The complete guide to the TOEFL Test: Luyện nghe TOEFL iBT tuyệt hảo

29/03/2013 23:29

Trọn bộ 13 CD audio đính kèm cùng phần mềm và tapescript chứa lời thoại để kiểm tra, The complete guide to the TOEFL Test là quyển giáo trình luyện nghe TOEFL đầy đủ nhất, giúp bạn hoàn thiện kỹ năng cao cấp này.

Tập tin cài đặt của chương trình được chia thành 11 phần (từ part01 đến part11), mỗi phần có dung lượng 95,7MB. Toàn bộ giáo trình (bao gồm cả CD đính kèm) có kích thước khoảng 1GB. Bạn đọc có thể tải về tại đây.

So với các bộ giáo trình khác, TOEFL iBT Compete Guide tập trung mạnh vào kỹ năng luyện nghe cho người dùng. Ngoài quyển giáo trình chính là Complete Guide kèm theo, bạn sẽ còn được cung cấp thêm 13 CD audio luyện nghe, một bản tapescript chứa phần thoại của bài nghe, một bảng đáp án - Answer key để trả lời các câu hỏi có trong giáo trình. Riêng phiên bản chạy trên PC, bạn có thể thực hành trực tiếp các bài tập làm thêm (cả bốn kỹ năng) ngay trên giao diện phần mềm, mỗi bài tập đều có đáp án để bạn kiểm tra lại sau khi làm xong.

1. Luyện nghe thế nào cho hiệu quả?

Sau khi tải về đầy đủ 11 phần (part01 đến part11) và đặt chúng trong cùng một thư mục. Bạn dùng phần mềm WinRAR hoặc 7-Zip để giải nén (nhấn phải tập tin Toefl.part01.rar và chọn lệnh Extract Here).

Khi đã giải nén xong, bạn sẽ thu được ba thư mục: 20 practice test CD (chứa phần mềm luyện thi), Audio (13 CD audio luyện nghe đã được nén lại với dạng .mp3), Books (giáo trình PDF của Complete Guide, các bảng đáp án – Answer key và phần tapescript cho bài luyện nghe).

Nội dung chính của quyển giáo trình nằm ở tập tin The Complete Guide To The Toefl Test Ibt.pdf, chứa cả bốn phần Reading – luyện đọc, Writing – luyện kỹ năng viết, Speaking – luyện kỹ năng nói và Listening – luyện kỹ năng nghe. Bạn hãy theo dõi giáo trình này để biết được các bài học của chương trình.

Để bắt đầu bài tập luyện nghe, bạn hãy mở tập tin Audio Scripts - Guide to Listening.pdf nằm trong thư mục Books (bạn dùng phần mềm Foxit Reader hay Adobe Reader để mở tập tin này). Khi tập tin PDF được mở lên, bạn sẽ thấy các phần tapescript đính kèm với nó. Trên mỗi phần tapescript, bạn sẽ nhìn thấy dấu hiệu của tập tin audio tương ứng (chẳng hạn với tapescript đầu tiên, bạn sẽ thấy dấu hiệu [CD 1 Track 2]). Lúc này, bạn mở tập tin thứ hai trong Dics01 nằm ở thư mục Audio để nghe bài thoại này (tập tin .mp3), và cứ thế bạn thực hiện tương tự cho các bài nghe khác, vừa nghe bài thoại và dùng tapescript để kiểm tra lại.

Khi kết thúc mỗi bài thoại, bạn sẽ có thêm phần câu hỏi trắc nghiệm Comprehension, có thể xem phần đáp án trong tập tin Books\Answer Key - Guide to Listening.PDF.

2. Làm bài tập từ phiên bản điện tử Complete Guide

Khi đã hiểu được cấu trúc và cách làm các dạng bài tập trong giáo trình, bạn có thể tiến tới việc làm các bài thi thử có trong phần mềm Complete Guide.

Đầu tiên để chạy được ứng dụng này, bạn cài đặt thêm phần mềm tạo đĩa ảo MagicDisc. Sau khi cài đặt xong MagicDisc, bạn nhấn phải biểu tượng ổ đĩa chương trình dưới khay hệ thống, chọn Virtual CD/DVD-ROM > Mount và duyệt tới đường dẫn \20 practice test CD để nạp tập tin The CD.nrg. Khi tập tin đã được nạp vào đĩa ảo, bạn thực hiện quá trình cài đặt bình thường.

Trong giao diện hiển thị của Complete Guide, bạn sẽ nhìn thấy nhiều nội dung kiểm tra khác nhau như: Full tests (bài tập tổng hợp cả bốn kỹ năng) và Individual sections (luyện riêng từng kỹ năng), với hai mục tương ứng là Timed (giới hạn thời gian làm bài) và Untimed (không giới hạn thời gian). Bạn chọn một kỹ năng mình cần dùng, sau đó nhấn nút Start tests để bắt đầu.

- Listening: Mục này luyện kỹ năng nghe là chính, bạn sẽ được nghe một bài thoại bằng tai nghe, và sau đó sẽ trả lời các câu hỏi mà chương trình đưa ra. Mỗi bài nghe sẽ có khoảng 6 câu hỏi, và tổng cộng có đến 34 câu hỏi như thế.

Tại màn hình chào mừng của chương trình, bạn nhấn Next để vào bài đầu tiên. Kết thúc mỗi bài học, bạn hãy đánh dấu vào câu trả lời đúng mà chương trình đưa ra. Sau đó, nhấn Next để sang bài tiếp theo.

- Speaking: Cung cấp cho bạn phần luyện nói, ở phần này chương trình sẽ đưa ra các đoạn video tình huống, các bài thoại giữa các nhân vật, và bạn phải trả lời bằng cách “nói” vào mic để trả lời các câu hỏi. Phần này gồm tổng cộng 6 câu tất cả cho mỗi Section.

- Reading: Phần này rèn luyện cho bạn kỹ năng đọc hiểu, đọc lướt và trả lời nhanh các câu hỏi, phần bài tập ở nội dung này khá đa dạng như: ráp câu đúng vào cột tương ứng, tìm từ khóa chính trong bài đọc, các câu trả lời dạng chọn lựa,…

- Writing: Nghe và viết lại những gì mà chương trình đã đọc, phần này bạn sẽ thực hiện trong vòng 20 phút với nội dung mà chương trình sẽ phát.

ĐẠI NAM (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang