Thẻ nhớ - những câu hỏi thường gặp

29/03/2013 22:48

Hầu hết người dùng thông thường hiện nay đều sở hữu một vài chiếc thẻ nhớ, thế nhưng không phải ai cũng biết sử dụng chúng đúng cách. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về phụ kiện nầy.

Dữ liệu lưu trên thẻ nhớ có an toàn không?

Do kích thước nhỏ, và trọng lượng nhẹ, nên thẻ nhớ có khả năng chống sốc tốt hơn các thiết bị lưu trữ khác như đĩa cứng, đĩa quang, hay đĩa flash USB. Vì thế, nó được xem là một loại phương tiện lưu trữ an toàn cho dữ liệu. Tuy nhiên, chính do kích thước nhỏ, nên người dùng thường hay làm lạc mất nó, nếu không gắn dính vào trong thiết bị. Ngoài ra, để đọc được nội dung thông tin trên thẻ nhớ, bạn sẽ cần có đầu đọc thẻ, và không phải máy tính nào cũng có sẽ thiết bị này.

Có nên thường xuyên định dạng lại thẻ nhớ hay không?

Việc định dạng (format) thẻ nhớ giúp bạn làm sạch thẻ nhớ và đưa nó về tình trạng như khi nó xuất xưởng. Cách làm này còn giúp khắc phục rất nhiều lỗi thường gặp với thẻ nhớ. Tuy nhiên, có một vài vấn đề mà bạn cần quan tâm khi tiến hành định dạng.

Do hầu hết các loại thẻ nhớ được thiết kế cho phép định dạng khoảng trên dưới 1.000 lần, nên bạn không nên lạm dụng việc này.

Bạn nên định dạng thẻ nhớ bằng đúng loại thiết bị mà bạn cần sử dụng. Không nên định dạng thẻ nhớ bằng máy tính, nếu không thực sự cần thiết. Rất nhiều loại thiết bị không đọc ghi được thẻ nhớ định dạng bằng máy tính.

Có thể tháo lắp thẻ ra khỏi thiết bị bất kỳ lúc nào?

Thẻ nhớ là thiết bị tiếp xúc với thiết bị di động thông qua các mạch điện. Vì thế việc tháo lắp thẻ nhớ lúc thiết bị đang hoạt động có thể gây sốc điện và làm hỏng nó. Cách tốt nhất là bạn tắt thiết bị trước khi tháo lắp thẻ. Rất may là hầu hết các loại máy ảnh đều có tính năng tắt nguồn khi bạn mở khe tháo lắp thẻ.

Bạn chỉ cần lưu ý khi đọc thẻ nhớ trên đầu đọc gắn trên máy tính. Thường thì các đầu đọc thẻ đều có một đèn led cho biết đang có dữ liệu trao đổi giữa máy tính và thẻ. Sau khi sao chép dữ liệu, bạn cần đợi cho đến khi đèn led tắt hẳn, rồi mới được rút thẻ nhớ ra khỏi đầu đọc. Việc rút thẻ ra khỏi đầu đọc trong lúc nó đang trao đổi dữ liệu sẽ làm cho dữ liệu trên thẻ bị lỗi.

Để xử lý lỗi sau khi vô ý thực hiện thao tác trên, nếu dữ liệu đang chứa trên đó không quan trọng, là bạn tiến hành định dạng lại thẻ nhớ, trước khi tiếp tục sử dụng và ghi dữ liệu lên đó.

Những việc cần tránh khi sử dụng thẻ nhớ?

Để một chiếc thẻ nhớ có thể dùng được lâu bền, bạn nên thực hiện những lời khuyên như sau.

Đừng bẻ cong thẻ! Do thẻ có kích thước nhỏ, và làm bằng nhựa mềm, nên khi cầm thẻ trong tay, rất nhiều người thường bẻ cong nó một cách vô ý. Các mạch từ bên trong thẻ sẽ hỏng khi thẻ bị tác động các lực bẻ cong như thế. Cách tốt nhất là sau khi lấy thẻ ra khỏi đầu đọc, hay thiết bị di động, bạn hãy cho nó vào loại hộp đựng dành riêng cho nó.

Bạn hãy cần giữ gìn cẩn thận tránh làm rơi nó xuống đất, để người khác vô tình giẫm lên nó. Việc đặt các vật quá nặng đè lên thẻ nhớ làm hư lớp vỏ bảo vệ thẻ nhớ, và bạn sẽ không thể đưa nó vào đầu đọc thẻ được, dù lớp mạch bên trong vẫn nguyên vẹn.

Là một thiết bị nhạy cảm với điện từ trường, nên bạn cần tránh đặt thẻ gần các thiết bị từ tính như loa hay bếp từ. Vì dù thẻ nhớ không bị hỏng, thì các dữ liệu đang lưu trữ trên đó cũng sẽ bị ảnh hưởng và sai lệch rất nhiều.

Bạn không nên chạm tay vào phần đồng trên thẻ nhớ để tránh hiện tượng oxy hóa các mạch tiếp xúc này. Nếu xuất hiện hiện tượng rỉ sét trên phần mạch này, bạn hãy dùng giẻ khô, hay cục tẩy để làm sạch chúng đi.

Cần lưu ý gì khi sử dụng thẻ nhớ trên máy ảnh?

Dùng thẻ nhớ trên máy ảnh thường bị lỗi hơn khi dùng chúng trên các loại điện thoại di động hay đầu đọc thẻ. Nguyên nhân là các máy ảnh kỹ thuật số sử dụng nguồn điện có hiệu điện thế khá cao, nên hiện tượng sốc điện nếu xảy ra cũng gây ảnh hưởng nặng nề hơn cho thẻ nhớ.

Vì thế, bạn nên kết nối máy ảnh với máy tính, rồi chuyển ảnh chụp ra đĩa CD hay đĩa Flas USB trước khi mang đi in màu hay rửa ảnh. Nên hạn chế việc tháo lắp thẻ nhớ ra vào máy ảnh quá thường xuyên, cũng như đừng trực tiếp mang thẻ nhớ ra gửi tại các cửa hiệu rửa ảnh.

Khi tháo hay lắp thẻ, bạn cũng phải thực hiện đúng các thao tác, và hết sức nhẹ nhàng. Thông thường thì để lấy thẻ ra khỏi máy ảnh, hay đầu đọc thẻ gắn trong trên máy tính xách tay, bạn phải nhấn thẻ vào, sau đó thẻ sẽ tự động được đẩy ra. Việc dùng sức kéo mạnh thẻ ra khỏi khe cắm sẽ làm gãy các chốt giữ, và bạn sẽ không thể đẩy thẻ vào khe ấy trong lần sau.

Cần làm gì khi thẻ nhớ bị ướt?

Bạn không cần quá lo lắng khi chiếc thẻ nhớ bị ướt mưa hay rơi vào trong nước. Dù chúng đang chứa dữ liệu hay không, việc cần làm ngay sau khi phát hiện ra là bạn tìm cách làm khô nó. Hãy dựng đứng thẻ theo hướng mà nước đọng bên trong có thể chảy ra qua các khe.

Sau đó, bạn hãy dùng máy sấy tóc để làm khô chiếc thẻ nhớ ướt đó. Lưu ý rằng bạn nên sấy ở chế độ nóng vừa phải, tránh làm cong vênh, hoặc thấm chí cháy thẻ.

Trước khi thẻ nhớ khô hoàn toàn, bạn đừng cho nó vào bất kỳ thiết bị nào, dù là điện thoại, máy ảnh hay đầu đọc thẻ. Việc đó có thể làm hư hỏng thiết bị của bạn.

Làm thế nào để dữ liệu còn nguyên vẹn khi lưu trữ trên thẻ nhớ?

Rất khó để đảm bảo dữ liệu sẽ luôn an toàn trên thẻ nhớ. Nguyên tắc chung là bạn phải thường xuyên sao lưu các dữ liệu đang chứa trong thẻ nhớ sang máy tính, hay thiết bị lưu trữ khác.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang