng này có đủ các xuất xứ như của Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Tùy theo giá và từ cửa hàng nào mà có chế độ bảo hành đi kèm (3 - 6 tháng). Nhìn chung, thiết bị có chất lượng tương đối ổn. Vấn đề còn lại là khách hàng cần có thêm những thông tin tư vấn tốt hơn để xem mình có nhu cầu tăng thêm những tính năng mới từ các thiết bị này không. Ví như để có thêm dung lượng ổ cứng, người dùng sẽ phải gắn thêm ổ cứng thứ 2 thông qua khay (giá 550.000 đồng) với khe gắn ổ quang trên laptop. Điều này buộc bạn phải hi sinh ổ quang trên laptop. Vì vậy, thiết bị tăng tính năng này thường chỉ phù hợp với những laptop ít dùng hoặc ổ quang hỏng. Còn Express card có 2 cổng USB 3.0 giá 550.000 đồng sẽ giúp bạn tận hưởng tốc độ chép dữ liệu cao cấp vốn chỉ có trên các laptop đời mới sản xuất 2011 - 2012. Phù hợp cho các bạn hay chép phim, giúp giảm thời gian chép file.

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang